Sách mới

Tôi Đi Làm Ôsin Ở Mỹ

sach-toi-di-lam-osin-o-my-4Tôi Đi Làm Ôsin Ở Mỹ

Tác giả: Huỳnh Yên Trầm My
Phát hành: 09-2016
Thể loại: Sách Văn Học – Tiểu Thuyết
Nhà xuất bản: NXB Đà Nẵng
Nhà phát hành: Công ty Văn hóa Hương Trang
Số trang: 240
Phiên bản : Tiếng Việt

“Đi làm ôsin xa xứ, xa người, lại từ một quốc gia phương Đông đến một đất nước giàu có và tân tiến như Hoa Kỳ, cái gì trong mắt ôsin cũng lạ, cũng mới. Thấy cái gì cũng nghĩ về nước mình, thấy việc gì cũng nghĩ về người mình. Cái kiểu trình bày thoắt đi thoắt ở này thể hiện thái độ của người viết rất rõ ràng: một mặt rụt rè nhưng hăm hở tiếp cận cái mới cái lạ, một mặt khác lại cố thủ và tự an ủi mình trong những giá trị truyền thống. Những chương đoạn về câu chuyện của ba người Việt trên chuyến bay, câu chuyện về người Việt tại chợ Việt ở Boston, số phận những người Việt cần lao xa xứ gắn với những công việc nặng nhọc mà ôsin từng gặp… là những phần đọc thú vị và nhiều cảm xúc…”

sach-toi-di-lam-osin-o-my-1

Giới thiệu sách :

Thú thật kể từ ngày sang Mỹ tới giờ, chưa có dịp nào mà mình được đọc một tác phẩm văn chương tiếng Việt nào viết hóm hỉnh và thú vị như thế. Đọc xong tác phẩm “Tôi đi làm Ôsin ở Mỹ” của nhà văn Huỳnh Yên Trầm My, mình cảm nhận được một thế giới Ôsin đầy tinh tế, ở đó có sự giao thoa văn hóa đa dạng giữa phương Đông và phương Tây trong một không gian gia đình với ba thế hệ. Thú thật là mình đã tìm thấy đâu đó trong tác phẩm hình bóng gia đình mình.

Từ vị trí của một người vốn chỉ quen nghề viết lách “đánh vật với con chữ”, nay lại phải buộc đi làm Ôsin ở xứ cờ hoa xạ lạ cách nửa vòng trái đất, nơi mà “nghe thì không thông, nói thì không hiểu”, tác giả Trầm My đã trình bày một cách tường tận những chi tiết nhỏ nhất về sự khác biệt về văn hóa và những hoạt động của cuộc sống thường ngày, từ việc sinh đẻ, chăm sóc nuôi dạy con đến nấu nướng, chợ búa.

sach-toi-di-lam-osin-o-my-2

Chính vì những góc nhìn khác nhau về văn hóa ấy khiến cho hành trình làm Ôsin 2 tháng 25 ngày của tác giả “cười ra nước mắt”. Từ việc trách cô chủ, cậu chủ “trẻ người non dạ” đến phục sát đất cô chủ, cậu chủ “sao mà hay rứa” trong việc chăm sóc nuôi dạy con, đã khiến cho Ôsin muốn quay lại nước Mỹ thêm một lần nữa.

Những chi tiết hài hước của tác phẩm khiến người đọc không bao giờ quên như: Câu chủ dặn khi đi ra ngoài gặp ai hỏi thì cứ nói “Ây nô in lít” hay tình huống tiếp viên trên hàng không nói “Chị thích ăn phít (fish) hay mít (meat)” làm bối rối.

sach-toi-di-lam-osin-o-my-3

Đây là một tác phẩm đáng đọc đối với các gia đình trẻ, đặc biệt thú vị với ai đang và sẽ làm những “Ôsin cao cấp” như thế.

Nguyen Thanh Hai

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button