Kỹ năng

Các Mẹo Sử Dụng Google Có Thể Bạn Chưa Biết

Chỉ có một vài công ty hay sản phẩm mà cái tên của nó trở thành một danh từ hay động từ. Ai ai cũng biết về Google, và tất cả mọi người có khi còn sử dụng “google” như một động từ nữa. Tóm lại, việc ai đó nói “Tôi cần Google cái này đã!” thay vì “Tôi cần tìm kiếm cái này trên Internet” đã không còn lạ lẫm. Yahoo, AOL cũng như Bing đều khao khát đạt đến tầm cỡ này nhưng tham vọng của họ vẫn có vẻ rất xa vời, trừ phi có chuyện gì đó kinh thiên động địa xảy ra với Google.

Một người dùng Internet vô danh từng có một bình luận nổi tiếng trên Facebook: ‘Hôm nay tôi vô tình dùng AOL.com để tìm kiếm, mà cảm tưởng như nhân viên ở đó đang hớn hở đập tay nhau và hy vọng vào tương lai vậy.” Năng lực áp đảo của Google không còn gì để bàn cãi so với các cỗ máy tìm kiếm trên internet. Với quy mô lớn, các kết quả của Google đem lại có chiều sâu đáng kinh ngạc và chắc chắn điều đó đem lại vị trí hàng đầu cho Google.

Như chúng ta đã biết, Google có thể được dùng để tìm kiếm đủ thứ trên mạng, nhưng cỗ máy này còn có một vài chức năng nữa khiến bạn phải ngạc nhiên. Còn chần chừ gì nữa, cùng xem những điều thú vị nhất của Google mà bạn còn chưa biết nào.

1. Giúp Bạn Giảm Cân

cac-meo-su-dung-google-1

Cái gọi là bí mật của các công ty lớn trong lĩnh vực giảm cân chẳng qua chỉ là kiểm soát lượng calo. Đây là cách thức đúng đắn để ăn kiêng và thông tin trên mạng cũng sẵn sàng cho những ai muốn tra cứu. Chỉ cần tên một món ăn nhất định bất kể là rau sống hay gà rán, Google sẽ đưa ra một danh sách dễ hiểu các thông tin dinh dưỡng bên cạnh danh sách ‘khó nhằn’ được cung cấp bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Không chỉ có thế, Google đưa ra kết quả với đơn vị đo lường là ounce hay gram phù hợp với địa phương của bạn.

2. Tìm Đường

cac-meo-su-dung-google-2

Google Maps là kim chỉ nam cho hoạt động đi lại mỗi khi bạn ra khỏi nhà hoặc đang hoang mang trên đường với một chiếc smartphone. Khác với đối thủ cạnh tranh là Bing Maps, Google hiển thị những điểm mốc và trạm trung chuyển như ga tàu, giúp bạn định hướng dễ dàng hơn. Không may là nhiều công ty đã chuyển hướng sử dụng Bing Maps trên website để hiển thị vị trí, mặc dù chỉ cần copy và dán vào Google Maps sẽ đưa ra thông tin chi tiếp hơn.

3. Dịch Tự Động Trên Trình Duyệt Chrome

cac-meo-su-dung-google-3

Dịch trực tuyến từng từ một không phải một phương pháp khoa học, vì cơ chế này không phát hiện được ngữ cảnh hoặc không hiểu được tiếng lóng. Google Translate có thể coi là chương trình dịch toàn diện nhất, bởi nếu bạn đã từng dịch thứ gì đó từ tiếng nước ngoài sang ngôn ngữ bản địa, chắc chắn văn bản dịch khó mà hoàn hảo được rồi.
Chức năng dịch này không thể giúp bạn hiểu rõ tất cả nội dung, mặc dù nó có thuận tiện hơn là phải copy và dán văn bản vào hộp thoại Google Translate. Google Chrome sẽ tự động phát hiện trang web không sử dụng ngôn nhữ của bạn và hỏi xem bạn có muốn dịch trực tiếp trên web hay không. Điều này sẽ giúp bạn duyệt các website nước ngoài dễ dàng hơn.

4. Google Doodle

cac-meo-su-dung-google-4

Sử dụng Google Search lâu ngày, bạn có thể để ý thấy logo thỉnh thoảng được thay đổi diện mạo. Đây chính là Google Doodle, và sự thay đổi này thường diễn ra vào dịp kỉ niệm sự kiện lớn nhỏ nào đó. Về cơ bản chúng ta có một bài học lịch sử vui nho nhỏ, chẳng hạn như kỉ niệm 95 năm ngày sinh danh ca Edith Piaf và tất nhiên là 30 năm ngày game Pac Man ra đời.

5. Google “I’m Feeling Lucky”

cac-meo-su-dung-google-5

Google rất tự tin về khả năng đưa ra chính xác thông tin bạn cần. Tự tin đến nỗi, chức năng tìm kiếm cho phép bạn nhảy đến kết quả đầu tiên và thích hợp nhất (với lựa chọn “I’m Feeling Lucky”), nghĩa là bạn còn không cần phải nhìn vào danh sách kết quả tìm kiếm. Chức năng này chỉ hoạt động khi Google Instant được vô hiệu hóa, và bên cạnh đó làm người khổng lồ Internet này mất hàng triệu USD mỗi năm vì người dùng không nhìn thấy danh sách tìm kiếm đầy đủ cũng như các thông tin quảng cáo trên trang tìm kiếm.

