Cảm nhận sách

Câu chuyện dài về niềm say mê

Thế giới luôn có những con người vĩ đại, và những con người vĩ đại luôn làm thế giới tốt đẹp hơn.

Họ không những sống trong thế giới, dấn thân, cống hiến mà còn khiến thế giới thay đổi.

Chân dung những con người vĩ đại

Những gương mặt làm thay đổi thế giới, ở đó có những con người mà tên họ đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người sống trong thế giới này. Họ là những người có những đóng góp quan trọng ở các lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, nghệ thuật đến văn hóa giải trí, xã hội.

Bộ sách Những gương mặt thế giới là tập hợp năm cuốn sách viết về 5 nhân vật nổi tiếng trong lịch sử.

Marie Curie (1867-1934), người phụ nữ đầu tiên giành hai giải Nobel, một trong những nhà khoa học vĩ đại trong lịch sử, người vén màn những bí mật kỳ diệu về phóng xạ.

Albert Einstein (1879-1955), nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại với giải Nobel Vật lý về định luật hiệu ứng quang điện. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng, nhà nhân đạo nổi tiếng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Charles Darwin (1809-1882), nhà khoa học lỗi lạc, người khai sinh ra thuyết tiến hóa, học thuyết làm thay đổi hoàn toàn thế giới. Benjamin Franklin (1706-1790), con trai người thợ làm nến ở Boston, nhà khoa học mở đường nghiên cứu điện học và phát minh ra cột thu lôi, một nhà văn, triết gia, nhà ngoại giao, người làm xuất bản và có đóng góp to lớn cho nền Độc lập và Hiến pháp Mỹ.

Harry Houdini (1874-1926), ảo thuật gia vĩ đại nhất thế giới, một nghệ sĩ giải trí dành trọn vẹn cuộc đời mình để cống hiến cho ảo thuật, luôn đặt ra những thách thức cho bản thân, và nỗ lực hết mình để vượt qua những giới hạn.

Nhóm tác giả bộ sách là những chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu về khoa học giáo dục dành cho thanh thiếu niên: Vicki Cobb, Frieda Winshinsky, Stephen Krensky, David C. King. Họ đều là những tác giả đầy nhiệt huyết, và luôn nỗ lực hết mình để tìm ra con đường tốt đẹp nhất trong hành trình giáo dục trẻ em. Sách của họ được bán khắp nơi trên thế giới, và nhận được sự yêu mến của đông đảo độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ em.

Mỗi cuốn sách đều được viết bằng lối viết mạch lạc, rõ ràng, trong một hệ thống ngôn từ phổ thông gần gũi, thân thiện, giúp độc giả, đặc biệt là các độc giả nhí dễ dàng tiếp cận được với những vấn đề mà mỗi cuốn sách hướng đến.

Mỗi cuốn sách nhỏ, có tranh minh họa sinh động, được chia nhỏ thành từng chương, gắn liền với mỗi giai đoạn phát triển của cuộc đời các nhân vật, khiến các bạn đọc nhỏ tuổi dễ nắm bắt được những nội dung quan trọng. Thêm nữa, cuối cùng của mỗi cuốn sách đều có bảng tra cứu theo vần, với đầy đủ những chú thích về sự kiện thời gian, và các khái niệm khoa học, khiến độc giả dễ theo dõi.

Bộ sách ngắn gọn, xúc tích, nhưng đã bao chứa được những điều rất to lớn về cuộc đời của những nhân vật có vai trò quan trọng trong lịch sự phát triển của thế giới mà chúng ta đang sống.

Một cuốn sách còn hấp dẫn bởi những bài học sâu sắc mà nó đem lại, khiến độc giả đến gần với những giá trị đẹp đẽ trong đời sống. Ở bộ sách Những gương mặt làm thay đổi thế giới, người đọc sẽ được đắm chìm trong câu chuyện về sự say mê bất tận, đem đến lòng tin để thành công.

Câu chuyện về sự say mê

Marie Curie, Charles Darwin, Benjamin Franklin, Harry Houdini, Albert Einstein đều có những câu chuyện riêng trên hành trình dài đi đến thành công của mình. Dù vậy, bước vào những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của họ, độc giả sẽ dễ dàng cảm nhận được sự say mê bao trùm trong cả bộ sách.

Sự say mê khiến họ, bắt đầu từ những người rất bình thường, thậm chí khó khăn, nghèo khổ như ảo thuật gia Harry Houdini, hay bị coi trí tuệ kém như Albert Einstein, bị xem thường vì là phụ nữ như Marie Curie, bị gia đình phản đối như Charles Darwin… vượt qua mọi thách thức để dấn thân đến cùng, và đạt được thành công.

Câu chuyện của những vĩ nhân luôn là những câu chuyện truyền cảm hứng tuyệt vời cho trẻ thơ, những đứa trẻ đang bắt đầu bước vào sự nhận thức về ước mơ, về sự khao khát và niềm yêu thích. Bằng cuộc đời của họ, họ sẽ trò chuyện với độc giả, khơi gợi những niềm cảm hứng và sự say mê bất tận cho độc giả.

Chúng ta có thể không trở thành vĩ nhân, không trở thành những người có thể thay đổi thế giới như họ, nhưng ít nhất, chúng ta có thể chọn, và sống với những điều chúng ta say mê. Dù đó là những điều thật nhỏ bé.

Như trong cuốn sách về Albert Einstein, tác giả Frieda Wishinsky đã kể lại chuyện về bài luận Những dự án của tôi cho tương của Einstein rằng “cậu đã tuyên bố về những mục tiêu trong sự nghiệp của mình. Cậu đã quyết định sẽ trở thành một giáo viên khoa học. Cậu cũng nói mình thích nghiên cứu những ý tưởng trừu tượng hơn là những vấn đề thực tiễn. Cậu viết: “ Những mong ước của tôi cũng đã cổ vũ trong tôi chính quyết tâm đó. Đó là điều hoàn toàn tự nhiên; Người ta ai cũng thích làm những gì mà mình có năng khiếu”.

Hãy say mê thực sự, và thành công nhất định sẽ đến. Và khi được sống với niềm say mê của mình, “Tất cả chỉ còn lại cảm giác tự do và sảng khoái”, như lời ảo thuật gia vĩ đại Harry Houdini đã từng nói.

Dù mang tính chất của những cuốn sách tiểu sử, nhưng bộ sách Những gương mặt làm thay đổi thế giới lại mang đậm dấu ấn của những tác phẩm văn chương. Cũng bởi những câu chuyện đời sống rất cảm động của những vĩ nhân được viết vô cùng uyển chuyển, nhuần nhị và mượt mà. Điều đó khiến độc giả dễ dàng đồng cảm và yêu mến.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button