Nhân vật

Học được gì từ những thói quen kỳ lạ của Einstein?

Ngủ hơn 10 tiếng một ngày và không bao giờ đi tất – những thói quen xây dựng nên một thiên tài, tượng đài Albert Einstein.

Người xưa có câu: lắm tài nhiều tật. Chúng ta đều biết, những nhà khoa học thiên tài hay có rất nhiều thói quen kỳ cục. Nicola Tesla thích bóp ngón chân của mình liên tục mỗi đêm, mỗi chân ít nhất 100 lần, và cho rằng phương pháp đó giúp kích thích hoạt động trí não. Hay nhà toán học nổi tiếng Paul Erdos thì liên tục sử dụng chất kích thích amphetamine tới 20 tiếng/ngày.

Newton, trong khi đó, khoe khoang về những lợi ích của việc độc thân, và qua đời như một đồng nam. Tesla cũng sống hết cuộc đời một mình, dù tuyên bố rằng ông chỉ phải lòng duy nhất một chú chim bồ câu.

Tesla thích bóp chân mình mỗi đêm

Vậy nếu như những điều này có một ý nghĩa nào đó? Các nhà khoa học ngày càng nhận ra rằng việc bạn là thiên tài hay kẻ ngốc nghếch không phải bởi di truyền, mà chính môi trường mới là yếu tố quyết định, chiếm tới 40%. Bởi vì, thói quen hàng ngày có ảnh hưởng sâu sắc đến hành động và tư duy của chúng ta, có khả năng định hình cấu trúc bộ não và thay đổi cách chúng ta suy nghĩ.

Einstein, vĩ đại nhất trong tất cả những bộ óc lạ kỳ và vĩ đại, hãy thử điểm qua một vài thói quen bất thường của ông – biết đâu chúng ta sẽ học được điều gì đó.

Ngủ đến 10 tiếng, nhưng chỉ ngủ trưa vài phút

Từ trước đến nay chúng ta luôn biết giấc ngủ rất tốt cho bộ não và Albert Einstein dường như tuân thủ điều này nghiêm túc hơn người bình thường.

Khi ta ngủ, bộ não sẽ bước vào chu kỳ hoạt động. Trung bình cứ khoảng 90-120 phút, bộ não sẽ dần chuyển từ trạng thái “ngủ lơ mơ”, đến “ngủ sâu” rồi sẽ chuyển sang giai đoạn triển khai những giấc mơ. Giai đoạn này được gọi là Rapid Eye Movement (REM) – có vai trò dẫn đầu trong việc hình thành trí nhớ.

Einstein hút thuốc với nhà vật lý học Niels Bohr

Nhưng ngủ quá lâu thì khác. Einstein ngủ đến 10 tiếng/ngày và điều đó chưa hẳn đã tốt cho não bộ. Có điều, ông còn có một phương pháp khác giúp kích thích não bộ cực kỳ tốt: chợp mắt.

Cụ thể, phương pháp của Einstein cho phép cơ thể rơi vào trạng thái mơ màng trong giây lát, nhưng sau đó ngay lập tức tỉnh dậy. Để làm được điều này, mỗi lần chợp mắt trên ghế bành Einstein cầm trên tay một chiếc thìa và đặt một chiếc đĩa bằng kim loại ngay dưới. Khi cơ thể hoàn toàn thả lỏng, chiếc thìa rơi xuống đập mạnh vào chiếc đĩa khiến ông tỉnh dậy.

Đi bộ hàng ngày

Einstein rất coi trọng việc đi bộ. Khi còn làm việc ở Đại học Princeton, mỗi ngày Einstein đi bộ khoảng 2,5km. Được biết, hoạt động này được Einstein thực hiện học theo Charles Darwin – người mỗi ngày đi bộ ít nhất 3 lần, mỗi lần 45 phút.

Việc đi bộ giúp não thư thả nhiều hơn và sự tập trung lên đôi chân sẽ được gia tăng. Việc này làm giảm bớt hoạt động của một số bộ phận trong não, đặc biệt là thùy trán – xử lý các chức năng trí nhớ, phán đoán và ngôn ngữ.

