Triết Lý Nhân Sinh Của Cuộc Đời

Bất kể thế nào thì chúng ta đều muốn thành công và tìm cách tránh thất bại hoặc đi đường vòng. Triết lý nhân sinh của cuộc đời chính là cây đèn soi sáng để bạn đi đến lý tưởng, thành công. Qua cuốn sách Triết Lý Nhân Sinh Của Cuộc Đời các bạn có thể dễ dàng đối mặt được các vấn đề trong cuộc sống, hiểu và nắm chắc được cuộc sống. Trong tương lai sẽ được nhiều hơn, mất ít hơn, thành công nhiều hơn và thất bại ít hơn.

Danh mục:

Giới thiệu

Cuộc sống do chính bản thân mình tạo ra. Mỗi người đều phải thường xuyên đối mặt với các vấn đề của cuộc sống, công việc, xã hội. Cách đối nhân xử thế, thái độ làm việc, mức độ cố gắng, cách tư duy và niềm tin… của chúng ta quyết định sự thành bại trong cuộc đời của chúng ta.

Bất kể thế nào thì chúng ta đều muốn thành công và tìm cách tránh thất bại hoặc đi đường vòng. Triết lý nhân sinh của cuộc đời chính là cây đèn soi sáng để bạn đi đến lý tưởng, thành công. Qua cuốn sách Triết Lý Nhân Sinh Của Cuộc Đời các bạn có thể dễ dàng đối mặt được các vấn đề trong cuộc sống, hiểu và nắm chắc được cuộc sống. Trong tương lai sẽ được nhiều hơn, mất ít hơn, thành công nhiều hơn và thất bại ít hơn.

Đọc thử

HÃY XOÁ BỎ TÍNH ÍCH KỶ, CỐ GẮNG SỐNG TRÀN ĐẦY NIỀM TIN

Lisha đến từ bang arkansas Mỹ, cô cũng là người duy nhất ở trong thị trấn này được theo học đại học Harvard. Trước khi cô chuẩn bị đến đại học Harvard thì những người ở thị trấn đều rất tự hào vì cô được theo học ở đây, bản thân cô cũng thấy hạnh phúc vì mình có cơ hội tuyệt vời như thế này.

Nhưng khi tinh thần hưng phấn chưa tan thì bỗng nhiên cô cảm thấy vô cùng tồi tệ. Cô sống thật vất vả tại đại học Harvard, nghe giảng bài thì không hiểu, nói thì đặc sệt giọng nhà quê, những chuyện người ta biết cả thì cô chẳng biết tí gì, còn những gì cô biết thì mọi người lại thấy nực cười. Cô bắt đầu hối hận vì mình đã đến đây học. Cô vẫn chưa hiểu tại sao mình phải đến Harvard để chịu nỗi nhục nhã này. Hơn nữa cô thấy vô cùng nhớ nhà. Nơi này chẳng có ai coi trọng cô.

Lisha cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết, cảm thấy mình là người tự ti nhất Harvard. Trong tình trạng ấy cô phải đi tư vấn ở Trung tâm tư vấn tâm lý.

Bác sỹ tâm lý đã chẩn đoán như sau: Cô đã bước qua “giai đoạn mới” của người trưởng thành, nhưng vẫn lưu luyến với “giai đoạn cũ” trước kia.

Cô không muốn nghĩ cách thích ứng với những cuộc thách thức, cô đã rụt mình vào một góc, sợ hãi nhìn mọi người rồi lại than vãn mình thật bất hạnh và chẳng ra gì.

Cô đã tê liệt với thành tích huy hoàng là có thể vào được trường đại học Harvard. Bây giờ cô chỉ nhìn thấy những khó khăn, thất bại trước mắt, không có niềm tin để tạo dựng những huy hoàng của đời người. Cô đã quen làm con lạc đà trong bầy cừu, cô không can tâm làm con cừu non trong bầy lạc đà. Cô đã đối phó với nhu cầu học tập của sinh viên bằng những phương pháp học tập thời trung học, như vậy hoàn toàn không thích hợp, nhưng cô vẫn cố ôm lấy những cách này mà không biết phải thay đổi như thế nào? Bởi vì cô đến từ một vùng quê hẻo lánh, nói năng thì quê mùa, làm việc gì cũng ngốc nghếch, lúc nào cũng nghĩ rằng mọi người xung quanh đang miệt thị, ruồng rẫy mình. Cô không ý thức được rằng, chính vì cô quá tự ti nên những người xung quanh không thể gần gũi và giúp đỡ cô được.

