Kỹ năng

Cuộc Sống Của Bạn Thay Đổi Thế Nào Khi Bạn Viết Ra ?

Bạn viết ra những gì? Đối với hầu hết chúng ta, những thứ ta viết bao gồm email, danh sách công việc, và có lẽ cả những dự án linh tinh. Tuy nhiên, dành thời gian để viết ra những thứ chắc chắn, như những trải nghiệm hàng ngày, những mục tiêu, và cả những lộn xộn trong tinh thần cũng có thể thay đổi cách ta sống.

Dưới đây là sáu cách mà khi viết mọi thứ ra có thể thay đổi cuộc sống của bạn, và những điều bạn có thể làm để đạt được hầu hết mọi thứ.

1. Nó làm sạch trí óc bạn để nâng tầm tư tưởng

Bạn có thể làm sạch sẽ đầu óc mình thông qua việc viết ra mọi thứ theo hai cách khác nhau.

David Allen, diễn giả về hiệu quả làm việc và là tác giả cuốn ‘Hoàn thành mọi việc’ (Getting Things Done), khuyến khích chúng ta làm thứ mà ông gọi là ‘dọn sạch lõi’. Điều này đòi hỏi bạn viết ra mọi nhiệm vụ, hoạt động và những dự án bạn cần thực hiên. Nó có thể trải dài từ việc lấy sữa trên đường về nhà, đến một dự án cần nhiều người cùng làm. Viết ra mọi thứ ‘phải làm’ mà bạn có thể nghĩ ra sẽ xóa bớt những không gian trong đầu bạn để dành cho những chủ đề quan trọng hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng một kỹ thuật được gọi là ‘những tờ giấy sáng sớm’ (‘morning pages), mà Julia Cameron đã tiên phong ứng dụng, tác giả cuốn ‘Cách của người nghệ sĩ’ (The Artist’s Way). ‘Những tờ giấy sáng sớm’ đòi hỏi bạn hoàn thành ba trang giấy khoảng 750 từ viết theo dòng-ý-thức. Thông qua việc làm đầu tiên này mỗi sáng, bạn làm sạch đầu óc để chuẩn bị cho suy nghĩ quan trọng nhất trong ngày.

2. Nó giúp bạn xử lý được cảm xúc của mình

Viết ra mọi thứ trong đầu là cách tuyệt vời để giải quyết những mâu thuẫn nội tại hoặc xử lý những cảm xúc của bạn xoay quanh một tình huống cụ thể. Việc này cũng tương tự như nói kể tình huống này cho một người bạn, ngoại trừ việc nó là một cách hữu ích để củng cố khả năng tự xoa dịu và gia tăng sự tự nhận thức của bạn.

3. Nó cho bạn bản hồ sơ của quá khứ

Nếu bạn có một quyển nhật ký và thường xuyên viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn sẽ sớm có được một bản hồ sơ ghi chép về những trải nghiệm mà đáng lẽ bạn đã quên mất.

Đọc lại bản ghi này không chỉ để mua vui, nó cũng có thể cung cấp những nhận thức có giá trị vào quá trình xử lý tư duy và đời sống tinh thần của bạn. Bạn có thể lưu trữ những khoảnh khắc mà có khả năng lớn sẽ quên đi và gia tăng lòng biết ơn của bạn.

Liên tục viết nhật ký cũng có thể gia tăng mức độ tự tin. Khi bạn nhìn lại và nhận thấy mình đã thành công khi vượt qua và xử lý được những quyết định quan trọng và những tình huống rắc rối trong quá khứ, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình có thể làm được tương tự trong tương lai.

4. Bạn gia tăng cảm giác đạt được thành tựu

Viết ra mọi thứ có thể nuôi dưỡng cảm giác đạt được thành tựu và tiến trình đạt được điều đó, mở rộng khả năng của chúng ta và gia tăng năng suất làm việc của chúng ta.

Nếu chúng ta viết nhật ký, khi viết đầy một hoặc nhiều quyển nhật ký với những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta, ta sẽ có một sự thoả mãn đáng kinh ngạc . Nhiều người nuôi ước mơ viết sách, nhưng gặp trở ngại trước thực tế việc viết lách sẽ kéo dài. Khi bạn hoàn thành một quyển nhật ký, bạn sẽ nhận ra rằng bạn vừa viết xong một cuốn sách. Nó mở ra một cảm giác mới về những khả năng, không chỉ ở việc viết lách mà còn ở những khía cạnh khác trong cuộc sống chúng ta.

Công bằng mà nói, nếu chúng ta viết ra mọi thứ chúng ta cần làm trong một ngày hay một tuần cụ thể, chúng ta gia tăng cảm giác thoả mãn khi những công việc đó được hoàn tất, chúng ta có thể gạch bỏ chúng trên tờ danh sách của mình. Cảm giác hiệu quả này lại làm gia tăng năng suất của chúng ta, nó tạo ra một vòng tròn khép kín.

5. Nó giúp bạn suy nghĩ lớn

Viết ra mọi thứ giúp bạn có không gian não bộ để nghĩ lớn và nhắm mục tiêu cao. Bất kể việc gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài, khi ta viết chúng ra, ta bước vào một thế giới mọi thứ đều khả thi.

Làm như vậy giúp chúng ta giữ vững động lực, và nó giảm thiểu khả năng chúng ta rơi vào cái bẫy tự giới hạn của chính mình. (Ngay cả khi chúng ta làm thế, chúng ta có thể tiếp tục viết ra để xử lý những cảm xúc của chúng ta!)

Khi chúng ta viết mọi thứ ra, chúng ta có cơ hội để làm bùng cháy những giấc mơ và những tham vọng mà có thể chúng ta cảm thấy không ăn toàn khi tiết lộ cho người khác biết. Chúng ta cũng có không gian để lưu giữ dấu tích cho tất cả ý tưởng và khát khao của mình để sau này chúng ta có thể quay lại với chúng.

6. Nó giúp bạn cam kết hơn

Cũng như cung cấp không gian cho việc bùng nổ những khả năng, việc viết những mục tiêu và tham vọng của mình ra càng giúp chúng ta có khả năng thực hiện được.

Bất kỳ mục tiêu nào cũng đạt hiệu quả nhất nếu chúng là mục tiêu SMART: cụ thể, đo lường được, có khả năng thực hiện, thực tế và có mốc thời gian xác định. Đó đều là những biến số mà chúng ta có thể thực hiện và cam kết khi viết ra.

Viết hết ra những mục tiêu là bước đầu để tiến đến việc biến chúng thành hiện thực. Nó có thể cũng giúp chúng ta giữ được tinh thần trách nhiệm. Khi chúng ta liệt kê ra mục tiêu SMART trên giấy, hãy để nó ở nơi nào bạn có thể thấy nhằm gia tăng hơn nữa động lực thực hiện.

Bạn áp dụng việc viết ra mọi thứ để thay đổi cuộc sống của mình thế nào?

Theo LifeHack

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button