6. Google Và Giao Thông Công Cộng

cac-meo-su-dung-google-6

Phải rồi, Google Maps là một công cụ hữu ích và toàn diện không chỉ cho bạn biết đường đi lối lại mà còn hơn thế nữa. Khi cần chỉ dẫn đi từ điểm A tới điểm B, Google Maps có thể tiếp cận mạng lưới thông tin giao thông công cộng, cho bạn biết cách thức di chuyển với phương tiện giao thông công cộng một cách chính xác với những thông tin gồm có thời gian biểu, thời gian di chuyển, cũng như phải bắt xe buýt hay tàu điện nào. Đây là tính năng đặc biệt hữu ích khi bạn du lịch nước ngoài.

7. Thông Báo Tin Tức Với Google News

cac-meo-su-dung-google-7

 

Ngành công nghiệp truyền thông in ấn đang chết dần chết mòn (do Internet) nên phần lớn các tờ báo và tạp chí đều xuất bản nội dung trực tuyến và thường là miễn phí. Google News sẽ phụ trách những thông tin hiện có cho bạn, và nếu bạn tạo thông báo email về một chủ đề nào đó, ngay lập tức thông tin mới nhất sẽ được đưa đến cho bạn bất kể là chiến sự Syria hay một người mẫu, diễn viên vô danh nào đó. Ở phần dưới cùng trang tìm kiếm, Google thậm chí còn hỏi bạn liệu có muốn tạo thông báo email về đối tượng tìm kiếm của bạn không.

8. Đồng Bộ Hóa Với Điện Thoại

cac-meo-su-dung-google-8

Google cho phép ghi nhớ các số điện thoại và dữ liệu email trên chiếc smartphone của bạn. Nếu điện thoại bị mất hoặc đánh cắp, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn ‘lên đời’ một chiếc điện thoại khác, tính năng này giúp bạn tránh khỏi việc mất công liên lạc lại với bạn bè, người thân và người quen để tìm lại số. Chỉ cần gửi thông tin trực tiếp đến chiếc phone mới của bạn là xong.

9. Xem Định Nghĩa Của Từ

cac-meo-su-dung-google-9

Nếu có nhu cầu tra nghĩa của từ nào đó, bạn không cần phải mở một cửa sổ trình duyệt và tìm kiếm trên từ điển trực tuyến. Chỉ cần gõ từ ‘define’, theo sau là từ cần tra nghĩa. Google sẽ tự trả về một định nghĩa hoàn thiện cho bạn.

10. Làm Việc Nhóm Trên Google Docs

cac-meo-su-dung-google-10

Thay vì gửi qua gửi lại một văn bản qua email cho một cơ số thành viên trong nhóm, Google Docs cho phép bạn lưu trữ tập trung văn bản và bất cứ ai có quyền truy cập đều có thể truy cập và thay đổi nội dung. Mặc dù chức năng này không quá đột phá, với sự giúp sức của Google Chat, Google Docs còn hỗ trợ thảo luận trực tuyến cho công việc nhóm.

11. Điều Chỉnh Độ Phức Tạp Của Kết Quả Tìm Kiếm

cac-meo-su-dung-google-11

Công cụ này rất đắc lực cho việc tìm kiếm trên web, nhất là đối với trẻ nhỏ làm bài tập. Các kết quả trên cùng có thể chứa thông tin thích hợp nhưng lại quá phức tạp hoặc mang tính học thuật. Với trẻ em cũng như người trưởng thành chỉ có nhu cầu tìm hiểu chủ đề tìm kiếm ở mức sơ đẳng hoặc trung bình, Google cho phép điều chỉnh lọc thông tin dựa vào mức độ phức tạp của bài viết.

12. Xem Ảnh Vui Trên Google Streetview

cac-meo-su-dung-google-12

Google Streetview đang là một hiện tượng, với khả năng cho phép bạn thực hiện một chuyến du hành ảo khắp các con phố trên thế giới. Bạn có thể khám phá một điểm du lịch, thậm chí ngôi nhà thơ ấu của mình. Khi những chiếc xe của Google đi khắp các con phố chụp lại những bức hình để dựng ảnh 360 độ, rất nhiều người đã lọt vào ống kính trong tư thế dở khóc dở cười. Và dĩ nhiên cả thế giới có thể trông thấy nhứng tấm hình đó trên mạng.

13. Tìm Kiếm Ở Địa Phương

cac-meo-su-dung-google-13

Nếu bạn cần tìm một công ty hay dịch vụ nhất định quanh khu vực sinh sống, bạn không cần phải kiếm đâu xa. Chỉ cần đưa chủ đề tìm kiếm vào mục Search, theo sau là mã bưu điện khu vực và Google sẽ cho bạn một danh sách những kết quả phổ biến nhất. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn chuyển nhà hoặc đi du lịch và không biết nên tra cứu ở đâu.