Einstein khuyên các bạn nên đi bộ!

Tuy nhiên, việc đưa bộ não hoạt động theo một hướng khác có thể khơi dậy nhiều phương pháp suy nghĩ mới lạ mà ta không thể nghĩ ra khi ngồi tại bàn làm việc. Đây là một hoạt động có ích khi vừa kết hợp hoạt động thể chất lẫn trí tuệ.

Ăn mì Ý

Bộ não là một kẻ tham lam, chiếm tới 20% năng lượng, dù khối lượng so với cơ thể chỉ là 2%.

Não lại rất “thích ăn vặt”, đặc biệt là các loại đường như glucose được giải phóng từ carbon hydrate. Tuy nhiên não lại không có khả năng tích trữ loại hợp chất này. Do đó muốn “nuông chiều bộ não”, lượng glucose phải được nạp vào liên tục.

Einstein đặc biệt thích hút thuốc lá và không màng đến nguy cơ sức khỏe

Tuy nhiên điều gì cũng có mặt trái nếu sử dụng không đúng cách. Lượng carbon hydrate được nạp vào để giải phóng glucose không nên vượt quá 25g, tức khoảng 37 sợi mì, nếu không sẽ phản tác dụng.

Có lẽ chính vì biết được điều này, mà Einstein thường xuyên ăn mì Ý. Mà cũng có thể đó đơn giản chỉ là một sở thích vô tình giúp trau dồi công suất của bộ não thiên tài.

Hút thuốc lá

Ông nổi tiếng thích hút thuốc, tin rằng thuốc lá “góp phần bình tĩnh và khách quan trong tất cả các vấn đề của con người.”

Ngày nay, nhiều nguy cơ sức khỏe về hút thuốc đã được biết đến rộng rãi, vì vậy đây không phải là thói quen mà bạn nên làm theo. Việc hút thuốc ngăn chặn các tế bào não hình thành, làm mỏng nếp nhăn vỏ não và khiến não thiếu dưỡng khí. Thật đơn giản để kết luận Einstein vẫn thông minh dù có hay không có thói quen này.

Hết mì Ý ăn, ông lại đem thuốc ra hút

Nhưng có một bí ẩn cuối cùng. Một phân tích theo dõi thói quen và sức khỏe của 20.000 thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ trong 15 năm, cho thấy bất kể tuổi tác, dân tộc hay giáo dục, những đứa trẻ thông minh lớn lên có xu hướng hút thuốc lá nhiều hơn. Các nhà khoa học vẫn không biết tại sao, mặc dù nó không phải ở đâu cũng đúng – tại Anh, người hút thuốc có xu hướng có IQ thấp hơn.

Không bao giờ đi tất

Einstein chẳng bao giờ đi tất. Mà có lẽ, trên thế giới chưa có ai ghét bỏ những đôi tất như Albert Einstein.

Khi còn nhỏ, Einstein từng viết một bức thư cho người em họ rằng ngón chân cái luôn khiến những đôi tất bị rách, và ông sẽ không bao giờ đi tất nữa.

Từ đó về sau, Einstein luôn đi dép, và thậm chí có lần từng đi dép của vợ khi quá gấp gáp không tìm thấy đôi dép của mình.

Đáng tiếc là hiện chưa có lời giải thích khoa học nào chứng minh được sự liên kết giữa việc không đi tất và trở thành một thiên tài, tuy nhiên theo một nghiên cứu độc lập gần đây, việc thay đổi từ lối ăn mặc cầu kỳ trang trọng sang đồng phục giản dị có liên quan đến hiệu suất trong một số bài kiểm tra tư duy trừu tượng.

Và tốt nhất để khép lại bài này là những lời khuyên từ chính bộ óc siêu việt: “Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là không ngừng học hỏi. Sự tò mò có lý do tồn tại của nó”. Ông nói với tạp chí LIFE năm 1955

Phong Nguyen Spiderum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button