Bốn Cô Con Gái Nhà Bác Sĩ March

(1 đánh giá của khách hàng)

Cho dù biến cố xảy ra với gia đình bác sĩ March, thì họ vẫn luôn chung sức tựa vai nhau cùng đi qua dông bão. Đó chính là sức mạnh tiềm ẩn, mà một gia đình hạnh phúc mới tạo được cho các thành viên và cũng được tạo bởi chính các thành viên trong gia đình nhỏ bé ấy.

Danh mục:

Little women từ lâu đã được xem là một tác phẩm có giá trị cao trong nền văn học thế giới, vậy nên khi bắt đầu đọc tôi có hơi “cảnh giác” một chút, sẵn sàng đón nhận những tư tưởng to lớn, những sáng tạo nghệ thuật xuất sắc… Nhưng, cuốn sách này cũng như tựa đề mà nó mang lại chứa đựng một câu chuyện hết sức nhẹ nhàng, đáng yêu về tình cảm gia đình. Có lẽ nghe đến đây các bạn sẽ bảo, tình cảm gia đình ư, bao nhiêu cuốn đã viết rồi, hay có dở có, dài có ngắn có, chắc sẽ nhàm chán đây. Có điều, với riêng tôi, Little women đã đủ sức kéo tôi đọc cho đến chữ cuối cùng và kết thúc bằng một nụ cười.

.Ông bà March có bốn cô con gái, khi bắt đầu truyện, Meg mười sáu, Jo mười lăm, Beth mười ba và Amy mười hai tuổi. Người bố đang tham gia cuộc nội chiến hai miền Nam Bắc, ở nhà, bốn cô bé phải giúp mẹ coi sóc nhà cửa và giúp đỡ những số phận kém may mắn hơn dù họ cũng không khá giả gì. Thế rồi một ngày kia, Jo kết bạn với Laurie – cháu trai người hàng xóm giàu có của gia đình March…

Little women với văn phong nữ tính, mềm mại và cổ điển đã trải dài những câu chuyện buồn vui nho nhỏ trong gia đình, trong tâm tư những cô bé đang lớn.

Bốn chị em nhà March là những cô gái ngoan ngoãn, thông minh và biết nghĩ cho người khác. Không phải họ không có tính xấu, như Meg, cô thích quần áo đẹp, nhà cao cửa rộng, Jo đôi khi vô tâm, Beth thì rụt rè, còn Amy lại thích được người khác khen ngợi sắc đẹp cùa mình… Bên cạnh đó, nhà văn đã cho họ những ước mơ trong sáng cùng tình yêu thương sâu đậm với gia đình và bè bạn. Đã có những vấp ngã, có cái chết, có mất mát, có những ước mơ lớn chưa hoàn thành… nhưng các nhân vật đã biết cách vượt qua và rút ra bài học để bồi đắp thêm cho nhân cách của mình.

Một số người có thể coi đây là cuốn sách nói về cách ứng xử mẫu mực trong gia đình, bởi trong đó bố mẹ không chỉ hết lòng thương con mà còn rất tâm lý và có thể rất nghiêm khắc khi cần thiết. các chị em gái đôi khi cãi vã, mỗi người đều có điểm xấu tốt khác nhau nhưng chung quy vẫn là tình yêu thương gắn bó. Song, khác với một vài sách “dạy” làm cha mẹ, “dạy” cách ứng xử khác thời nay, Little women còn là một tác phẩm văn học. Những thông điệp mà nó muốn truyền tải đều được đưa đến với người đọc theo cách tự nhiên bằng việc khéo léo đặt ra các tình huống đời thường vô cùng quen thuộc. Ví dụ như mẩu chuyện ngắn kể về việc Jo không cho Amy đi xem phim cùng nên Amy trả đũa bằng cách đốt quyển truyện Jo viết, Jo vô cùng giận dữ nên quyết định “chiến tranh lạnh”, nhưng khi Amy bị ngã xuống hồ băng thì Jo đã lo lắng cho em đến mức quên hết giận hờn…

.Little women được xem là một kiệt tác văn chương nhưng nó không phải là cuốn sách chứa đựng những điều ở tầm vĩ mô như Chiến tranh và hòa bình hay xuất chúng như truyện của Dos. Little women chỉ là một câu chuyện giản dị, giản dị mà tinh tế và sâu sắc. Đây quả thực là một quyển sách hết sức dịu dàng cho dù nó không hề có màu hồng phấn.

.*Little women đã được chuyển thể thành phim trong các năm 1917, 1918, 1946, 1948, 1950, 1958, 1970, 1979, và 2001, nó cũng được dựng thành kịch, nhạc kịch, anime, manhwa, cũng như xuất hiện trong manga Glass no Kamen nổi tiếng dưới dạng một vở kịch, v.v…

Sau thành công từ cuốn sách này, Louisa M. Alcott đã viết thêm một số phần sau cho tác phẩm.

Chiêm Phong

1 đánh giá cho Bốn Cô Con Gái Nhà Bác Sĩ March

  1. Mo Mo

    Hồi mới nghe tới tựa đề truyện, ấn tượng đầu tiên trong tôi là một câu chuyện đầy bi kịch và tang thương. Không ngờ, khi lần dở đọc tới trang cuối cùng, tối cảm thấy may mắn. May mắn vì đây là một gia đình với những cô con gái rất duyên, rất đáng yêu. Và điều đặc biệt, các cô rất yêu thương nhau, biết sẻ chia những gánh nặng gia đình với người mẹ hiền và người cha đáng kính. Tôi cảm thấy ấm áp, khi đọc tới đoạn người cha trở về, các cô quây quần bên cha, người kể chuyện này, cô kể chuyện kia, tíu tít như đàn chim nhỏ. Hình ảnh ấy đã tạo một cảm xúc mạnh mẽ trong tôi. Đúng vậy, cho dù làm mệt tới đâu, thì khi nhìn thấy hình ảnh đấy, có lẽ người cha người mẹ nào trên thế gian cũng cảm thấy ấm lòng và tan biến mọi mệt nhọc của cuộc sống. Cho dù biến cố xảy ra với gia đình bác sĩ March, thì họ vẫn luôn chung sức tựa vai nhau cùng đi qua dông bão. Đó chính là sức mạnh tiềm ẩn, mà một gia đình hạnh phúc mới tạo được cho các thành viên và cũng được tạo bởi chính các thành viên trong gia đình nhỏ bé ấy.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button