14. Quy Đổi Tỷ Giá Tiền Tệ

cac-meo-su-dung-google-14

Google cho phép bạn so sánh tỷ giá hối đoái cập nhật liên tục theo phút mà không cần phải vào một trang web chuyên ngành nào. Chỉ cần gõ số lượng và tên loại tiền cần quy đổi, chức năng Auto Complete sẽ tự động cho bạn danh sách tỷ giá với các loại ngoại tệ phổ biến nhất. Kết quả tìm kiếm còn cho bạn biết các ngoại tệ này đã thay đổi tỷ giá thế nào so với nhau trong những năm gần đây.

15. So Sánh Sản Phẩm

cac-meo-su-dung-google-15

Khi ra chợ mua môt dụng cụ hay một món đồ chơi (hoặc cả hai), dĩ nhiên bạn muốn nghiên cứu càng nhiều càng tốt, và công tác nghiên cứu này sẽ thật dễ dàng chỉ bằng cách gõ thêm cụm ‘better than’ (tốt hơn). Gõ tên sản phẩm bạn đang cân nhắc, sau đó là ‘better than’. Tương tự công cụ quy đổi tiền, tính năng Auto Complete sẽ cho bạn một danh sách các mặt hàng cạnh tranh phổ biến và kết quả trả về là các trang web so sánh phổ biến nhất.

16. Cập Nhật Nhanh Xu Hướng Mạng Với Google Trends

cac-meo-su-dung-google-16

Google Trends là một bức tranh thú vị về xu hướng tìm kiếm trực tuyến của thế giới (mặc dù không bao gồm các trang web dành cho người lớn). Về sơ bộ, Google Trends cho bạn biết các xu hướng tìm kiếm nổi bật, nhưng bên cạnh đó, nó cũng là công cụ nghiên cứu hữu ích cho phép người dùng có được hiểu biết sâu sắc về các chủ đề đa dạng, được hiển thị qua biểu đồ trực quan,

17. ‘Lộn Tùng Phèo’

cac-meo-su-dung-google-17

‘Do a barrel roll’ – ‘Lộn tùng phèo’, đúng như tên gọi. Chỉ cần gõ ‘Do a barrel roll’, bấm Search, và cửa sổ trình duyệt của bạn sẽ xoay 360 độ trước khi trở về trạng thái bình thường. Đây là một chức năng vui nhộn dễ thương mà cỗ máy tìm kiếm được yêu mến nhất thế giới có thể thực hiện, và cũng rất hữu ích nếu bạn muốn ‘lòe’ ai đó rằng máy tính của họ gặp trục trặc.

18. Tra Cứu Chính Xác Hơn

cac-meo-su-dung-google-18

Internet có xu hướng lộn xộn một chút, nhưng điều đó cũng khiến chúng ta thích nó. Nếu bạn có nhu cầu nghiên cứu nghiêm túc cho việc học tập ở trường đại học hoặc phục vụ công việc, có một cách dễ dàng để dẹp đống thông tin vô dụng sang một bên và lấy kết quả tìm kiếm thích hợp, xác đáng nhất. Chỉ cần gõ: ‘site:edu,’ theo sau là đề mục (và chủ đề tìm kiếm của bạn). Cú pháp này sẽ giới hạn kết quả trong những webside với tên miền .edu, tức là các tổ chức giáo dục và trường đại học.

19. Google Gravity

cac-meo-su-dung-google-19

Tương tự Barrel Roll, chức năng này có thể dùng để dọa chơi bạn bè rằng máy tính của họ đang gặp trục trặc nghiêm trọng. Chỉ cần gõ Google Gravity vào mục Search và chọn ‘I’m Feeling Lucky’ (Xem mục 5). Hãy cùng phấn khích (hoặc hãi hùng) trước ảnh logo Google và hộp tìm kiếm rơi tự do xuống đáy màn hình. Đừng lo, kể cả khi nằm tan nát vất vưởng trên sàn cỗ máy tìm kiếm này vẫn hoạt động tốt.

20. Tương Lai Và Google

cac-meo-su-dung-google-20

Một trong những cuộc đầu tư lớn của Google trong tương lai là công nghệ kính đeo cho phép người sử dụng tương tác thoải mái hơn và đắm chìm vào các dịch vụ đa dạng do Google cung cấp. Google Glass là một chiếc kính đeo về cơ bản giống những cặp kính thông thường nhưng với sự khác biệt rất lớn: Google Glass chiếu thông tin vào mặt kính bên trong, nghĩa là người dùng có thể duyệt web, truy cập Google Maps trong khi dạo phố, và thậm chí dõi theo những gì bạn bè họ đang nhìn thấy sau khi đồng bộ hóa các thiết bị và được trao quyền truy cập. Khi công nghệ Google Glass ngày một phát triển tinh vi, tiềm năng sử dụng của sản phẩm sẽ khiến bạn ngạc nhiên: biết đâu bạn có thể thoải mái giao tiếp ở nước ngoài nhờ phụ đề hiển thị trên Google Glass!

Theo Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button