Cô sinh ra và lớn lên ở vùng Trung nam Bộ, cô theo học tại Boston, miền biển đông nên phải đối mặt với sự xung đột giữa nền văn hoá thành thị với văn hoá nông thôn. Cô không ngờ rằng, Harvard không những là thiên đường tìm tòi kiến thức mà cũng là lò tôi luyện hoà nhập văn hoá.

Cô có dáng người nhỏ bé, diện mạo cũng bình thường, bao nhiêu năm nay chỉ có sự bù đắp duy nhất về tinh thần đó là học hành xuất sắc. Nhưng bây giờ cô đã gặp rất nhiều người xuất sắc đến từ nhiều vùng đất trên thế giới nên cô không còn ưu thế gì để tự hào.

Bây giờ, diện mạo của cô bình thường, học lực cũng bình thường, tất cả những điều này đã phá tan tâm lý cân bằng của cô trong bao nhiêu năm nay, khiến cô lâm vào sự hoang mang, trống rỗng.

Cô than thở việc mình đến Harvard học hành là hoàn toàn sai lầm. Nhưng cô quên rằng, bao nhiêu năm qua chính giấc mộng theo học ở đại học Harvard đã nâng đỡ tinh thần của cô rất nhiều. Tuy cô từng chiến thắng rất nhiều đối thủ cạnh tranh để bước vào đại học Harvard nhưng với khó khăn trước mắt thì cô đã bị thua bởi tự ti một cách mù quáng.

Cô luôn oán giận mọi người và cũng nhiếc móc cả bản thân mình. Chẳng trách tại sao cô lại luôn thấy tự ti khi theo học ở đây. Chỉ khi nào cô thoát khỏi những năm tháng huy hoàng trước kia để dốc sức bước vào thời kỳ mới thì mới có thể phấn chấn được tinh thần.

Tóm lại, vấn đề của Lisha chính là: Tâm lý cân bằng trước kia của cô đã bị sụp đổ hoàn toàn, cô muốn tạo dựng cân bằng tâm lý ở đại học Harvard. Chính vì vậy mà bác sỹ tâm lý đã tư vấn cho cô như sau:

Một là, giúp đỡ cô giải toả được tinh thần tồi tệ này, điều chỉnh trạng thái tâm lý khiến cô tích cực đối diện với cuộc sống.

Lisha quá tự ti, điều này cho thấy cô đã phóng đại nỗi đau tinh thần, cô không nhận thấy được giá trị của mình trong môi trường mới mẻ. Những khó khăn bây giờ là những khó khăn cô chưa từng gặp phải nên cô có phản ứng như vậy cũng là điều tất nhiên. Cô khó thích ứng được với môi trường nên thấy lo lắng và tự ti. Bạn sẽ gặp rất nhiều người như cô ở trường đại học này. Nếu biết được điều đó thì cô sẽ thấy bình thường vì có “rất nhiều người giống như mình”.

Hai là hướng dẫn Lisha chuyển tầm mắt của những người khác về mình. Cô tự ti vì cô so sánh mình với bạn học, cô cảm thấy mình chẳng có gì bằng người ta, làm việc gì cũng không được. Do đó, cô cảm thấy mình là con vịt xấu xí đứng lẫn trong bầy thiên nga xinh đẹp. Trước khi học đại học, cô học rất giỏi nhưng lên đại học rồi thì điểm của cô chẳng bao giờ vượt qua 4.

Trước kia mọi người toàn nhờ cô chỉ bài nhưng bây giờ thì cô lại phải nhờ mọi người. Cô thấy mình chẳng còn gì đáng tự hào nữa. Trước kia trong mắt thầy cô, cô là một học trò giỏi, nhân vật nổi danh ở trường được mọi người ngưỡng mộ, nhưng bây giờ thì cô lại trở thành nhân vật hết sức tầm thường.

Những chênh lệch tâm lý này khiến cho cô than vãn việc mình đã đến Harvard học. Cô không ý thức được rằng, chính cô đã gây ra chênh lệch tâm lý đó. Trước kia cô luôn so bì mình với bạn bè nên cô mới thấy tự tin và tự trọng, nay cũng vì so sánh mà cô thấy mình tự ti và đáng thương.

Do vậy, bác sỹ tâm lý đã khuyên cô cần phải hiểu được môi trường mới mẻ này, học cách so sánh với bản thân chứ không phải là so sánh với người khác. Nếu nhất định phải so sánh với mọi người thì cần phải so sánh những mặt mà người ta không bằng mình.

