Phim chuyển thể từ sách

Những cuốn sách “đầy tiềm năng” nhưng khó chuyển thể thành phim

Đó là những cuốn sách không ai không biết tên, tuy vậy vì nhiều yếu tố mà những cuốn sách này chỉ có thể nằm trên mặt giấy mà không thể chuyển thành phim.

Đôn Kihôtê – Miguel de Cervantes Saavedra

Tiểu thuyết này có tên đầy đủ là El Ingenioso hidalgo Don Quijote de la Mancha (Đôn Kihôtê, nhà hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha). Tác phẩm được xuất bản vào năm 1605, sau đó nó trở nên nổi tiếng và được coi là một trong những tác phẩm được đọc nhiều nhất của văn học phương Tây.

Tranh vẽ Đôn Kihôtê và người hầu Sancho
Tranh vẽ Đôn Kihôtê và người hầu Sancho

 

Nội dung cuốn sách kể về câu chuyện của Don Quixote, một nhà quý tộc nghèo sống ở thế kỷ 15 của Tây Ban Nha. Ông là người tin tất cả những chuyện hoang đường phi lý về các hiệp sĩ. Sau đó nhà quý tộc này quyết định từ bỏ cuộc sống nhàm chán của mình để bắt đầu một cuộc phiêu lưu trong tư thế của một hiệp sĩ cứu khốn phò nguy.

Tác phẩm mang tính châm biếm và hài hước này có vẻ phù hợp để chuyển thành một bộ phim hay. Tuy nhiên đến nay vẫn chữa có bộ phim nào được coi là phiên bản chuyển thể chính thức từ tiểu thuyết này. Từ năm 1998, nhà biên kịch Terry Gilliam đã có những nỗ lực lớn để chuyển thể cuốn tiểu thuyết này thành bộ phim mang tên The Man Who Killed Don Quixote. Năm 2000 sau khi có kinh phí 32,1 triệu USD, bộ phim đã bắt đầu được khởi quay ở Navarre, Tây Ban Nha. Nhưng ngay sau đó bộ phim lại bị dừng lại do những khó khăn về bối cảnh cũng như diễn viên. Quá trình thực hiện bộ phim này đã được tái hiện trong một bộ phim tài liệu mang tên Lost in La Mancha (2002).

Từ năm 2002 Terry Gilliam vẫn có những nỗ lực đáng kể để theo đuổi dự án của mình. Năm 2008 Gilliam khởi động lại dự án nhưng đến năm 2010 Gilliam lại thông báo rằng kinh phí đã sụp đổ. Trong năm 2014 và 2015 dự án này được khởi động lại nhưng cuối cùng nó vẫn không đạt được kết quả khả quan nào. Có lẽ phải còn rất lâu nữa chúng ta mới được xem một bộ phim chính thức về anh chàng hiệp sĩ nổi danh này.

Bắt trẻ đồng xanh – J.D. Salinger

Bắt trẻ đồng xanh có tên tiếng Anh là The Catcher in the Rye. Đây là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger được xuất bản lần đầu tại Mỹ năm 1951. Tác phẩm này kể về câu chuyện của Holden trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep, một trường dự bị đại học.

Cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh do công ty Nhã Nam phát hành
Cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh do công ty Nhã Nam phát hành

Ngay khi ra mắt, Bắt trẻ đồng xanh đã gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh, Holden Caulfield, đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ. Tác phẩm này đã được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 đến nay.

Ngay từ khi ra đời, cuốn sách này đã nhận được nhiều lời đề nghị chuyển thể thành phim, nhạc kịch, sân khấu, nhưng Salinger đều từ chối. Ông cho rằng, cuốn tiểu thuyết The Catcher in the Rye là tác phẩm “không thể dựng phim được”. Nhiều nhà sản xuất và đạo diễn đã thất bại trong việc thuyết phục Salinger như: Goldwyn, Jerry Lewis, Billy Wilder, Elia Kazan, Steven Spielberg và Harvey Weinstein. Kéo theo đó là một loạt các tài tử hụt cơ hội vào vai Holden Caulfield như: Marlon Brando, Jack Nicholson, Leonardo DiCaprio, Tobey Maguire, John Cusack…

Lý do để Salinger nhất quyết không muốn chuyển thể tác phẩm này của mình có thể vì câu chuyện được kể thông qua độc thoại nội tâm nên sẽ không thể dễ dàng đưa lên phim được.

