Hợp Điểm

(2 đánh giá của khách hàng)

Vinh kiêu hãnh, đầy tự hào khi là một phần của câu lạc bộ khép kín đó. Nhóm của cậu có sáu người, tên Xanh Lam, đang tham gia một cuộc thi đấu cùng với những nhóm khác như Da Cam, Diệp Lục, Bạch Kim… Nếu chiến thắng, cậu sẽ cùng nhóm mình nhận thanh đoản kiếm, càng tiến đến gần thành công hơn, tiến đến gần tương lai rạng rỡ chỉ dành cho những bộ óc trí tuệ nhất.

Danh mục:

Những chiếc hộp Pandora đồng loạt bung mở

Nhân vật chính của Hợp điểm – Vinh, là một cá nhân ưu tú từ lúc mới sinh ra. Ngay từ nhỏ, cậu đã được gia nhập một câu lạc bộ chỉ dành cho những người ưu tú, được tham gia các khóa học, được trải qua các bài kiểm tra. Theo thời gian, số người trong câu lạc bộ cứ giảm dần, từ hàng trăm đến còn chỉ vài chục người. Một hệ thống lọc ưu tú đã chọn ra những cá nhân xuất sắc nhất để vào một Hội kín và từ đó lại tiếp tục chọn. Những người trụ lại cuối cùng sẽ được trao đoản kiếm, một hình thức huy chương danh dự mà từ khoảnh khắc đó, cuộc đời của người đó sẽ chỉ có những đỉnh cao mà kẻ khác ngưỡng mộ.

Vinh kiêu hãnh, đầy tự hào khi là một phần của câu lạc bộ khép kín đó. Nhóm của cậu có sáu người, tên Xanh Lam, đang tham gia một cuộc thi đấu cùng với những nhóm khác như Da Cam, Diệp Lục, Bạch Kim… Nếu chiến thắng, cậu sẽ cùng nhóm mình nhận thanh đoản kiếm, càng tiến đến gần thành công hơn, tiến đến gần tương lai rạng rỡ chỉ dành cho những bộ óc trí tuệ nhất.

Nhưng Vinh đã bước hụt ở bậc cuối cùng đó, vì sự biến mất của một thành viên cùng nhóm. Taro, kẻ có khả năng tính toán nhanh như chớp trong nhóm, đã từ bỏ cuộc thi đấu cuối cùng đột ngột. Và dù nhóm Xanh Lam chiến thắng chung cuộc, ban trưởng lão vẫn yêu cầu Xanh Lam loại bỏ một thành viên để con số được chẵn. Đó là truyền thống. Đó là gốc rễ của một tổ chức lâu đời mà không ai có thể và nên thử thay đổi, điều chỉnh nó. Vinh đã bị bỏ lại. Cậu là một số lẻ mà một tập hợp số chẵn quyết định loại bỏ.

Chính khoảnh khắc bị chối bỏ đó đã thay đổi mọi thứ. Vinh không mãi chỉ tập trung vào một điểm nữa. Có lẽ là lần đầu tiên trong đời, cậu nhìn thấy mọi thứ rộng hơn, và nhìn thấy xung quanh thay vì chỉ tập trung vào bản thân. Đó cũng là lúc mọi chiếc hộp Pandora mở tung, ném vào cậu những bí mật, đủ to lớn để cậu hoảng hốt. Và độc giả cũng sẽ thấy lạnh gáy khi chạm vào những bí mật đó.

Văn của Phan Hồn Nhiên là một dòng nước chảy

Mở đầu câu chuyện bằng giọng văn tỉnh táo, lạnh lùng, có phần sắc lạnh nhưng càng về sau, câu chuyện càng trở nên dồn dập hơn. Như một cuộc chạy đua mà càng về cuối người chạy càng dốc hết sức để tới gần vạch đích hơn.

Đặt câu chuyện trong một bối cảnh giả tưởng nhưng những gì diễn ra trong bối cảnh lại vô cùng chân thật, gần gũi và kết nối đến thế giới người đọc đang ở mạnh mẽ đến rùng mình. Không chỉ về các thông số môi trường, các hành tinh, về tự nhiên hay sự biến mất của loài cá tráp cam, cá tuyết… Mà còn về mỗi cá thể con người, về cái họ giấu kín sâu bên trong không thể che đậy bằng nụ cười. Đó là nỗi khát khao làm chủ, được đứng trên đỉnh, trở thành kẻ dẫn đầu, vì “Quà tặng cho kẻ thất bại là sự quên lãng. Vinh quang mới là đích đến của mọi khát khao”.

