Thời Thơ Ấu

(5 đánh giá của khách hàng)

Đọc “Thời thơ ấu”, bạn đọc sẽ thấy một con người nhỏ bé những sóng gió cuộc đời không thể quật ngã mà ngược lại, ngày càng cứng cỏi, mạnh mẽ hơn.

Danh mục:

Là những trang hồi kí của cậu bé Alêchxây về một quá khứ đau buồn và đầy sóng gió trong gia đình, bắt đầu với cái chết đầy ám ảnh của người cha mà cậu vô cùng kính yêu. Sau biến cố lớn lao ấy, cậu về quê với bà và mẹ, một miền quê mà cậu phải chứng kiến nhiều cảnh cãi vã, nhiều trận đòn và nhiều cái chết. Sau khi chuyển nhà, cậu bước vào đời qua những trang sách, những câu chuyện, những việc làm đầy nhân văn của bà ngoại cùng cách dạy dỗ vô cùng nghiêm khắc của người ông. Cậu bé đã kiên cường vượt qua những khó khăn cùng khát vọng học tập ngày càng mãnh liệt.

Đọc “Thời thơ ấu”, bạn đọc sẽ thấy một con người nhỏ bé những sóng gió cuộc đời không thể quật ngã mà ngược lại, ngày càng cứng cỏi, mạnh mẽ hơn.

5 đánh giá cho Thời Thơ Ấu

 1. Nguyễn Châu Như Quỳnh

  Chưa bao giờ cảm thấy hài lòng khi cầm một cuốn sách đẹp từ ngoài vào trong cả. Ấn tượng là cái bìa sách thiết kế quá ư là lôi cuốn, làm người ta mê mị quá trời. Nội dung nô tả chân thật xã hội Nga lúc bấy giờ,cứ làm mình như sống trong thời điểm đó ở nước Nga, hòa mình vào nhân vật vậy. Mình chưa bao giờ đọc tác phẩm văn học Nga, ấy thế mà khi đọc xong tác phẩm này, lại muốn đọc hết những tác phẩm khác của Maxim Gorky.

  Thấy một cậu bé phi thường vượt qua số phận nhưng vẫn giữ được những tính cách tốt đẹp của mình.

 2. Bùi Khánh Nhi

  Đọc Thời thơ ấu, cảm nhận đầu tiên của mình là nó ngột ngạt. Nó không hẳn là tăm tối, chỉ là khiến mình cảm thấy ngột ngạt. Nhân vật trong truyện không khổ sở như trong Không gia đình, cũng không kỳ quái như Đồi gió hú hay Thằng gù nhà thờ Đức Bà, mà chỉ là những nhân vật hết sức đời thường, với những hành động rất đời thường. Alexei, từ trong tuổi thơ lạnh lùng ấy, bước ra đời trở thành một người luôn kiên cường, mạnh mẽ chính là bài học lớn nhất cho người đọc.

 3. Phương Thảo

  Lời văn đẹp vô cùng. Tôi nể phục cái cách mô tả của Gorki, nó có thể hơi rối rắm, khó hình dung nhưng cực kì sinh động. Tôi đã đọc nhiều cuốn tiểu thuyết, lãng mạn có, trinh thám có, nhưng chưa có tác giả nào lại làm tôi ấn tượng về cách hành văn như Gorki. Ở ông có điều gì đó vô cùng khác biệt. Lời văn của ông, như nước chảy róc rách qua những kẽ đá, rồi đổ ào xuống thác nước hùng vĩ, sau đó lẳng lặng sâu lắng hư hồ nước hạ nguồn. Dĩ nhiên, văn vẻ của tôi không đủ hay và vốn từ cũng chẳng đủ rộng để có thể tả lại được cái điều tôi đã thấy khi đọc “Thời thơ ấu” (bởi nếu tôi có thể dùng văn để kể hết được lòng mình, tôi đã đi làm nhà văn mất rồi).

 4. Nguyễn Thị Vy

  Trước đó mình đọc “Những trường đại học của tôi” của Maxim Gorki nhưng không thích lắm, và cũng không cảm nhận được kết nối được với câu chuyện. Nhưng cuốn “Thời thơ ấu” của ông thì hoàn toàn khác, tác phẩm này cuốn hút mình từ đầu đến cuối, chủ yếu là vì lối dẫn chuyện của tác giả. Một cuốn tiểu thuyết, nhưng kể theo lối tự thuật làm sống lại những kỷ niềm thời bé thơ của chính tác giả. Một gia đình thân yêu, những người bạn nhỏ, những năm tháng lao lực để kiếm sống, và cả khát vọng được đến gần hơn với tri thức và những ước mơ của mình. Câu chuyện Gorki thực sự lay động trái tim người đọc bằng sự chân thật và chiều sâu nhân văn trong từng chi tiết. Quả thật, không có câu chuyện nào đẹp và cảm động hơn là câu chuyện do chính cuộc sống của chúng ta viết nên.

 5. Trương Trần Trung Hiếu

  Mình đã từng đọc quyển Những cuộc phiêu lưu của Maxim Gorky, kể về những hành trình gian khổ trong thời thơ ấu của Maxim Gorky. Ông phải phấn đấu trong môi trường vô cùng khắc nghiệt để kiếm sống, đọc sách dưới ngọn đèn hiu hắt không đủ thấy mặt chữ, vượt sông băng, đến với văn học. Tuổi thơ ông là bài học vô cùng quí giá cho chúng ta, những người có quá nhiều cơ hội nhưng thường than vãn. Quyển sách Thời thơ ấu do Maxim Gorky viết là tác phẩm văn học nổi bật của văn học Nga và rất đáng đọc để có thêm kiến thức văn học và tình yêu cuộc sống.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button