Kỹ năng

Chuyện con voi và sợi dây thừng: Không dám đối mặt với điểm yếu của bản thân, cả đời chẳng bao giờ thành công!

Có bao nhiêu người trong chúng ta sống trên đời với ý niệm rằng mình không thể làm điều gì đó, đơn giản chỉ vì trong quá khứ, ta đã từng thất bại việc đó một lần?

Trong khu rừng nọ có một con voi hoang dã bị bắt. Chân của nó bị trói vào một thanh sắt và buộc bởi những sợi dây thép cứng khiến voi không thể phá vỡ dù đã cố gắng vùng vẫy rất nhiều lần.

Theo thời gian, voi nhận ra rằng dù nó có vùng vẫy và dùng sức lực lớn đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thoát được sợi dây thép cứng và thanh sắt kia. Vì vậy, voi quyết định cam chịu bị nhốt bởi dây thép cứng. Khi voi không còn cố gắng vùng vẫy để thoát ra khỏi sợi dây thép cứng đang buộc 2 chân nữa, người ta thay vào đó bằng một sợi dây thép buộc một bên chân của voi.

Voi nghĩ rằng một bên dây thép có lẽ sẽ dễ dàng để vùng thoát ra hơn và chú ta tiếp tục cố gắng để thoát ra khỏi sợi dây thép buộc một bên chân. Nhưng dây thép rất cứng và mọi nỗ lực dường như vô ích. Nó quyết định không tìm cách thoát ra nữa, và sau đó người ta thay dây thép bằng sợi dây thừng bình thường, thay cột sắt bằng cột gỗ.

Tuy nhiên, lúc này voi đã quá chán nản và tuyệt vọng. Nó nghĩ rằng dù có dùng sức lớn đến đâu cũng sẽ không thoát ra được sợi dây thừng kia. Vì thế, con voi to lớn quyết định cam chịu kìm hãm bởi một sợi dây thừng.

Có một điều mà con voi không hề biết rằng với sợi dây thừng mỏng manh và chiếc cọc gỗ kia, voi chỉ cần dùng một chút sức nhỏ là cũng có thể được tự do. Nhưng voi đã bỏ cuộc quá sớm, chú ta thậm chí không thèm cố gắng để thoát ra ngoài và chấp nhận bị trói buộc suốt đời bằng thứ dây thừng nhỏ bé.

Trong cuộc sống, đã bao nhiêu lần bạn cố gắng để từ bỏ thói quen xấu, nhưng chỉ được vài ngày bạn lại bỏ cuộc? Tất cả chúng ta đều giống như chú voi kia, nhưng chúng ta bị trói buộc sớm hơn rất nhiều.

Khi còn nhỏ, chúng ta bị trói buộc bởi những tiêu chuẩn và quy định mà cha mẹ sắp đặt. Lớn lên, ta bị trói buộc bởi những niềm tin hay sự thoải mái mà chúng ta gọi là thói quen. Theo thời gian, chúng ta nhận ra rằng đó là thói quen xấu và muốn từ bỏ.

Nhưng ta lại không cố gắng hết sức để từ bỏ chúng, thậm chí không thèm làm gì để từ bỏ. Dần dần, chúng ta nghĩ rằng mình không có cách nào để từ bỏ và chấp nhận thói quen đó trở thành một phần của cuộc sống và hình thành nên tiêu chuẩn sống mới.

Giống như chú voi kia, có bao nhiêu người trong chúng ta sống trên đời với ý niệm rằng mình không thể làm điều gì đó, đơn giản chỉ vì trong quá khứ, ta đã từng thất bại việc đó một lần? Thất bại chỉ là một phần của hành trình học hỏi. Thất bại sẽ khiến chúng ta trưởng thành, cứng cáp hơn. Đừng vội từ bỏ trước những khắc nghiệt của cuộc sống này. Chỉ cần bạn tin tưởng vào bản thân, giữ vững niềm tin rằng mình có thể, bạn sẽ làm được

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những niềm tin nhất định. Niềm tin sẽ định nghĩa nên bạn là ai. Nhưng đôi khi, buông bỏ một niềm tin lại khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn; thay vì duy trì niềm tin cố hữu khiến chúng ta không thể tiến lên được.

Khi bạn giữ những niềm tin cũ kĩ trong một thế giới đang biến đổi không ngừng, bạn sẽ khó có thể thành công được. Vì thế, đôi lúc bạn phải gạt đi quá khứ và tiến thẳng về phía trước với những niềm tin mới.

Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button