Sống

Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi đã trải qua sự đổ vỡ vì niềm tin

Trải qua nhiều chuyện sóng gió trên đời, chứng kiến những trường hợp biệt ly vì niềm tin không còn, tình cảm rạn nứt, đôi khi làm ta cảm thấy sợ hãi và không muốn đặt toàn bộ niềm tin của mình vào một ai đó nữa.

Chúng ta từng là những người sống đơn giản, luôn hy vọng thế gian này sẽ trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn nhờ vào niềm tin mà con người xây dựng với nhau. Trong một mối quan hệ, niềm tin trọn vẹn và chân thành đến từ cả hai phía chắc chắn chính là yếu tố quan trọng giúp cho mối quan hệ đó được kéo dài và bền vững.

Ai cũng luôn muốn có cho mình một hoặc nhiều người bạn thân thiết, một người tri kỷ bên cạnh, cùng nhau trải qua mọi thăng trầm trong cuộc sống. Được làm bạn và có ai đó để làm bạn là một chuyện vui. Chúng ta sẽ có thể san sẻ với nhau không chỉ là niềm vui mà còn là nỗi buồn, kể cho nhau nghe những câu chuyện thầm kín đã chôn giấu trong lòng bấy lâu nay một cách thoải mái, không hề e dè hay hoài nghi. Xã hội của chung, cuộc đời của ta sẽ trở nên đẹp đẽ biết mấy nếu ai nấy cũng dùng tấm lòng thành của mình mà đối xử với người kia. Giá như mọi thứ đều thực sự đơn giản đến thế, chỉ cần dùng niềm tin trao đi thì sẽ nhận lại được niềm tin từ đối phương một cách trọn vẹn.

Chúng ta từng dùng toàn bộ sự chân thành và niềm tin của mình đặt vào người khác rất nhiều lần, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là có người bỏ ta mà đi, hay phản bội lại niềm tin, tình cảm mà ta đã cố gắng gầy dựng bấy lâu nay. Bị người mình yêu lừa dối, bị bạn bè quay lưng và phản bội, chuyện đó dù chỉ xảy ra một hay hai lần, cũng đủ khiến ta sợ hãi và không còn muốn tùy tiện tin tưởng ai như lúc trước nữa.

Xã hội ngày càng phát triển, niềm tin mà con người dành cho nhau cũng không còn được một mực trọn vẹn như xưa. Chuyện thay lòng đổi dạ bỗng xảy ra như cơm bữa hằng ngày, khiến chúng ta dè chừng hơn trong các mối quan hệ xã hội. Ai nấy cũng đều mang trong mình một chút đề phòng khi tiếp xúc với người khác, rồi một khi mức độ thân thiết bỗng cao lên thêm, chúng ta vừa vui mừng nhưng cũng lại vừa sợ hãi, không biết liệu rằng ngày mai, ngày mốt, hôm kia, mối quan hệ của mình có rạn nứt vì lý do gì đó hay không.

Vì thế, khi đủ khôn lớn và đã đối mặt với nhiều chuyện trong đời, ta tự nhiên cảm thấy không sẵn sàng cho một người bước vào cuộc sống thực sự của mình nữa, cũng lại dè chừng khi kể một câu chuyện, một bí mật nào đó quan trọng của mình cho người kia biết. Đôi khi, chúng ta biết rằng mình không nên nghĩ nhiều và tiêu cực như thế, nhưng rồi cuộc sống này lại cứ luôn đẩy ta vào những bước đường ngoằn ngoèo không tìm được lối thoát ra.

Dần dần, chúng ta ai nấy ít nhiều để sở hữu cho mình một bộ sưu tập nhiều ít “mặt nạ” để có thể chung sống với nhau. Sự buồn, sự vui, niềm đau hay hạnh phúc, chúng ta có thể biểu diễn chúng trên gương mặt dù trong lòng đang cảm thấy hoàn toàn ngược lại. Đối diện với mỗi người khác nhau, ta lại tự động trang bị cho mình một chiếc mặt nạ khác nhau. Sống như vậy có mệt mỏi không? Câu trả lời là có chứ, thực sự rất mệt mỏi. Nhưng một khi đã bị phản bội niềm tin trong tình yêu, tình bạn nhiều lần rồi, cũng chịu đau đớn và vụn vỡ phải rất lâu mới được chữa lành, ta sợ hãi và không muốn bản thân lại rơi vào vực sâu tuyệt vọng khi bị phản bội, dối lừa đó nữa.

Suy cho cùng, chúng ta cuối cùng cũng chỉ muốn tìm cho mình sự bình yên, ở cạnh vài ba người mang lại cảm giác an toàn cho mình, và mình cũng dành cho họ lại một chút sự chân thành rồi cùng nhau đương đầu với cuộc đời này là được rồi.

Sau mọi đớn đau, phản bội về niềm tin mà cuộc đời mang lại cho ta, muốn sống bình yên và an tĩnh một chút thì chẳng có gì là sai. Không ban phát niềm tin lung tung, chọn lọc và thu hẹp lại các mối quan hệ trong cuộc sống của mình chính là cách ta giữ mình an toàn và tránh xa khỏi những lọc lừa, phản bội.

Niềm tin là một thứ tình cảm rất đáng được trân trọng, cho nên bạn hãy chọn đúng người để đặt niềm tin vào, cũng như trân trọng một ai đó khi họ toàn tâm tin tưởng bạn. Rồi đến một lúc nào đó, sẽ có người xuất hiện tháo gỡ toàn bộ sự đề phòng và khiến chúng ta lại một lần nữa chân thành tin tưởng vào những giá trị đẹp đẽ của xã hội này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button