Theo thời gian, ngòi bút của nhà văn Phan Hồn Nhiên càng trở nên sắc sảo hơn. Nữ tác giả không ngại ngần dùng cách kể chuyện tỉnh táo của mình từng bước, từng bước bóc tách mọi bí mật của từng nhân vật. Nữ tác giả cũng không e dè cho độc giả thấy nội tâm của họ, từng ngóc ngách một. Đọc văn của Phan Hồn Nhiên, độc giả không chỉ được trải nghiệm hành trình khám phá đến tận cùng tâm hồn một con người, mà còn được tiếp nhận những kiến thức khoa học thú vị. Dung hòa được khoa học và cảm xúc không hề dễ dàng, nhưng Phan Hồn Nhiên cứ viết thoải mái như không, tạo nên sự xuyên suốt hợp nhất như một dòng chảy. Và dòng chảy này cần được độc giả chậm rãi chiêm nghiệm để có thể thấy được thế giới sống động ở bên trong nó bằng chính đôi mắt của mình.

2 đánh giá cho Hợp Điểm

  1. Nguyễn Thị Ánh Dương

    Tôi lang thang trong các trang sách, đi nhặt tìm những vụn vặt lí lẽ của cuộc đời. Thoạt tưởng lạc vô câu chuyện ảo do tác giả dựng. Lại không ngờ tìm thấy điều chân lí. Là tuyệt phẩm của cảm xúc, “hợp điểm” lặng lẽ đi sâu vào góc khuất của mỗi người. Xuyên suốt cuốn sách kể về cuộc sống của Vinh, một anh chàng được tạo ra từ lab với kĩ thuật sinh sản ống nghiệm. Cùng chào đời với anh là một top khác, trong đó mọi người đều được tạo ra bởi nhóm nhà sinh học tài ba. Họ là những con người với bộ não siêu phàm, sự thông minh nhanh nhẹn và đôi khi cũng lẫn một vài sản phẩm “lỗi”. Vốn dĩ chỉ là những bản sao của cuộc đời. Vinh thuộc trường hợp đặc biệt khi mọi người thân cận bên cạnh đều lần lượt chết trước mặt và vô tình anh trở thành tòng phạm với người bạn đồng hành tại một đêm lòng trống rỗng. Người đồng hành và anh giống nhau từ chiều cao, bộ khung xương đến vân tay. Với đôi mắt sắc lạnh và vỏ bọc vô dụng đến vô hại, anh ta dần kéo theo Vinh vào giày vò của tội ác…
    Câu nói ấn tượng nhất trong tác phẩm là “kẻ thua cuộc là kẻ bị lãng quên”. Hẳn là vậy nên người ta mới luôn khát khao được chiến thắng, chiến thắng tất cả trong đó có bản thân. Như trong một chương trình thì khi Mc công bố kết quả quán quân mọi người đều để tâm đến kẻ thắng, còn kẻ thua sẽ lép vế ở một góc sân khấu lặng lẽ chìm trong thất bại. Ngoài ra nhiều khía cạnh khác của cuộc sống cũng được chen kẽ vô. Tóm lại, “hợp điểm” là một cuốn sách hay, chất lượng nội dung tốt, cảm xúc liền mạch và dẫn dắt cốt truyện tuyệt. Đơn thuần là một câu chuyện do tác giả tưởng tượng ra nhưng lại để lại trong lòng người đọc những suy nghĩ sâu lắng về cuộc đời…

  2. Võ Thụy Đông Phương

    Phan Hồn Nhiên vốn là một tác giả với văn phong riêng biệt vì khả năng miêu tả chi tiết và dẫn dắt tình tiết câu chuyện cực kì linh hoạt. Cốt chuyện mạch lạc nhưng hơi dài dòng và nhiều tiểu tiết hơn so với bộ ba fantasy. Có đôi chỗ vì miêu tả khá khó hiểu nên cần sự tập trung nếu muốn hiểu hết phần đấy.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button