Nhân vật

Nhìn lại thuở hàn vi của các tỷ phú trên thế giới

Thời nay, càng ngày càng có nhiều tỷ phú nổi lên. Với sự nỗ lực, chăm chỉ, cần cù, họ đã gây dựng cả một đế chế từ con số không, và là hình tượng của nhiều người trẻ. Nhưng không phải ai trong số đó cũng có số “giàu từ trong trứng”, họ cũng đã phải vật lộn trong những năm đầu của sự nghiệp để tìm ra lối đi.

Có câu nói “Sống ở đời không đơn thuần chỉ là đi tìm bản thân, mà là tự tạo ra bản ngã.” Những con người này thành công vì họ dám làm những điều khác lạ so với mọi người xung quanh.

Dưới đây là danh sách mười công việc đầu tiên trong sự nghiệp 10 nhà tỷ phú tiêu biểu trên thế giới.

10. Kevin Plank (tài sản: 1,7 tỷ USD): Thợ cắt cỏ

Kevin Plank là giám đốc điều hành nhãn hàng Under Armour, công ty dẫn đầu phân khúc thiết bị thể thao trên thế giới. Công việc đầu tiên ông làm là cắt cỏ thuê khi ông còn là một cậu bé 10 tuổi ở bang Maryland. Tiền công cho mỗi thảm cỏ cậu cắt vào mùa hè là 15 đến 30 USD. Cậu bé kiếm được khoảng 150 USD một tuần, nhưng sau đó đã “giải nghệ” để chuyển sang bán vòng tay ở hội chợ. Sau này, ý tưởng về Under Armour nảy ra, Kevin nhanh chóng trở thành một tỷ phú với chuỗi kinh doanh thiết bị thể thao của mình.

9. Giorgio Armani (tài sản: 8,5 tỷ USD): Trợ lý chụp ảnh

Giorgio Armani ước mơ trở thành dược sỹ nhưng vì kết quả học tập kém, ông phải gia nhập quân đội. Trước đó, ông làm việc lần đầu trong một trung tâm thương mại ở Milan, với vai trò là trợ lý chụp ảnh. Nhiệm vụ chính của ông là sắp xếp đồ trưng bày ở các cửa kính. Sau đó, ông được cất nhắc lên làm việc với nhà tạo hình của trung tâm, người đã truyền cho ông nhiều ý tưởng thời trang, để sau này gây dựng thương hiệu thời trang Ý trị giá hàng tỷ USD mang chính tên mình.

8. Michael Bloomberg (tài sản: 31 tỷ USD): Nhân viên trông xe

Thị trưởng hiện tại của New York, Michael Bloomberg xuất thân từ một gia đình nghèo, bố ông làm nghề kế toán. Công việc đầu tiên của ông là nhân viên trông xe trong trường đại học Harvard. Sau này ông đã thử sức ở phố Wall trước khi gây dựng Bloomberg, hãng tin được mệnh danh đã tạo ra hệ thống thông tin chứng khoán đột phá nhất thế giới. Đến nay, ông vẫn là một trong những người giàu nhất Mỹ.

7. Oprah Winfrey (tài sản: 2,7 USD): Nhân viên thu ngân

Một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới – Oprah Winfrey – đã bắt đầu sự nghiệp bằng công việc thu ngân ở hàng tạp hóa cạnh hiệu cắt tóc của bố. Bà làm việc tại đây khi nhận được học bổng toàn phần của Đại học Tennessee. Trong thời gian này, bà thậm chí không được phép nói chuyện với khách vào mua hàng. Sau đó, bà chuyển sang ngành phát thanh viên năm 16 tuổi khi bà đọc được mẩu tin tuyển người của hãng phát thanh địa phương, viên gạch đầu tiên dẫn đến sự nghiệp sáng chói của một người dẫn chương trình huyền thoại.

