Nửa Kia Của Hitler

(5 đánh giá của khách hàng)

Cuốn sách kể về hai Adolf Hitler , một người đỗ vào Học Viện Mĩ Thuật Viên và một người thì ngược lại , bắt đầu hai cuộc đời song hành của hai con người rất giống mà cũng rất khác nhau : Hitler lịch sử và Adolf H hư cấu – và như vậy cũng bắt đầu cả nửa kia của nhân loại . ” Nửa kia của Hitler ” không chỉ giúp ta thấy rõ cuộc đời thực của Hitler mà còn cho ta thấy được những tâm tư , tình cảm của ông , sự thông minh hơn người của thiên tài này . Cuốn sách giống như hai quyển sách đơn lẻ chập vào với nhau nhưng vẫn liên kết , không làm mất mạch cảm xúc của độc giả . Đây quả thực là một quyển sách rất đáng mua .

Danh mục:

Qua hơn 600 trang sách, người đọc song song theo dõi cuộc đời của hai nhân vật: Adolf H. và Hitler. Một Adolf H. được nhận vào trường Mỹ thuật và trở thành một hoạ sĩ siêu thực tài danh ở Paris. Một Hitler bị đánh trược và trở thành kẻ cầu bơ cầu bất, lang thang khắp thành Viên. Trong khi Adolf H. thực hiện được giấc mơ nghệ sĩ của mình, kết bạn với những hoạ sĩ tài năng và giàu lòng nhân ái, cùng lúc có hàng loạt tình nhân, thì Hitler phải vật lộn hàng ngày để kiếm tiền ăn và trả tiền trọ, không có bạn bè nào khác ngoài một tên lưu manh, lừa đảo. Kết bạn với một người đồng tính, vào đời với một cô gái người Séc, đựơc nhà phân tâm học Freud – một người Do Thái – giải thoát khỏi phức cảm – nguyên nhân làm cậu bất tỉnh nhân sự mỗi khi nhìn thấy thân thể đàn bà, Adolf H. hoàn toàn là một con người nhân bản, Hitler bị ruồng bỏ, tránh xa quan hệ nam nữ, buộc phải nói dối để tạo nên hình ảnh mình là sinh viên trường mỹ thuật và bắt đầu tiếp xúc với khái niệm chủng tộc thượng đẳng, một Hitler tuyệt vọng nhưng vẫn tiêu đến đồng tiền cuối cùng để xem opera của Wagner.

Bước ngoặt trong cuộc đời của hai nhân vật xảy ra vào năm 1914.

Adolf H. trải qua những nỗi ghê rợn của thế chiến thứ nhất cùng với những người bạn, còn Hitler với một con chó. Adolf H. bị cái chết rình rập hàng ngày và biết đến nỗi đau tột cùng khi người bạn thân hy sinh, Hitler nhận ra rằng mình được thế lực siêu nhiên bảo vệ nên lao vào chiến đấu hăng say đến mức cuồng dại. Adolf H. ra khỏi chiến tranh với một tình yêu say đắm với xơ Lucie hiền dịu, Hitler ra khỏi chiến tranh với một huân chương cao cấp, một vinh dự hiếm hoi đối với một hạ sĩ giao liên, và lòng căm thù người Do thái – những người mà y cho là nguyên nhân thất bại của Đế chế Đức.

Kết thúc thế chiến thứ nhất, Adolf A. về sống tại Paris với người tình và trở thành một hoạ sĩ siêu thực nổi tiếng, kết bạn với những Pacisso, André Breton, Man Ray, Modigliani, van Dongen, Foujita, Soutine, Chagall… Hitler từ bỏ mọi quan hệ nam nữ và lần lượt gián tiếp bức tử hai cô gái trẻ, một là người yêu và một là cháu gái. Adolf H. cưới người vợ thứ hai là một người Do thái, con của một vị giáo trưởng uy tín và là một trong những lãnh đạo của phong tráo sionis, và chuyển sang sống tại Mỹ, Hitler trở thành quốc trưởng và bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực do chính y tạo ra. Hitler chết thảm trong boong ke năm 1945 còn Adolf H., giáo sư và hoạ sĩ nổi tiếng thế giới, qua đời trong vòng tay của gia đình tại Los Angeles năm 1970 khi đang xem truyền hình trực tiếp cảnh người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng – một phi hành gia người Đức.

Tác phẩm thể hiện chân thực quan điểm sáng tác của tác giả là viết sao cho những người tri thức và giới bình dân đều tiếp nhận được. Ảnh hưởng mạnh mẽ của triết học và phân tâm học được thể hiện qua nhiều chi tiết trong tác phẩm: Freud chữa bệnh tâm lý cho Adolf H. Hitler trốn quan hệ với đàn bà trong nhà chứa bằng cách vẽ cũng như Nietzsche đã lao tới chiếc dương cầm khi người bạn dẫn vào chốn lầu xanh, quan hệ giữa xung năng tình dục và cái chết, diễn biến tâm lý của nhân vật, quan niệm triết học về cái thiện/cái ác, hạnh phúc/đau khổ, siêu nhân thượng đẳng/con người bầy đàn, sức mạnh tuyệt đối của ý chí, sáng tạo và phá hủy… nhìn lại lời nói, suy nghĩ và việc làm của nhân vật Hitler, người ta dễ có cảm tưởng về phiên bản méo mó của Zarathustra nhập thế…

