Cảm nhận sách

Câu chuyện dành tặng cho những người lớn có tâm hồn chỉ muốn “bé hoài thôi”

Cuốn sách “Lẩu – Chú mèo ở nông trại” không chỉ dành tặng cho những cô bé cậu bé, mà còn cho những người lớn có tâm hồn trẻ thơ, từng là trẻ thơ.

Sâu trong tâm hồn mỗi người đã lớn, đã trưởng thành đều chôn giấu một đứa trẻ, không bao giờ mất đi nhưng chỉ ở yên đó, chờ một ngày lại được tự do và sống là chính mình. Và cầm cuốn Lẩu – Chú mèo ở nông trại trên tay, chắc hẳn nhiều người đọc sẽ đi từ cảm giác bật cười ngạc nhiên đến nhẹ nhõm, thích thú.

Câu chuyện bắt đầu với một chú mèo sinh ra ở thành phố và bị bán về nông thôn. Chú có tên là Lẩu, cái tên đúng chất dân quê chứ chẳng phải sang chảnh như những cô cậu mèo ở thành phố. Và cũng từ đây, Lẩu phải học cách sống một cuộc sống ở đồng quê. Nghe qua tưởng như chán ngán vô cùng, nhưng Lẩu dần phát hiện sự thật vốn chẳng phải như vậy.

Chú mèo Lẩu vừa hài hước, đáng yêu sẽ khiến người đọc “đổ” ngay từ những dòng đầu tiên

Lẩu làm quen với những người bạn mới như Bát Men, đám gà, vợ chồng chim sâu, cây khế, con chó Vện… mà từ đó, chú mới thấm thía nhiều bài học về tình bạn và cuộc sống.

Với lời văn dịu nhẹ, cách tả cảnh tài tình, thành thạo trong việc mô tả từng thói quen của loài vật, rồi gắn cho chúng tính cách hệt như những đứa trẻ ngây ngô. “Những đứa trẻ đó” khi thì háo thắng, tò mò với mọi sự xung quanh, nhưng lại rất nhanh kết bạn, rất nhanh tha thứ và bất cứ khi nào khóc rồi cũng đứng bật ngay dậy, vui vẻ mà sống tiếp.

Nhân vật là những con vật đấy, nhưng mỗi người lại đâu đó thấy được thời thơ bé của mình. Là cuộc sống nông thôn êm ấm, bình dị với tình nghĩa của những người láng giềng. Là mỗi sớm mai thức dậy thấy vạt nắng vắt ngang, mọi vật xung quanh bừng sức sống. Là cảm thấy những điều tốt đẹp cứ mãi khám phá cũng chẳng hết được. Rồi mới nhận ra, hạnh phúc thật sự đâu có khó khăn kiếm tìm đến thế.

Về tác phẩm của mình, tác giả Hành Trần chia sẻ: “Tôi thường xuyên băn khoăn giữa việc lựa chọn phải lớn lên hay cứ bé mãi, nhưng rõ ràng thời gian khiến ai cũng phải lớn. Cuối cùng, tôi tự giữ cho mình “chậm lớn lại” bằng những trang viết cho trẻ thơ. Cuốn sách này dựa trên nhiều chi tiết có thật về Lẩu, chú mèo kiêu kỳ của tôi, như một món quà dành cho người bạn lông vàng đã mất, cho những người yêu mèo và cho cả chính tôi”.

Vì thế đừng quên, dành tặng cuốn sách dễ thương Lẩu – Chú mèo ở nông trại cho đứa trẻ, hay những người “từng là đứa trẻ” mà bạn yêu mến.

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button