Kỹ năng

10 nghiên cứu tâm lý học về tình yêu có thể bạn chưa biết

Tình yêu là một sự mạo hiểm của một người có thể liều lĩnh nắm lấy và giữ chặt rồi bị xô ngã xuống vực sâu hoặc cũng có thể, họ sẽ tự đào cho mình một cái hố, chỉ sau khi họ ổn định cảm xúc mới chịu bò lên mặt đất.

Làm sao ta có thể thực sự định nghĩa được tình yêu. Thậm chí, một người có kinh nghiệm cũng không thể hiểu và giải thích được định nghĩa nào là đúng nhất và sâu nhất về tình yêu. Khái niệm tình yêu là một câu chuyện không hồi kết nói về kinh nghiệm sống. Nhưng tình yêu thật sự nằm trong tim chúng ta, nơi cất giữ những ký ức của tâm hồn.

Yêu tức là cho người khác cái quyền làm tan vỡ trái tim mình, nhưng bản thân ta lại luôn tin tưởng rằng người đó sẽ không làm như vậy.

Phương Tây có câu danh ngôn:

“Love does not consist in gazing at each other, but in looking outward together in the same direction.” – Antoine de Saint-Exupery

Tạm dịch: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau, mà là cùng nhìn về một hướng.”

Từ lúc hai người bắt đầu để ý nhau đến khi chung sống về già, dưới đây là 10 nghiên cứu tâm lý học về tình yêu mà tất cả những người đang yêu nên biết.

1. Mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó

Bạn sẽ mất khoảng 1/5 giây để đạt đến trạng thái hưng phấn – các chất trong não bắt đầu hoạt động khi nhìn vào một ai đó đặc biệt.

Các nghiên cứu về hình ảnh của não bộ khi yêu cho thấy có đến 12 vùng khác nhau trong não bộ có phản ứng. Khi nhìn hoặc nghĩ đến người mình yêu, những vùng này sẽ tiết ra một ly cocktail các chất dẫn truyền xung động thần kinh bao gồm oxytocin, dopamine, vasopressin và adrenaline. Lúc đó não bộ của bạn sẽ giống như bị “say” khi hút thuốc phiện vậy.

2. Bản đồ não của tình yêu và ham muốn

Nghiên cứu đầu tiên về thần kinh con người khi yêu và khi có ham muốn tình dục cho thấy những điểm tương đồng và khác biệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều nơron thần kinh tương tự nhau được kích hoạt khi ta yêu và có ham muốn tình dục.

Những vùng bị kích hoạt là những vùng liên quan đến cảm xúc, động lực và những suy nghĩ phức tạp.

Theo tâm lý học tình cảm thì ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc cấp thấp mà còn có động lực đạt được mục tiêu và sự chọn lọc nhiều ý nghĩ phức tạp.

Tình yêu cũng hình thành dựa theo mạch hoạt động đó nhưng chỉ khác ở một vùng chủ chốt trên vân mà vùng này thường liên quan đến việc cân bằng chức năng cấp cao và cấp thấp.

3. Nụ hôn giúp ta lựa chọn

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc quyến rũ đối phương thì nụ hôn cũng có thể giúp ta lựa chọn đối tượng của mình và gìn giữ mối quan hệ của hai người.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện cho thấy phái nữ đặc biệt xem trọng nụ hôn. Nhưng với những người từng có nhiều mối quan hệ ở cả hai phái thì nụ hôn được xem như một bước quan trọng để kiểm tra đối tượng của mình.

Tất nhiên, nụ hôn không chỉ quan trọng lúc mới bắt đầu mối quan hệ mà nó còn có vai trò duy trì mối quan hệ đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn của những cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài với chất lượng mối quan hệ của họ.

Việc quan hệ nhiều và thỏa mãn nhu cầu trong mối quan hệ lại không có mối tương quan này.

4. Các cặp đôi nhìn giống nhau sau 25 năm bên nhau

Những người sống bên cạnh nhau khoảng 25 năm sẽ phát triển những đặc điểm tương đồng trên gương mặt.

Theo một nghiên cứu tâm lý học tình cảm, nhiều người quan sát khác nhau thấy rằng những cặp vợ chồng cưới nhau và chung sống sau 25 năm sẽ có đặc điểm gương mặt tương tự nhau.

Điều này có thể là do họ có cùng chế độ ăn uống, sống cùng một môi trường, có cùng tính cách hay thậm chí đó là kết quả của việc đồng cảm với người bạn đời của mình trong suốt nhiều năm trời bên nhau.

5. Yêu xa hoàn toàn có thể xảy ra

Trái ngược với những gì mà chúng ta thường nghĩ, theo nghiên cứu mới đây thì việc yêu xa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hai yếu tố giúp duy trì việc yêu xa của các cặp đôi là:

  • Chia sẻ với nhau những thông tin thân mật, tin nhắn yêu thương và sự quan tâm;
  • Có một cái nhìn lý tưởng về người yêu của mình.

Kết quả cho thấy những mối quan hệ tình cảm có khoảng cách địa lý này cũng có cùng mức độ hài lòng và ổn định tương tự như những cặp đôi ở gần nhau.