Sau đó, bác sỹ tâm lý còn giúp cô hành động cụ thể, loại bỏ hết những khó khăn cụ thể trong học tập và lên kế hoạch học tập thích hợp để khắc phục và cải tiến. Đồng thời bác sỹ đã đề nghị cô tham gia vào đường dây nóng do các học sinh trong trường lập ra để quen được nhiều bạn bè mới và giúp đỡ người khác. Điều quan trọng là trong quá trình giúp đỡ người khác cô đã lấy lại được niềm tin và thấy rằng trường đại học Harvard rất cần đến cô, cô không còn là người thừa ở trường học này nữa.

► Triết lý nhân sinh 1: Hãy nhớ rằng: Chỉ cần loại bỏ được tính tự ti, cố gắng làm mọi việc bằng niềm tin tràn trề thì sẽ khắc phục được mọi khó khăn, thích ứng được với mọi hoàn cảnh.

2. NHÀ VĂN NỔI TIẾNG CŨNG CÓ LÚC MẮC SAI LẦM

Tháng 3/1842, bài diễn thuyết của nhà văn nổi tiếng an-mo-xen trong Thư viện của Broadway đã làm xúc động chàng trai trẻ Hoteman: “ai nói là nước Mỹ chúng ta không có những áng thơ văn của mình? Các nhà thơ, văn nổi tiếng của chúng ta chính là ở đây!…”. Những lời nói nhiệt huyết của ông đã khiến cho chàng trai có lòng tin và sức mạnh vô song. Anh muốn tham gia vào nhiều lĩnh vực, nhiều tầng lớp và các phong cách sống. Anh cần phải lắng nghe tiếng trái tim của dân tộc, của nhân dân để viết lên những áng văn thơ nổi tiếng.

Năm 1854, tuyển tập “Cây cỏ” của Hoteman ra đời. Tuyển tập này đã nổi tiếng như cồn vì phá vỡ luật làm thơ truyền thống, thay mặt cho tư tưởng dân chủ phản đối mãnh liệt chế độ áp bức trong xã hội, chế độ phân biệt dân tộc và chủng tộc bằng hình thức mới mẻ. Bài thơ này đã có những ảnh hưởng to lớn ở Mỹ và châu au. Cuối năm 1855 anh in lần thứ hai và in thêm hơn 20 bài thơ.

Năm 1860 anh cho in lần thứ ba, mặc dù được nhiều nhà thơ nổi tiếng khuyên bỏ bớt mấy bài thơ khắc họa về tình dục để tránh thơ in bị ế ẩm. Nhưng anh đã nói là bỏ mấy bài thơ ấy đi thì còn đâu là tuyển tập thơ hay nữa. Anh đã không nhượng bộ, anh nói rằng mình không chịu bất cứ sự trói buộc nào, sẽ tự đi theo con đường của mình. Quả đúng như vậy, cuốn sách không những bán chạy mà còn giành được thành công vang dội không chỉ ở Mỹ mà còn ở anh và nhiều nơi trên thế giới.

►Triết lý nhân sinh 2: An-mo-xen đã nói: “Cái nhìn thiện kiến luôn giết chết những mầm mống có hy vọng. Để tránh bị chết yểu thì chúng ta ngắm chuẩn, tràn đầy tự tin và dũng cảm, kiên trì đi theo con đường của mình”.

3. CHIẾC KẸP LỤA MÀU XANH TRÊN ĐẦU

Bạn bè đều có người yêu nên chẳng ai lại mời Mary cả. Cô cứ đi men theo hành lang trông thật buồn bã. Tấm biển “hấp dẫn người khác giới” khiến cô chững lại, đằng sau đó có rất nhiều kẹp lụa bướm sặc sỡ và dòng chữ: “Màu nào cũng có cả, hãy chọn lấy màu bạn thích”.

Mary tần ngần một lúc, dù đã lấy hết dũng cảm nhưng cũng không dám quyết vì chẳng biết mẹ mình có cho đeo chiếc kẹp con bướm bằng lụa sặc sỡ hay không. Đúng là bạn bè cô thường đeo những chiếc nơ con bướm như thế này.

“Cô bé, chiếc này rất hợp với cô đấy”, cô bán hàng nói “à không, em không thể kẹp những chiếc kẹp này”. Mary vội đáp nhưng cô muốn được đến gần chiếc kẹp lụa màu xanh.

Cô bán hàng tỏ ra rất ngạc nhiên nói: “này em, mái tóc vàng của em rất đẹp, đôi mắt em màu xanh long lanh thì em kẹp cái gì chẳng đẹp!”.

Có thể là do cô bán hàng nói như vậy nên cô đã kẹp chiếc kẹp lụa màu xanh lên tóc.

