List sách haySách tham khảo, học tập

5 sách hay về ký sinh trùng được biên soạn kỹ lưỡng, chính xác

5 sách hay về ký sinh trùng cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản, chính xác, khoa học và cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam về ký sinh trùng học.

Ký sinh trùng

Sách Ký sinh trùng được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục của Trường Đại học Y Hà Nội trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt. Sách được biên soạn dựa trên cơ sở của cuốn “Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ cần đạt khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa – KAS” của Bộ Y tế với phương châm: Kiến thức cơ bản, hệ thống, nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Cuốn sách được biên soạn bởi các Nhà giáo giàu kinh nghiệm và tâm huyết của Bộ môn Ký sinh trùng Trường Đại học Y Hà Nội. Sách Ký sinh trùng đã được Hội đồng chuyên môn thẩm định vào năm 2006.

Ký sinh trùng trong lâm sàng

Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa, với điều kiện khí hậu, kinh tế – xã hội còn khó khăn, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, điều kiện tự nhiên, xã hội, tập quán ăn uống, sinh hoạt rất thuận lợi cho sự phát triển và lưu hành rộng rãi của bệnh ký sinh trùng và các bệnh do côn trùng truyền gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhiều tr­ường hợp còn gây tử vong.

Môn Ký sinh trùng là môn cơ sở làm nền tảng cho việc chẩn đoán đúng các nguyên nhân gây bệnh của mọi thầy thuốc và các cử nhân kỹ thuật y học.

Cuốn sách Ký sinh trùng trong lâm sàng này được xây dựng dựa trên cơ sở cuốn “Ký sinh trùng Y học” của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2012 và cuốn “Ký sinh trùng Y học” của Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam năm 2011 đảm bảo khung chương trình và chương trình chi tiết đã được Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định cho các trường đại học Y trong cả nước. Nội dung có tham khảo và kế thừa từ giáo trình giảng dạy Đại học Y-Dược TP. Hồ Chí Minh 2010 và cập nhật các thành tựu nghiên cứu khoa học của chuyên ngành Ký sinh trùng trong toàn quốc.

Sách dùng cho đối tượng là cử nhân kỹ thuật y học, phù hợp với phương pháp dạy và học tích cực, có mục tiêu học tập và có câu hỏi tự lượng giá để nhằm tự đánh giá bản thân sau khi học và trước khi thi.

Tuy đối tượng đích của cuốn sách là cử nhân kỹ thuật y học, song các đối tượng bác sỹ đa khoa hay bác sỹ răng hàm mặt, bác sỹ y học cổ truyền… cũng có thể dùng tài liệu này để dạy/học nhưng phải sửa mục tiêu và chọn lọc nội dung cho phù hợp.

Ký sinh trùng y học

Môn Ký sinh trùng là môn cơ sở làm nền tảng cho việc chẩn đoán đúng các nguyên nhân gây bệnh của mọi thầy thuốc.

Cuốn giáo trình Ký sinh trùng Y học này được biên soạn dựa trên cơ sở khung chương trình và chương trình chi tiết đã được Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định cho các trường Đại học Y trong cả nước. Nội dung có tham khảo và kế thừa từ giáo trình giảng dạy Ký sinh trùng của Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y khoa Huế và cập nhật các thành tựu nghiên cứu khoa học của chuyên ngành Ký sinh trùng trong toàn quốc, trong đó có áp dụng một số dược liệu thảo mộc điều trị bệnh ký sinh trùng, đặc biệt có phần Tiết túc làm thuốc có liên quan đến Y học cổ truyền.

Giáo trình được biên soạn phù hợp với phương pháp dạy và học tích cực, có mục tiêu học tập và có câu hỏi tự lượng giá để nhằm tự đánh giá bản thân sau khi học và trước khi thi.

Ký Sinh Trùng Thú Y

Hiện tượng ký sinh là mối quan hệ phức tạp giữa hai sinh vật, trong đó một sinh vật (ký sinh trùng) tạm thời hay thường xuyên cư trú trong hoặc trên cơ thể sinh vật khác (ký chủ). Ký sinh trùng lấy thể dịch, tổ chức tế bào của ký chủ làm thức ăn và đồng thời gây tổn hại cho ký chủ về mặt sinh học.

Bệnh ký sinh trùng là bệnh phổ biến nhất ở động vật nuôi, động vật hoang và ở người. Trên khắp thế giới, vật nuôi thường xuyên nhiễm ký sinh trùng với tỷ lệ cao. Vì thế bệnh ký sinh trùng là một trong những môn chuyên môn quan trọng của chương trình đào tạo thú y trong các trường nông nghiệp và được giảng dạy sau khi học sinh đã học các môn cơ sở của ngành chăn nuôi thú y.

“Ký sinh trùng thú y” gồm các nội dung chính sau:

Phần 1: Ký sinh trùng thú y đại cương

Chương 1: Các đặc điểm chung của ký sinh trùng

Phần 2: Ký sinh trùng chuyên biệt Ngành Platyhelminthes (sán dẹp)

Chương 2: Lớp Trematoda (sán lá)

Chương 3: Lớp Cestoda (sán dây)

Chương 4: Lớp Nematoda (giun tròn)

Chương 5: Lớp Arachnida (hình nhện)

Chương 6: Lớp Insecta (côn trùng)

Chương 7: Lớp Zoomastigophorasida (trùng roi)

Chương 8: Lớp Sporozoasida

Chương 9: Lớp Coccidia (cầu trùng)

8 Bệnh Ký Sinh Trùng Quan Trọng Ở Lợn Và Biện Pháp Phòng Trị

Mục lục :

  • Bệnh cầu trùng ở lợn
  • Bệnh sán lá ruột
  • Bệnh sán dây và ấu trùng sán dây ở lợn
  • Bệnh giun đũa
  • Bệnh giun phổi
  • Bệnh giun dạ dày
  • Bệnh giun kết hạt
  • Bệnh giun bao

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 29, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close