Sống

Nếu không biết làm sao để hạnh phúc, câu chuyện về hai ông lão bệnh này sẽ cho bạn câu trả lời!

Bệnh tật chẳng bao giờ là thứ có thể ngăn cản chúng ta đem đến hạnh phúc không chỉ cho bản thân ta mà còn cho người khác nữa.

Tại một bệnh viện trong thành phố, có hai ông lão bệnh nặng và được sắp xếp nằm cùng phòng bệnh với nhau. Những ngày đầu tiên, họ không tiếp xúc với nhau gì nhiều nhưng càng ở lâu thì họ cũng có kể cho nhau nghe về một vài câu chuyện đời mình. Tuy nằm cùng phòng nhưng tình trạng bệnh tật của họ hoàn toàn không giống nhau. Ông lão tên Henry thì nằm giường bệnh ngay sát bên cửa sổ có thể ngồi thẳng lưng và đi lại một chút hằng ngày, trong khi đó ông lão còn lại – ông James thì cả ngày chỉ có thể nằm yên một chỗ.

Hằng ngày, Henry đều miêu tả quang cảnh cuộc sống tấp nập mà mình nhìn thấy qua khung cửa sổ cho người bạn cùng phòng của mình nghe. James luôn rất hứng thú với những gì được nghe kể từ người “hàng xóm” thân thiết, không ngừng tưởng tượng cuộc sống ngoài kia đẹp đẽ và náo nhiệt như thế nào. Điều đó khiến James cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc.

neu-khong-biet-lam-sao-de-hanh-phuc-1

Cứ như là một giao ước giữa hai người bạn già với nhau, sau mỗi giờ ăn trưa hằng ngày Henry đều nhìn ra ngoài cửa sổ và miêu tả cuộc sống mình đang nhìn thấy cho James.

Theo lời kể của Henry, từ ô cửa sổ nhìn ra là một công viên rất lớn với cái hồ ngay trung tâm vô cùng đẹp. Hằng ngày có những chú thiên nga trắng muốt, lộng lẫy cùng nhau tắm táp và bơi lội trong chiếc hồ đó. Hai bên bờ còn trải dài một thảm cỏ mướt xanh luôn tấp nập tiếng cười đùa của những ông bố, bà mẹ đang vui chơi cùng con cái của mình.

Qua lời kể chi tiết của Henry, James cũng có thể tự tưởng tượng và “vẽ” ra một khung cảnh thật yên vui ngoài kia và thầm ao ước rằng mình được tận mắt chứng kiến khung cảnh đó.

Ngày trôi qua, rồi cũng đến lúc sinh mệnh không còn chiến đấu lại được bệnh tật, Henry đã là người đầu tiên nói lời chào tạm biệt đến thế giới này. Ông ra đi trong một giấc ngủ thanh thản, trên khóe môi còn là nụ cười mãn nguyện. Thấy người bạn thân thiết của mình đã ra đi, James đã rất buồn và yêu cầu người y tá chuyển vị trí của mình sang giường bệnh phía bên kia cửa sổ.

neu-khong-biet-lam-sao-de-hanh-phuc-2

“Tôi có thể nhờ cô đỡ tôi dậy để nhìn ra ngoài kia được không?”.

Sau khi chuyển giường, James nhờ vả vị y tá với mong muốn có thể nhìn ngắm khung cảnh mà hằng ngày mình được nghe kể lại. Vị y tá hơi nheo mắt nhưng rồi cũng đỡ ông dậy như mong muốn.

Thế nhưng khung cảnh bên ngoài khung cửa sổ kia hoàn toàn khiến James sững sờ. Thay vì là một công viên với chiếc hồ rộng lớn đông đúc người qua kẻ lại thì đó chỉ là những ngôi nhà chi chít nhau bao quanh bệnh viện.

“Trời ơi!”, James thốt lên một cách kinh ngạc.

“Ông làm sao vậy ạ?”, vị y tá nhìn thấy biểu hiện của James thì hốt hoảng hỏi.

neu-khong-biet-lam-sao-de-hanh-phuc-3

James kể lại cho vị y tá đó nghe toàn bộ câu chuyện của mình, rằng khi Henry còn sống ông ấy đã kể cho ông nghe về khung cảnh xinh đẹp ở ngoài kia như thế nào. Lần này đến lượt vị y tá kinh ngạc vì Henry vốn là một người mù, với đôi mắt mù lòa thì làm sao có thể nhìn thấy và kể cho James nghe về những gì đang diễn ra ngoài kia được.

Sau khi hiểu rõ tường tận mọi việc, đôi mắt James bỗng hoe đỏ khi nhớ lại đoạn hội thoại đầu tiên của mình và Henry…

“Ông thật hạnh phúc khi có thể ngồi dậy và nhìn thấy những gì đang diễn ra ngoài kia”

“Ồ, vậy thì tôi sẽ dùng đôi mắt của mình để kể cho ông nghe những gì tôi nhìn thấy nhé!”.

neu-khong-biet-lam-sao-de-hanh-phuc-4

Vậy là Henry đã luôn dùng cách của riêng mình để khiến cho James được vui vẻ và hạnh phúc hằng ngày. Có lẽ, chẳng có điều gì hạnh phúc hơn việc đem lại hạnh phúc cho một người nào đó. Dù bản thân Henry có bệnh nặng đến bao nhiêu, ông vẫn một lòng muốn khiến cho James được vui vẻ và điều đó khiến Henry thậm chí còn vui vẻ hơn gấp trăm lần.

Khi bạn chia sẻ hạnh phúc của mình cho một ai đó, hạnh phúc sẽ được nhân đôi hay thậm chí là nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button