Gió Lẻ Và 9 Câu Chuyện Khác

(5 đánh giá của khách hàng)

Để trốn gió, gã nhận chở bất cứ loại hàng nào, với cái giá rẻ nhất đi tới những người đàn bà của mình ở những điểm đến quen thuộc. Bằng cách đó, từng mùa gió lẻ đã đi qua đời gã êm đềm. “Khỏi tốn tiền trọ…”, Dự cười hinh hích, cậu ta nghĩ vậy. Dự xa xôi với gã bởi những điều như thế. Dự trẻ, và ngơ ngác giữa cuộc đời ngơ ngác…

Danh mục:

Tiếp theo Ngọn đèn không tắt, Giao Thừa, Cánh đồng bất tận, Gió lẻ và 9 câu chuyện khác vẫn là những câu chuyện về những thân phận con người với cái nhìn đau đáu xót xa dưới ngòi bút của cây viết trẻ Nguyễn Ngọc Tư.

5 đánh giá cho Gió Lẻ Và 9 Câu Chuyện Khác

 1. Trần Thị Thanh Thanh

  Tôi biết cô Tư là nhờ Gió lẻ. Tôi được thầy ngữ văn giới thiệu, thầy thích truyện của cô lắm nên thầy giới thiệu nhiệt tình lắm, kể tóm tắt truyện sơ qua cho tôi nghe. Nhưng khi đọc gió lẽ, đọc hết cả truyện tôi mới thấy hết cái nỗi buồn của nó. Các nhân vật được Em gọi tên theo cách em cảm nhận: anh tìm nội, ông buồn…nghe sao mà chua chát. Gió lẻ kể ra biết bao nhiêu phận người, tốt có, xấu có, giả tạo có. Truyện phơi lên tất thảy những thế sự cuộc đời, làm cho người đọc cảm thấy chạnh lòng. 9 câu truyện khác cũng buồn như vậy. Cô Tư toàn viết truyện buồn không hay sao ấy, những nỗi buồn chạm sâu vào tim mỗi người. Nói chung quyển truyện này hay. Yêu cô Tư!

 2. Tran Trang

  Nguyễn Ngọc Tư là một nhà văn trẻ, người ta thường nói, người trẻ trải đời ít, cuộc sống ngày nay lại tốt hơn thời ông cha nên cái nhìn của họ còn non nớt, ít cảm nhận được nhiều góc cạnh của cuộc đời. Nhưng đối với chị thì khác, văn của Nguyễn Ngọc Tư không hào nhoáng, bóng bẩy, không hời hợt mà chân chất, giản dị như chính những con người Nam bộ. Những nhân vật trong tác phẩm của chị, đa phần đều thiên về phụ nữ, nhưng nỗi đau day dứt, những nỗi cô đơn, sự hối hận dằn vặt trong mỗi con người. Và từng góc khuất trong xã hôi, nỗi bất công thì ở đâu cũng có nhưng qua giọng văn của chị, ta vẫn thấy sự yêu đời, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào tương lai phía trước, vào sự đổi thay từng ngày trên quê hương đất nước.

  Nói không ngoa, Nguyễn Ngọc Tư chính là nhà văn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với dòng văn học trẻ hiện nay, các tác phẩm của chị đều nằm trong top được yêu thích nhất, luôn trong tình trạng cháy hàng.

  Hy vọng, với những nhiệt huyết của tuổi trẻ, Nguyễn Ngọc Tư sẽ cho ra đời những tác phẩm hay hơn nữa để cống hiến cho dòng văn học Việt Nam.

 3. Trần Diệp Hoàng Anh

  Qua mỗi câu chuyện không đầu không kết tưởng như đơn giản, nhưng với văn phong của tác giả đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng, một nỗi ám ảnh, một nỗi buồn man mác… Chuyện tuy ngắn nhưng có tính nhân văn sâu sắc, chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa.

 4. Triệu Đỗ

  Đây là tập truyện không nên để chung với các tác phẩm còn lại của NNT, nếu ta có thể phân loại cho vui. Không có cánh đồng, lúa, vịt, rạch, sông… những đối tượng làm nên tên tuổi cô Tư, những thứ xuất hiện trong Gió Lẻ cứ ảo ảo, mơ mơ: một vùng núi nào đó mưa trôi lở ngọn, chiếc xe tải chở hàng đường xa qua những con đường, chuyến tàu hỏa chở ba cha con hiên ra câu chuyện về một gia đình tan vỡ… Và tất cả đều buồn buồn, ám ảnh.
  Thật khó tìm đâu một văn phong độc đáo như vậy. Là một người có hứng với văn chương, nên đọc mình không chỉ quan tâm nội dung mà còn lối hành văn nữa. Nhiều khi câu chuyện nó không có gì mà thấy đường văn đi ác quá nên cứ phải đọc. Không biết các bạn đọc có bao giờ đọc được một câu nghe “sướng” chưa, chứ mình thấy sướng nhiều lắm.

 5. Tuyết Trinh

  Bao trùm toàn sách là một nỗi u uất, sự day dứt, sự cam chịu não nề. Tưởng như nếu có thể gấp sách lại và vắt, thì sẽ tuôn ra xối xả những sự buồn đau đến tận cùng.
  Lời văn rất nhẹ nhàng, đôi lúc ngỡ ngàng.
  Sách rất nhân văn, và đồng cảm, nhưng lần đầu cũng là lần cuối, vì sau từng câu chữ, từng mẫu truyện, tôi cảm thấy thật bi quan và vô cùng buồn bã, như những số phận xót xa của các nhân vật.
  Có lẽ, tôi cần một chút gì tươi sáng như quyển Yêu người ngóng núi hơn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button