Kép Tư Bền

(5 đánh giá của khách hàng)

“Cái cảnh cuối cùng mà anh cho là lâu tới, thì khán giả cho là chóng qua! Cho nên khi sắp hạ màn, anh cúi chào, thì cả rạp vỗ tay đôm đốp. Rồi anh tưởng phen này hết nợ, quyết được về cạnh giườờng bệnh của cha mà nhìn thấy mặt cha một lượt sau cùng trước khi tắt nghỉ, thì ở chỗ ghế hạng nhất, người ta kêu ầm: “Bis! bis!”

Danh mục:

Nhắc đến Nguyễn Công Hoan trước hết là nói đến một bậc thầy truyện ngắn trong văn học Việt Nam hiện đại.

Ông là một trong những tác giả đặt nền móng cho nền văn xuôi Việt Nam hiện đại, một cây bút có sức sáng tạo dồi dào, dẻo dai, một tài năng xuất sắc, độc đáo. Hơn nửa thế kỷ cầm bút, ông đã để lại một sự nghiệp văn học đồ sộ bao gồm hơn 300 truyện ngắn và khoảng 30 tiểu thuyết. Thế giới truyện ngắn của ông rất đa dạng, phong phú như một bách khoa toàn thư một “tấn trò đời” về xã hội thực dân phong kiến Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX.

“Cái cảnh cuối cùng mà anh cho là lâu tới, thì khán giả cho là chóng qua! Cho nên khi sắp hạ màn, anh cúi chào, thì cả rạp vỗ tay đôm đốp. Rồi anh tưởng phen này hết nợ, quyết được về cạnh giườờng bệnh của cha mà nhìn thấy mặt cha một lượt sau cùng trước khi tắt nghỉ, thì ở chỗ ghế hạng nhất, người ta kêu ầm: “Bis! bis!”

5 đánh giá cho Kép Tư Bền

 1. Minh Trí

  Có lẽ đây là cuốn mình thích nhất trong bộ Danh tác Việt Nam, thứ nhất: bìa sách rất đẹp, nêu ngay được tựa đề cuốn sách; thứ hai: mình rất yêu thích văn phong của Nguyễn Công Hoan, văn ông trào phúng, khéo léo đả kích xã hội xưa với những tiếng cười nhẹ nhàng nhưng sâu cay, số phận con người hẩm hiu, bế tắc ( về điểm này khá giống Vũ Trọng Phụng); thứ ba, 2 truyện ngắn mình thích nhất của Nguyễn Công Hoan là: Người ngựa – Ngựa người và Kép Tư Bền đều được in trong tập này. Có lẽ, đây là một pho tàng Văn học quý mà ai cũng nên sở hữu, không chỉ bồi dưỡng tâm hồn cho chính mình mà còn cho cả thế hệ mai sau.

 2. Vũ Bình

  Đây là lần đầu tôi đọc sách của tác giả Nguyễn Công Hoan, một bậc thầy của thể loại truyện ngắn. Tôi thường không hay đọc truyện ngắn, nhưng đã bị hình bìa rất đẹp của quyển sách thu hút. Nội dung sách là một chuỗi những câu chuyện phơi bày các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của những mảnh đời khác nhau, giàu có, nghèo có, song đa phần các câu chuyện đều chứa đầy sự mỉa mai trớ trêu. Từng truyện quả thật rất ngắn, chỉ có vài trang, nhưng đã đủ để thể hiện cái nhìn của tác giả đối với xã hội và con người. Mà bản chất con người thì dù là thời ấy hay bây giờ vẫn không thay đổi, nay ta đọc ta vẫn có thể thấu hiểu và đồng cảm được. Sách hay. Tôi rất cảm phục các tác giả thời xưa và đang cố gắng tìm đọc hết các tác phẩm của họ cũng như bộ Việt Nam Danh Tác, vì văn phong của họ toát lên một sự am tường thâm thuý khó tìm thấy ngày nay.

 3. Ngọc Hoài Nguyễn

  Nguyễn Công Hoan cũng nhưng nhiều nhà văn thời bấy giờ, theo ý nghĩ “nghệ thuật vị nhân sinh”, ông tạo ra những mảnh đời nhân vật sao quá đáng thương đáng quý. Trong sách này vẫn nổi bật hơn cả là Kép Tư Bền, một chàng Tư Bền làm nghệ thuật hết mình trên sân khấu, nuốt nước mắt để hoàn thành tròn vai… một đời nghệ sĩ quá đáng thương quá trìu mến, cha mất từng cơn mà khi nghe tin vẫn cố gắng đấy – đúng bán tiếng cười mua nỗi buồn mà.
  Những truyện ngắn khác trong tập này có lẽ không ấn tượng bằng chuyện chàng kép Tư Bền, nhưng nó vẫn mang những màu sắc thái riêng, tuy chủ đề vẫn xoay quanh những chủ đề mà những nhà văn thời đó đề đến: làng xã, cộng đồng, tham nhũng, tuy đọc sẽ thấy nhàm chán không mới mẻ nhưng nó vẫn cho ta những cảm giác ngán ngẫm của xã hội thời bấy giờ và cả hôm nay.

 4. Phạm Hương

  Chàng trai tên là Kép tư bền cả đời hy sinh làm nghệ thuật đúng nghĩa chứ không phải làm cho vui vẻ , có nỗi đau khi đóng kịch mang cả tâm hồn cảm nhận đời bên ngoài vào các vở kịch diễn , anh có trái tim cháy bỏng muốn diễn hết những gì biết đến để sau này đưa đến công chúng , cho người xem hiểu được hoàn toàn mang ý nghĩa cao cả , tấm lòng yêu thương chân thiện mỹ , cảm giác đứng ngồi không yên khi đọc cả tác phẩm này .

 5. Lý Như Châu

  nhìn vào tựa sách mình đã bị nó hút hồn bởi hình ảnh của một mặt nạ kịch. Vâng, trong quyển truyện “kép tư bền”, cuộc đời của con người chỉ là một màn kịch và có những con người luôn có vỏ bọc ở ngoài, giống như bề ngoài chỉ đeo một mặt nạ ấy. mang một hình ảnh, và màu sắc đầy châm biếm, tác giả đã khắc họa thành công về mặt trái của một xã hội thượng lưu, cũ dưới con mắt của tác giả. tuy truyện đã được viết rất lâu nhưng bây giờ vẫn mang nguyên vẹn giá trị đến bây giờ.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button