Nhân vật

Tính cách nào của Jane Eyre khiến phụ nữ hiện đại phải “ngả mũ”?

Dù sống trong xã hội bí bách và đầy định kiến nhưng Jane Eyre vẫn tự kiếm tìm và vươn tay với tới hạnh phúc của bản thân mình.

Vào ngày 16 Tháng Mười năm 1847, cuốn tiểu thuyết mang tên Jane Eyre được xuất bản. Tác giả của cuốn sách, Charlotte Bronte đã sử dụng bút danh là Currer Bell tại thời điểm đó, vì các nhà xuất bản là ít khi quan tâm đến những tác phẩm văn học của một người phụ nữ. Cuốn tiểu thuyết gây sốc ngay khi ra đời bởi những khác biệt được đặt ra đối với một người phụ nữ khi ấy. Nó cuốn hút hầu hết độc giả, và cho đến tận hôm nay, sau hơn một trăm năm mươi năm, Jane Eyre vẫn là cuốn tiểu thuyết mà tất cả những người phụ nữ cần thiết đọc một lần trong cuộc đời mình.

1. Hãy là người dũng cảm trước khi trở thành một người tốt

Jane Eyre, nhân vật chính của câu chuyện, bị gửi đến trại trẻ mồ côi khi mới lên 10. Cuộc sống thơ bé của cô là những chuỗi ngày lao động cực nhọc, chịu đựng đói khát, và bị đánh đập liên miên. Nhưng trong hoàn cảnh buồn khổ ấy, cô không sợ hãi, than thở hay ngồi đợi phép màu đến với mình mà luôn thẳng thắn và táo bạo, và can đảm.

Cô cần mẫn làm việc, học tập và chia sẻ với những đứa trẻ khác. Sau này khi lớn lên, Jane can đảm bước ra khỏi trại trẻ mồ côi, kiếm sống bằng một công việc lương thiện. Đến khi nhận được quyền thừa kế từ một người bác họ xa và trở nên giàu có, Jane đã không ngần ngại chia sẻ số tài sản ấy cho người anh họ đang khó khăn của mình mà không hề tính toán thiệt hơn. Cô đối xử với mọi người bằng tấm lòng chân thành và sự công bằng

“Cuộc sống dường như tôi quá ngắn để được nuôi dưỡng hận thù hoặc làm điều sai trái” -Jane Eyre

Jane Eyre là câu chuyện về một phụ nữ bất hạnh nhưng không ngừng vươn lên, tìm kiếm hạnh phúc cho mình

2. Hãy chủ động trang bị kiến thức cho bản thân

Jane bị tước đoạt tất cả những điều bình thường trong cuộc sống mà mỗi người chúng ta đang có. Cô không có gia đình, bạn bè, và luôn bị đối xử tàn nhẫn, Jane vẫn luôn tập trung vào việc học tập, nghiên cứu và không ngừng hoàn thiện bản thân. Khi trưởng thành, cô bước ra thế giới bên ngoài với lòng kiêu hãnh và sự tự tin của người phụ nữ có học thức. Jane đã chọn việc trở thành gia sư tại Thornfield Hall, một công việc lương thiện và chân chính.

Cô cũng là người luôn biết cách quản lý đời sống của mình. Với số tiền kiếm được khi đi làm công việc gia sư, cô tiết kiệm và đã có thể tự lo được cho bản thân mình trước mỗi biến cố của cuộc đời, khi cô mất việc, hay đám cưới của cô bị hủy bỏ.