6. Charles Schwab (tài sản: 5,1 tỷ USD): Lượm và bán quả óc chó

Được xem như ông trùm ngành thép vào thời điểm hiện tại, Charles Schwab là ông chủ của công ty sản xuất thép lớn nhất nước Mỹ – Bethlehem Steels. Ông kiếm tiền lần đầu bằng việc hái quả óc chó ở trong rừng và bán ở một siêu thị gần nhà với giá 5 USD cho một túi 45 kg. Sau đó, ông bắt đầu nuôi gà và bán trứng ở tuổi 13. Lên 14 tuổi, ông chuyển sang môn golf và nhanh chóng trở thành người nhặt bóng thuê.

5. Warren Buffet (tài sản : 47 tỷ USD): Phát báo

Warren Buffett

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất, đồng thời cũng là giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị công ty Berkshire Hathway – công ty nổi tiếng thứ 9 trên toàn thế giới. Sự nghiệp đầu đời của ông là phát báo cho 1 doanh nghiệp địa phương bằng xe đạp năm 13 tuổi. Lên trung học, ông hùn vốn mở một hàng chơi bóng nảy. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã thu lời khoảng 10.000 USD từ những dự án của mình, và hiện giờ thì ông là người đàn ông giàu nhất thế giới.

4. George Lucas (tài sản: 4,2 tỷ USD): Trợ giảng

George Lucas – đạo diễn lừng danh của loạt phim Star Wars – đã từng làm trợ giảng, công việc chính của ông là hướng dẫn các sinh viên hải quân cách làm phim tài liệu. Lucas bắt đầu sự nghiệp phim ảnh cùng Francis Coppola và nhanh chóng góp tên trong danh sách các tỷ phú Hollywood nhờ những thước phim làm thay đổi cả nền công nghiệp điện ảnh thời bấy giờ.

3. Steve Jobs (tài sản: 11 tỷ USD): Nhân viên thời vụ ở HP

Steve Jobs có được một công việc mùa hè tại hãng sản xuất máy tính tiên phong HP đặt tại thung lũng Silicon khi còn đang là học sinh trung học. Ở đây, ông có cơ hội gặp nhà đồng sáng lập Apple sau này: Steve Wozniak. Ông cũng bắt đầu kinh doanh bằng cách cho mọi người thuê điện thoại để gọi đường dài. Không lâu sau, ông thay đổi cả thế giới bằng sản phẩm iPhone, iPad đạt danh số kỷ lục. Về sau, ông bán công ty đồ họa kỹ thuật số cho Walt Disney và kiếm được một món hời lớn từ thương vụ.

2. Bill Gates (72 tỷ USD): Lập trình viên

Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft – đã rời Harvard để theo đuổi niềm đam mê với công nghệ thông tin của mình. Ông bắt đầu làm việc như một lập trình viên cho TRW khi ông học trung học. Sau khi đã thành danh, ông mở một quỹ từ thiện giúp người nghèo cùng vợ – Melinda Gates để đẩy lùi nạn đói và bệnh dịch. Ông cũng liên tục là người giàu nhất hành tinh trong 10 năm liền trước khi bị soán ngôi bởi Warren Buffett.

1. Michael Dell (tài sản: 15.9 tỷ USD): Rửa bát

Michael Dell là nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới – Dell. Ban đầu, ông rửa bát kiếm tiền năm lên 12 tuổi cho một nhà hàng Trung Quốc. Một thời gian sau, ông được “thăng chức” lên làm người bơm nước, và rồi thành trợ lý chủ quán, trước khi chuyển sang làm cho một nhà hàng Mexico. Sau đó, ông bắt đầu tiếp thị báo cho bưu điện Houston qua điện thoại. Ông cũng mua lại một chiếc máy tính cũ, sửa chữa và bắt đầu mang đi chào bán tận nhà. Ai mà ngờ rằng đây chính là tiền thân của công ty máy tính lớn nhất thế giới sau này.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button