5 đánh giá cho Nửa Kia Của Hitler

 1. Haruki

  tôi thực sự bị thu hút bởi cuốn sách này vì giả thuyết về một cuộc đời khác của Hitler, vô cùng táo bạo. Đây là môt tác phẩm rất đang đọc dựa những kiến thức lịch sử, tư liệu lịch sử mà nó mang lại, rất thật và chi tiết (phần mở đầu giống như cuộc đời của Hitler từ lúc sinh ra tới khi thi trường mỹ thuật). Cách hành văn của tác giả cũng rất thú vị, ông khá đi sâu trong việc phân tích diễn biến tâm lý nhân vật, chú ý đến từng chi tiết cho dù nhỏ nhặt nhất,lời lẽ được chau chuốt, hóm hỉnh nhưng không kém phần sắc sảo, tinh tế

 2. Nguyễn Thị Vy

  Hitler, qua những bài học lịch sử, hiện lên là một con người đáng sợ, một con quỷ tàn bạo đã gây ra biết bao thảm kịch cho loài người, mà điển hình nhất là nạn bài trừ người Do Thái. Nhưng sự tàn ác và thâm độc không phải là tất cả những gì có trong con người Hitler. Tác giả Éric Emmanuel Schmitt, bằng việc tạo dựng hai hình ảnh đối lập nhau, đã cho độc giả thấy những góc cạnh sâu kín, những mặt khác chưa được biết đến của “kẻ tội đồ” Hitler. Hitler chỉ là một con người lầm lạc, khi đã để cái xấu xa trong mình lấn át đi lương tri và nhân tính. Với những sự thật lịch sử, thêm vào đó là cả những chi tiết hư cấu hợp lý, tác phẩm đã góp phần tái tạo lại chân dung một con người, giúp người đọc có những cái nhìn mới và hoàn thiện hơn.
  Hơn nữa, cuốn sách cũng gửi gắm nhiều thông điệp về cách sống cho độc giả ngày hôm nay.

 3. Liêu Mẫn Tú

  Một cuốn sách thật tốt cho những ai muốn đọc nhiều, thích sách và có suy nghĩ sâu sắc. Tôi nghĩ rắng nó có thể khiến một vài người e ngại khi tiếp xúc, bời nó nhắt đến một trog những con người được xem là nổi kinh hoàng của thế giới trong mọi thời đại – Hitler. Nhưng nếu đọc nó, bạn sẽ có một chút suy nghĩ về bản thân cũng như những gì bạn đã, đang và sẽ làm trong tương lai. Có một câu nó của tác giả cuốn sách mà tôi rất thích:

  “…Hitler không nằm ngoài mỗi người, hắn nằm trong ta. Hắn là một trong những con người mà chúng ta có thể trở thành. hắn sẽ là chúng ta khi chúng ta để mình bị cuốn theo những suy luận dễ dãi, tối giản hóa sự việc, tìm cách đổ lỗi cho người khác. Hắn sẽ là chúng ta khi chúng ta muốn lúc nào mình cũng có lý, sẽ là chúng ta khi chúng ta không bao giờ cảm thấy có lỗi. Hắn sẽ là chúng ta khi chúng ta tách mình khỏi thực tế và thay vào đó đuổi theo những luận thuyết thần bí. Hắn sẽ là chúng ta nếu chúng ta đễ những xung lực hận thù chiến thắng lòng vị tha trong ta. Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình. Con người cần phải cảnh giác với chính con người…”.

  Cảm nhận một tác phẩm không chỉ là nội dung, tác phẩm này dối với tôi là cả một sự mới mẻ về một con người lịch sử, một cái nhìn mới trong tiềm thức. Nếu bạn cảm thấy khó hiểu, hãy nói với tôi. Chúng ta sẽ có những ý kiến hay về câu chuyện này.

 4. Mo Mo

  Lúc mới đọc tựa đề truyện, mình tưởng là truyện nói về người yêu của Hitler, nhưng không ngờ, nó lại cho mình một sự ngạc nhiên khác. Nửa kia của Hitler, cái nửa mà nếu nó tồn tại thì cả thể giới sẽ có một sự thay đổi lớn. Nếu nửa đó tồn tại thì thế giới này sẽ không có nạn diệt chủng người Do Thái, sẽ không có nhiều người và trẻ em phải chết một cách oan nghiệt như vậy. Bằng một trí tưởng tượng phong phú và sắc xảo, Eric đã cho chúng ta thấy được một mặt khác của Hitler, một con người toàn vẹn, yêu vợ, yêu nghề, yêu cuộc sống. Nhưng dẫu có như thế nào, thì đấy cũng chỉ là tưởng tượng mà thôi, giá như mà thôi. Cuối cùng chỉ còn một chữ TIẾC.

 5. Pax Annus

  Nửa kia của Hitler cuốn hút ngay từ lời giới thiệu khi đặt ra một tình huống làm thay đổi lịch sử nhân loại: Thế giới sẽ ra sao nếu Hitler – tên sát nhân hung bạo chưa từng tồn tại mà thay vào đó là Adolf H.- một họa sĩ tài năng của nhân loại.
  Với lối kể song hành cả hai nhân vật Hitler của lịch sử và Adoft H. hư cấu, sự tài hoa trong khắc họa sâu sắc tâm lý và diễn biến tâm trạng của cả 2 nhân vật, tác giả người Pháp muốn nhắc nhở rằng từ lúc sinh ra, trong mỗi chúng ta đều tồn tại 2 con người đối lập, một là nhân cách và nửa còn lại là một con thú hung bạo và khát máu. Sống như thế nào, lựa chọn theo con đường nào, một tên độc tài, một họa sĩ bậc nhất, tất cả chỉ gói gọn trong một lựa chọn.
  Cuốn sách là một tác phẩm thật thụ, xứng đáng nằm trên kệ của những bạn yêu thích tiểu thuyết, cũng rất phù hợp cho tất cả mọi người vì dù lấy đề tài là lịch sử nhưng rất màu sắc, không hề khô khan.^^

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button