3. Yêu và tôn trọng chính mình là điều cần thiết, và là chìa khóa để độc lập

Tác phẩm được hàng triệu độc giả trên thế giới đón nhận

Khi Jane rời bỏ Rochester, người đàn ông luôn yêu và bảo vệ cô, cô đã tự nói với bản thân mình rằng: “Tôi quan tâm đến bản thân. Tôi càng cô độc, tôi càng ít bạn bè, tôi càng không khuất phục thì tôi càng tôn trọng chính mình”. Jane biết rằng việc kết hôn với Rochester, người đã có vợ, là sai, dù cô luôn yêu thương anh. Cô rời bỏ anh, rồi sau đó quay về với anh, không phải bởi vì sự thuyết phục của Rochester mà bởi cô đã có đủ thời gian để suy nghĩ về bản thân, về tình yêu và chính cô đã tự đi đến kết luận của riêng mình. Cô tin rằng chỉ người đàn ông đó mới là người chồng mà cô luôn chờ đợi. Đó là bản lĩnh của một người phụ nữ độc lập và can đảm.

“Tôi là một con người tự do với một ý chí độc lập” -Jane Eyre

4. Cuộc sống là vô tận, hãy dấn thân, và chấp nhận rủi do

Jane luôn tự nhắc nhớ bản thân rằng, “Tôi nhắc bản thân mình rằng thế giới rất rộng lớn, với mọi cung bậc cảm xúc của hy vọng và sợ hãi, hào hứng, chờ đợi những một người can đảm bước vào và tìm kiếm những bài học cuộc sống, mặc cho muôn vàn nguy hiểm”. Jane đã chấp nhận đi vào cuộc sống, dũng cảm với cuộc sống và với lựa chọn của mình. Nếu không, cô không thể trở thành một gia sư, và chẳng bao giờ cô biết được rằng, cô vẫn có thể gặp được người yêu cô, tôn trọng và muốn bảo vệ cô. Ấy là những bất ổn, và cũng là những hạnh phúc trong cuộc sống, mà chỉ có dấn thân vào nó chúng ta mới trải qua được.

5. Hãy kết hôn chỉ vì tình yêu thực sự

Cuộc sống tình yêu của Jane quá phức tạp, cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống của cô. Cô đắm chìm vào tình yêu với Rochester, ông chủ của cô, người luôn yêu thương, bảo vệ cô. Họ đã vượt qua được sự khác nhau về địa vị và những định kiến xã hội để đến với nhau. Khi biết Rochester đã có vợ, Jane ngay lập tức hủy bỏ đám cưới và bỏ đi, chỉ vì nguyên tắc của chính bản thân cô.

Tình yêu của Jane Eyre được bình chọn là một trong những chuyện tình đẹp nhất trong tiểu thuyết

Sau đó cô nhận được lời cầu hôn của người anh họ xa, John, nhưng cô từ chối. Bởi chính Jane hiểu rằng một cuộc hôn nhân không có tình yêu từ hai phía rồi sẽ đưa cô đến với bất hạnh. Jane đã mang trong mình tình yêu mãnh liệt với Rochester và cô tin tưởng cả đời này, đấy là người duy nhất mà cô muốn lấy làm chồng.

6. Đừng bao giờ từ bỏ hi vọng

Dù đã có một cuộc sống đau thương lúc ấu thơ, Jane không bao giờ mất hi vọng. Khi cô được gửi cho tổ chức từ thiện của bà cô, Jane hi vọng rằng không có vấn đề gì, ít nhất nơi này sẽ là tốt hơn so với việc chung sống cùng với người dì. Khi Jane đã đến Viện Lowood, thức ăn khan hiếm và những điều kiện khắc nghiệt khác cũng không khiến Jane e sợ. Thay vào đó, cô luôn cố gắng để có một tương lai tốt hơn và cô càng ra sức học tập. Đức tin của Jane đã giúp cô qua những dày vò đau đớn của cuộc sống. Cuối cùng cô được thừa hưởng một gia tài từ người chú của cô, kết hôn với tình yêu của cuộc đời mình và tìm thấy hạnh phúc. Niềm tin và hi vọng có lẽ đã khiến mọi chuyện trở nên ổn thỏa.

“Cuộc sống của tôi luôn có ánh nắng mặt trời” – Jane Eyre.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button