Thép Đã Tôi Thế Đấy

(5 đánh giá của khách hàng)

Tác phẩm xoay quanh Pavel, từ một cậu nhóc nhà nghèo, trở thành người chiến sĩ Bôn-sê-vích giàu lòng dũng cảm luôn hừng hực khí thế của lớp người trẻ muốn cống hiến hết mình cho xã hội. Mối tình giữa anh và cô nàng Tonya không thành khiến mình rất tiếc, nhưng đầy cảm phục anh vì đã quyết định rất dứt khoác , hy sinh vì lý tưởng cao đẹp. Khép cuốn sách lại, mình thấy được hình ảnh của nhà văn trong chính nhân vật của mình, và quyển sách đã để lại cho mình rất nhiều suy nghĩ và ám ảnh( không biết dùng từ nào để diễn tả) rất lâu sau đó, tới tận bây giờ!

Danh mục:

Thép Đã Tôi Thế Đấy không phải là một tác phẩm văn học chỉ nhìn đời mà viết. Tác giả sống nó rồi mới viết nó. Nhân vật trung tâm Pa-ven chính là tác giả: Nhi-ca-lai A-xtơ-rốp- xki. Là một chiến sĩ cách mạng tháng Mười, ông đã sống một cách nồng cháy nhất, như nhân vật Pa-ven của ông. Cũng không phải một cuốn tiểu thuyết tự thuật thường vì hứng thú hay lợi ích cá nhân mà viết. A-xtơ-rốp-xki viết Thép Đã Tôi Thế Đấy trên giường bệnh, trong khi bại liệt và mù, bệnh tật tàn phá chín phần mười cơ thể.

Chưa bao giờ có một nhà văn sáng tác trong những điều kiện gian khổ như vậy. Trong lòng người viết phải có một nhiệt độ cảm hứng nồng nàn không biết bao nhiêu mà kể. Nguồn cảm hứng ấy là sức mạnh tinh thần của người chiến sĩ cách mạng bị tàn phế, đau đớn đến cùng cực, không chịu nằm đợi chết, không thể chịu được xa rời chiến đấu, do đó phấn đấu trở thành một nhà văn và viết nên cuốn sách này. Càng yêu cuốn sách, càng kính trọng nhà văn, càng tôn quí phẩm chất của con người cách mạng.

Hãy đọc Thép đã tôi thế đấy để biết từng có một thời người ta sống:

“Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…”

5 đánh giá cho Thép Đã Tôi Thế Đấy

 1. Đầu Súng Trăng Treo

  Thép đã tôi thế đấy, trước hết, có thể nói là một cuốn sách khó đọc, đặc biệt là cho thế hệ trẻ ngày nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những quyển sách mình nghĩ những bạn trẻ hiện nay nên đọc nó. Thứ nhất là để chúng ta hiểu hơn về những cọn người cách mạng ngày xưa, không chỉ tại Liên Xô cũ mà phần nào đó của Cách mạng Việt Nam trước đây. Thứ hai, là khi đọc xong còn giúp mỗi người chúng có thể tự rèn luyện cho mình những đức tính tốt đẹp nhất để góp phần trong công cuộc phát triển nước ta.

 2. Trang Vũ

  Trong rất nhiều ấn phẩm cùng tên, mình thích ấn phẩm này nhất! Thiết kế bìa sách mình cho rằng rất đạt, hình vẽ là một anh chiến sĩ Hồng Quân Liên Xô kiên cường, quả cảm, luôn hướng ánh mắt về phía trước, ánh mắt ấy kiên định, đầy quyết tâm và rực lửa. Điều này thế hiện được phần nổi bật của nội dung tác phẩm, thứ mà tác giả muốn truyền đạt đến các thế hệ bạn đọc, đó là ý chí sắt đá của người chiến sĩ, là trái tim quả cảm, là quyết tâm tin tưởng vào đường lối cách mạng không bao giờ thay đổi. Có thể nói đây là ấn phẩm thành công cả trên bìa sách lẫn nội dung sách.

 3. Nguyễn Vân

  mình vốn có niềm thích với các tác phẩm cách mạng… thép đã tôi thế đấy là một tác phẩm tuyệt vời dù rằng quan điểm của nó có hơi cứng nhắc về quan niệm giai cấp và cách mà tất cả những người cách mạng dùng để giải quyết vấn đề cũng như việc hi sinh có thể được đề cao trong truyện. Paven là một chàng trai tốt, hết mình vì lí tưởng và công việc tập thể, chia tay mối tình đầu vì không cùng quan điểm nhưng với anh đó không phải là tất cả, bên anh vẫn có đồng chí, bạn bè và rất nhiều con người tuyệt vời sát cánh chiến đấu của anh.. bản dịch sách của tác khá uy tín nên mình rất tin tưởng.

 4. Lê Hoàng Anh

  Mình vẫn nhớ như in cái câu nói bất hủ mà có lẽ đã trở thành châm ngôn sống của mình ” Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời,…” Một câu chuyện tình yêu của chàng Paren từ thuở thiếu thời đến khi là chiến sĩ dũng cảm ngoài mặt trận hay lúc chiến đấu bằng ngòi bút. Tất cả như tái hiện lại một thời kỳ đầy biến động của lịch sử nhân loại… Một câu chuyện với nhiều cái nhìn và khía cạnh khiến mỗi người đọc đều rút ra cho riêng mình một điều gì đó đáng để học theo… Một tác phẩm tuyệt vời, sống mãi với thời gian

 5. Minh Trâm

  Bản than mình rất thích những tác phẩm cách mạng, đặc biệt là tác phẩm về nước Nga xô viết anh hùng. Cuốn sách này từ hồi ông nội mình đã say mê rồi. Nó là những khúc ca hùng tráng về những con người sống hết mình vì lí tưởng, về những hoài bão, hì sinh, mà tiêu biểu là nhân vật Paven. Từng lời nói, hành động, suy nghĩ của anh là kim chỉ nam, là lời động viên thúc dục cho bao thế hệ trẻ trước đây, bây giờ và mai sau.” Cuộc đời con người chỉ sống có 1 lần, phải sống sao cho khỏi hối hận…..”.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button