6. 4 yếu tố giết chết một mối quan hệ

Giáo sư Tâm lý học John Gottman đã có hơn 40 năm nghiên cứu về tâm lý học tình cảm. Ông theo chân các cặp đôi qua nhiều thập kỷ với nhiều nghiên cứu tâm lý nhằm tìm ra hành vi có thể dự đoán được liệu họ có tiếp tục mối quan hệ hay không.

Theo giáo sư John Gottman có 4 yếu tố giết chết một mối quan hệ đó là: nhiều lần chỉ trích, biểu hiện sự khinh thường như mỉa mai, đề phòng và có khoảng cách, có những lúc mà hoàn toàn không có sự giao tiếp nào.

7. Hôn nhân hiện đại đòi hỏi “cái tôi” trọn vẹn

Theo nghiên cứu mới gần đây, quan niệm hôn nhân thời hiện đại đã thay đổi hoàn toàn sau nhiều năm. Trước đây hôn nhân là cho nhau cảm giác an toàn và vững chắc nhưng hiện nay trong hôn nhân họ cần sự vẹn toàn về mặt tinh thần.

Rất nhiều người mong đợi hôn nhân là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân và thỏa mãn được nhu cầu thể hiện bản thân. Nhưng thật không may, những cặp đôi hiện nay lại không dành đủ thời gian và nỗ lực trong hành trình này.

Nhà khoa học Eli Finkel, tác giả cuộc nghiên cứu có giải thích:

“Tóm lại, nếu bạn muốn hôn nhân giúp mình sống thật với chính mình và trưởng thành hơn thì bạn cần phải đầu tư thời gian và năng lượng cho cuộc hôn nhân. Còn nếu bạn cảm thấy ngay cả thời gian và năng lượng đều không có thì điều hợp lý nhất là bạn nên điều chỉnh lại mong muốn của mình để giảm thiểu sự thất vọng”.

8. Một bài tập đơn giản để cứu vãn cuộc hôn nhân

Nếu mối quan hệ tình cảm của bạn cần chút quan tâm thương yêu thì cũng chẳng cần liệu pháp gì đâu, hãy cùng nhau xem một vài bộ phim chẳng hạn.

Một nghiên cứu trong vòng 3 năm đã cho thấy tỷ lệ ly hôn giảm hơn nửa nhờ vào việc cùng nhau xem những bộ phim tình cảm và sau đó thảo luận về nó.

Theo chủ nhiệm đề tài Ronald Rogge: “Các cặp vợ chồng biết rõ chuyện nào là đúng; chuyện nào là sai trong mối quan hệ của họ; vì vậy ta không cần phải chỉ cho họ cách giảm tỷ lệ ly hôn”. Cái bạn cần làm là khiến họ hiểu được hành động hiện tại của mình. Hãy tận dụng lợi ích của 5 bộ phim trong vòng 3 năm rất tuyệt vời đó.

9. Mối quan hệ hậu ly hôn

Ngay cả khi đã ly hôn rồi cũng không nhất thiết phải cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ, đặc biệt là khi bạn có con. Một nghiên cứu về việc cùng nuôi con sau khi đã ly hôn cho thấy mối quan hệ sẽ đi theo 5 hướng và 3 hướng đầu trong 5 hướng đó được xem là tương đối hiệu quả:

  • Cặp đôi ly tán thường người cha sẽ là người vắng mặt;
  • Đôi bạn hoàn hảo là khi cha mẹ tiếp tục làm bạn với nhau;
  • Đồng nghiệp là khi cả hai đều bước thêm bước nữa nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau;
  • Cặp đôi giận dữ là khi cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục xảy ra sau khi đã ly hôn;
  • Những kẻ thù nóng nảy là khi bọn trẻ trở thành tấm khiên hứng chịu mọi hậu quả của cuộc tranh cãi.

10. Đó chỉ là những điều nhỏ nhặt

Sau cùng, chúng ta đang sống trong một thế giới mang đầy tính thương mại nên chúng ta đều nghĩ rằng tình yêu có thể mua và bán nhưng hãy nhớ rằng đôi khi chỉ cần những điều nhỏ nhặt cũng tạo nên sự khác biệt.

Một nghiên cứu về tâm lý học tình cảm được thực hiện trên hơn 4.000 người Anh cho thấy một hành động nhỏ thể hiện lòng tốt thường là điều được trân trọng nhất.

Mang đến bên giường cho bạn đời của bạn một tách trà, vứt rác hộ hay nói với họ trông họ thật đẹp cho dù không mặc gì, đôi khi chúng còn có ý nghĩa hơn một hộp socola hay một bó hoa (mặc dù những thứ này cũng cần).

“Một khi nhận ra rằng cho dù có gần gũi nhau nhất thì vẫn tồn tại khoảng cách, cuộc sống bên cạnh nhau sẽ tiếp tục phát triển. Nếu họ thành công trong việc yêu cái khoảng cách giữa họ – thứ có thể mở ra một chân trời mới cho mỗi người”.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button