Kỹ năng

Tác dụng thần kỳ của việc đọc sách với người hay bị “tụt mood”

Một cuốn sách tốt không chỉ mang lại cho bạn kiến thức hay trải nghiệm mới mẻ mà nó còn như một tri kỉ, đưa bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, tuyệt vọng, tâm trạng thất thường.

Sẽ có những lúc bạn cảm giác như “cả thế giới đang quay lưng với mình”, hay những khoảng thời gian đau khổ vì một mối tình ra đi, vì ước mơ không được như ý, cảm thấy đau khổ và như chìm vào hố sâu của tuyệt vọng… Bạn có thể từng thử nhiều cách, nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến một cuốn sách có đủ mọi năng lực để kéo bạn trở lại cuộc sống tươi vui, lạc quan hay không? Hãy thử xem cuốn sách có tác dụng thế nào trong lúc tâm trạng không tốt như thế nào nhé:

Sách mở ra lối đi mới

Vì khi mở một cuốn sách, tức là bạn đã mở một cánh cổng sang một thế giới hoàn toàn khác. Những phiền muộn, âu lo và mệt mỏi trong đầu đều sẽ bị đánh bay. Ví dụ như khi đọc Harry Potter, bạn sẽ lao vào thế giới tưởng tượng và nghĩ rằng mình là một phù thủy thành viên trong đó, cũng chiến đấu với kẻ cũng biết là ai đó hay chơi trò Quidditch… Hoặc một tình yêu lãng mạn như Kiêu hãnh và định kiến cũng cho bạn cảm giác thoải mái, thư thái và nhen nhóm hi vọng.

Bạn sẽ bớt cô đơn khi đọc sách

Người ta vẫn nói rằng, cách giảm đau khổ nhanh nhất là thấy người khác đau khổ hơn mình. Vậy tại sao bạn không thử giảm nỗi đau của mình bằng cách đọc về một nhân vật bất hạnh nào đó, có thể sẽ hữu ích đấy. Ngoài ra, không phải bạn chỉ thấy được sự đau khổ của họ, nhưng bạn thấy được sự nỗ lực, mạnh mẽ và cứng cỏi của nhân vật lại càng có sức mạnh hơn, tiếp thêm năng lượng và cảm hứng để bạn đứng vững trở lại.

Tìm ra cách giải quyết những khó khăn hiện tại

Ví dụ khi bạn đang “chiến tranh lạnh” với mẹ mình mà không có cách giải tỏa, hãy cầm lên cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ chẳng hạn. Bạn sẽ tìm được cảm giác bình tĩnh, nhìn nhận mọi việc một cách khách quan hơn và nhận ra điều gì mới thực sự quan trọng. Biết rằng mỗi người đều có một vấn đề và cần được giải quyết theo cách rất riêng nhưng việc bạn học hỏi những phương pháp, bài học từ những cuốn sách cũng là một cách thú vị.

Tìm lại nụ cười nhờ một cuốn sách

Hãy nhớ lại câu nói mà bạn đã nghe cả trăm lần rồi: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Thật vậy, đừng cố gắng chịu đựng những nỗi đau đớn và tuyệt vọng kia mãi, chỉ có bạn mới giúp được chính mình và một cuốn sách cũng có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất. Bạn có nhớ cảm giác thoải mái khi cười không, có nhớ được lần cuối cùng mình cười là khi nào không? Một cuốn tiểu thuyết hài hước với tranh minh họa sinh động hẳn là một lựa chọn không tồi tí nào.

Đọc sách sẽ giảm chứng mất ngủ

Đau buồn, suy nghĩ nhiều, tâm trạng không tốt dễ dẫn đến mất ngủ và ngược lại. Những cuốn tiểu thuyết trước giờ ngủ giống như một “liều thuốc” tốt vậy. Đọc sách giúp bạn nhanh buồn ngủ hơn. Hoặc khi bạn giật mình thức giấc lúc nửa đêm, hãy cầm sách sang một phòng khác và đọc sẽ nhanh ngủ hơn. Những cuốn sách lý tưởng cho bạn đó là các tác phẩm kinh điển, vừa dễ ngủ vừa thưởng thức văn học.

Sách khiến bạn không thể tập trung vào nỗi buồn

Khi đang trải qua khoảng thời gian tồi tệ, bạn hãy chọn cho mình một tựa truyện dài kỳ hoặc chọn đọc toàn bộ tác phẩm của một tác giả nào đó chẳng hạn. Ví dụ như loạt truyện trinh thám của tác giả Agatha Christie, hay Thế cục Quỷ Cốc Tử, Đấu trường sinh tử… Và khi chứng kiến cuộc đấu tranh sinh tồn của người khác, căng não lên vì những màn đấu trí đấu mưu… bạn sẽ vô tình quên béng những bực dọc, khó chịu mà bản thân vấp phải.

Đọc sách và thấy thời gian trôi thật nhanh

Người ta vẫn thường nói thời gian có thể chữa lành tất cả nhưng đôi lúc, thời gian dường như quên mang đi những nỗi đau và buồn bã của bạn. Lúc đó, hãy hỏi bạn bè để tìm một cuốn sách hay có thể khiến chiếc đồng hồ treo tường nhà bạn quay nhanh hơn bao giờ hết.

Đọc sách có ích cho sức khỏe

Nghĩ mà xem, khi đau buồn thì người ta thường có xu hướng buông thả bản thân. Từ rượu bia, thức đêm, ngốn hàng núi đồ ăn để mong quên đi. Nhưng một cuốn sách thì hoàn toàn khác. Không những giảm bớt nỗi đau của bạn mà còn bồi đắp kiến thức, trí tuệ và tình cảm. Vì thế, hãy bỏ đồ ăn hay chai rượu xuống mà chọn một cuốn sách rồi bạn sẽ nhận ra rằng: sách là người bạn tuyệt vời nhất trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button