“Không phải như vậy, phải kẹp về phía trước một chút”, cô bán hàng nhắc nhở, “Cô bé, em cần phải nhớ rằng nếu em đeo bất cứ cái gì đặc biệt thì chẳng có ai có quyền đeo nó như em. Em cần phải ngẩng cao đầu trong thế giới này”. Cô bán hàng nhìn chiếc kẹp tóc màu xanh rồi gật đầu nói: “Tuyệt lắm, nhìn em ai cũng thấy thích đấy!”.

“Em sẽ mua cái này”. Mary nói. Cô cũng cảm thấy ngạc nhiên vì giọng điệu của mình lúc quyết định mua nó.

“Em có thể kẹp nó trong bất cứ trường hợp nào, đi chơi, học hành, khiêu vũ…”. Cô bán hàng tiếp tục nói. Mary lắc đầu, cô bé trả tiền xong vội chạy ra khỏi cửa hàng. Cô chạy nhanh đến nỗi suýt ngã khi va phải những phụ nữ đang mua hàng trong đó.

Một lát sau mà cô vẫn sợ run cầm cập vì cảm thấy như có người đuổi đằng sau mình, chắc không phải vì chiếc kẹp lụa ấy? Sợ quá. Cô nhìn xung quanh, nghe thấy có người đang gọi mình. Cô bé sợ quá lại chạy, chạy mãi đến một con phố thật xa mới dừng lại.

Thật bất ngờ, trước mặt cô là quán cà phê Carlin. Cô ý thức được rằng ngay từ mới đầu cô đã muốn đến đây.

Đây là nơi các cô gái trong thị trấn đều biết, vì Bater, chàng trai mọi người thích, đều đến đây vào chiều thứ bảy hàng tuần.

Quả nhiên, anh ấy đang ở đó ngồi uống cà phê bên quầy. “Chắc là Suni đã bỏ anh ấy rồi”, Mary thầm nghĩ, “Cô ấy lại nhảy với người khác rồi”.

Mary đến ngồi ở bên kia quầy và gọi một cốc cà phê. Cô cảm thấy Bater đang nhìn mình. Cô ngồi thẳng người, ngẩng cao đầu và cảm thấy, thực sự cảm thấy chiếc kẹp lụa màu xanh ở trên mái tóc. “Chào Mary!”. “Chào Bater!”. Mary tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: “anh ở đây bao lâu rồi?”. “Cả đời rồi!”, anh chàng nói, “anh ở đây là để chờ em đấy!”

“Nịnh đầm!”, Mary nói. Cô cảm thấy kiêu ngạo vì chiếc kẹp lụa màu xanh trên tóc. Lát sau Bater đến ngồi cạnh cô, xem ra anh chàng rất chú ý đến sự có mặt của cô. Anh chàng hỏi: “Kiểu tóc của em đã thay đổi rồi à?”.

“Bình thường anh cũng chú ý như vậy sao?”. “Không phải. Anh nghĩ chính sự tự tin của em cho thấy anh nên cần chú ý đến cái gì?”.

Mary đỏ mặt nói: “Suy nghĩ sâu xa nhỉ?”. “Có lẽ”, anh ấy cười và nói, “nhưng nói thực là anh rất thích sự tự tin của em đấy”.

Khoảng 10 phút sau, không ai có thể tin rằng Bater đã mời cô nhảy. Khi hai người rời khỏi quán cà phê thì anh ấy đã chủ động đưa cô về nhà.

Về đến nhà, Mary rất muốn chạy nhanh đến trước gương để ngắm chiếc kẹp lụa màu xanh trên đầu ra sao. Cô giật mình khi chẳng thấy cái gì cả. Cô đã đánh rơi chiếc kẹp khi va vào người phụ nữ ở trong cửa hàng…

►Triết lý nhân sinh 3: Rất nhiều người thiếu tính tự tin chứ không phải là thiếu sự xinh đẹp. Bạn cần phải nhớ rằng, bản thân sự tự tin đã là một nét đẹp tuyệt vời..

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

15 quyển sách hay về cuộc sống giúp bạn vững bước trên đường đời - Cuộc sống vốn vô thường, đôi khi biến cố, khó khăn xảy ra bất ngờ khiến con người dễ buông xuôi, tuyệt vọng. Trong những lúc đó điều duy nhất còn lại có thể kéo chúng ta ra khỏi vực tối, tìm lại chính mình là ý chí. Chỉ cần giữ vững nghị lực và… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Triết Lý Nhân Sinh Của Cuộc Đời”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button