Sau khi qua đời J. D. Salinger đã để lại một bức thư với gợi ý rằng có thể bán bản quyền để chuyển thể, nhưng từ đó đến nay vẫn không có nhà sản xuất hay đạo diễn nào có ý tưởng đưa cuốn sách này lên màn ảnh.

The Dark Tower (Tòa tháp đen) – Stephen King

The Dark Tower là loạt truyện gồm 8 phần của “ông vua truyện kinh dị” Stephen King. Bộ truyện kể về hành trình tìm kiếm ngọn tháp đen bí ẩn của tay súng Roland. Theo truyền thuyết, đây là ngọn tháp có liên hệ mật thiết đến sự tồn vong của toàn vũ trụ. Stephen King đã bỏ 10 năm để hoàn thành The Dark Tower. Nó được xem như là tác phẩm vĩ đại nhất mà ông từng thực hiện. Loạt truyện này cũng được đánh giá là “không thể đưa lên phim” vì quy mô quá đồ sộ.

Bộ tám cuốn sách The Dark Tower của Stephen King
Bộ tám cuốn sách The Dark Tower của Stephen King

Năm 2007 The Dark Towers dự kiến được dàn dựng bởi đạo diễn J.J. Abrams và nhà biên kịch Damon Lindeloff. Tuy nhiên dự án này đã nhanh chóng phá sản. Sau đó vào năm 2010 Hãng Universal công bố kế hoạch làm phim với loạt truyện này theo đó, họ sẽ dựng thành 3 phim điện ảnh xen kẽ với loạt phim truyền hình. Sau khi phần phim đầu tiên ra mắt thì series truyền hình cũng sẽ được lên sóng với vai trò là chiếc cầu nối giữa phần 1 và phần 2. Sau đó, series truyền hình thứ 2, thứ 3 sẽ được sản xuất và tất cả dồn vào phiên bản điện ảnh cuối cùng của The Dark Towers. Tuy nhiên dự án đã bị hủy bỏ sau khi có sự bất đồng với đạo diễn Ron Howrd.

Tiếp theo đó dự án được chuyển sang cho Warner Bros và HBO nhưng cũng không đi đến đâu. Đến năm 2015 dự án lại nằm trong tay Sony Pictures. Sony dự định phát hành phim đầu tiên trong series vào năm 2017, nghĩa là sang đầu 2016 phải bắt đầu sản xuất.

The Dark Towers đã đi một chặng đường dài nhưng chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ đợi với hi vọng rằng Sony Pictures sẽ là hoàn thành được dự án khổng lồ này.

Bên cạnh những cuốn sách vừa kể ở trên thì vẫn còn nhiều cuốn sách nổi tiếng khác nhưng lại khó thậm chí là không thể chuyển thành phim như Trăm năm cô đơn của Gabriel García Márquez. Cuốn tiểu thuyết này có cốt truyện trải dài 7 thế hệ của gia tộc Buendía qua những vùng đất khác nhau với những cái tên lặp đi lặp. Sẽ thật khó khăn và phức tạp khi đem tất cả chúng lên màn ảnh. Hay như một tác phẩm nổi tiếng khác là Tới ngọn hải đăng của Virginia Woolf, tiểu thuyết này không có cốt truyện, tất cả mọi thứ đều diễn ra bên trong suy nghĩ của nhân vật. Sẽ thật khó cho người chuyển thể vì họ sẽ phải nghĩ ra các lời thoại, hành động hay thậm chí là một cốt truyện.

Trần Huệ Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button