Sống

Triết lý Joker – “Điên” hay thâm sâu đến không tưởng?

Nổi danh với tính cách điên loạn cùng những câu nói bất hủ trứ danh, Joker trở thành nhân vật phản diện được hâm mộ nhất. Liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm sâu trong từng câu nói của Joker?

Là kẻ chống lại cả thế giới trong seri phim siêu anh hùng Batman nhưng Joker cũng là cái tên nhân vật phản diện được nhắc đến nhiều nhất và còn có không ít “fan”. Một trong những lý do là bởi những câu nói thâm sâu bất hủ của “hoàng tử tội phạm” này.

1. Nếu mày giỏi việc gì thì đừng bao giờ làm nó miễn phí

Đừng vội cho rằng đây là triết lý sống thực dụng và ích kỷ. Nghĩ lại mà xem, có ai cho không ai cái gì bao giờ. Điều đó không những làm mất giá trị của bạn mà đôi khi còn khiến những người “được cho” ỷ lại, nghĩ rằng không cần làm cũng có người cho.Có một điều rất chí lý là, việc giúp người khi khó khăn cấp bách là cần thiết nhưng nếu thực sự muốn giúp đỡ họ lâu dài thì thay vì cho họ con cá, hãy cho họ cần câu.

2. Họ cười tao vì tao không giống họ, tao cười họ vì họ quá giống nhau

Đại đa số chúng ta hay chạy theo số đông và cười chê những kẻ lập dị – những người có lối sống, cách suy nghĩ khác chúng ta. Thế nhưng đa số chắc gì đã đúng, thiểu số chắc gì đã sai. Việc chạy theo số đông đôi khi còn khiến chúng ta không nghĩ kỹ càng được vấn đề mà mặc nhiên coi đó là đúng.Trước kia Einstein và không ít các nhà khoa học khác chắc chắn cũng từng coi là bị lập dị như Joker.

3. Cách đơn giản nhất để sống trong thế giới này là phá bỏ đi những nguyên tắc

Nếu không tin, hãy nhìn những ông lớn như Facebook, Google, Microsoft,..họ chẳng phải đã áp dụng nó một cách rất thành công sao? Đây cũng là nguyên tắc sống của những bạn trẻ phóng khoáng không thích bị ràng buộc ngày nay. Quy luật tồn tại của cuộc sống luôn đòi hỏi chúng ta phải phá bỏ những nguyên tắc lỗi thời hay không còn áp dụng được nữa.

4. Tao tin những gì không thể giết được mày sẽ khiến mày khác biệt hơn

Chỉ vì khác người mà “tên điên” Joker đã gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Vô số kẻ muốn hắn chết đi. Nhưng sống là không khuất phục trước khó khăn. Trong cuộc sống, nếu khó khăn hay nguy hiểm không giết chết được con người bạn thì chắc chắn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Nếu bạn đủ dũng cảm, quyết tâm và tự tin thì không gì giết được bạn.

5. Không quan trọng mày là ai, đừng mất công thanh minh, những gì mày đang làm sẽ định nghĩa con người mày.

Bạn có thừa nhận rằng đôi khi bạn không dám đối diện với những điều không tốt của chính bản thân mình và thường nguỵ biện nó, thanh minh với người khác bằng vô số những lý do.Đó là việc không bao giờ chịu thức tỉnh và dám sống thật với chính mình. Hàng ngày bạn tự che giấu mình bằng việc đeo cho mình những chiếc mặt lạ khiến người khác lầm tưởng. Thực ra việc suốt ngày nói với người khác rằng bạn là người như này, tốt thế kia không phải là một cách hay, bởi mọi người sẽ đánh giá bạn qua chính những hành động của bạn thường ngày.Chẳng hạn như Joker là kẻ xấu, hắn có cần nói với ai điều đó đâu nhưng mọi người vẫn biết đấy thôi.

6. Chúng mày có dừng ngay cái việc đi tìm một con quỷ dưới gầm giường trong khi nó đang ở bên trong chính chúng mày

Ẩn ý thâm sâu trong câu nói này là trong mỗi chúng ta đều luôn tồn tại một con quỷ, nó ẩn náu trong sâu thẳm tâm hồn. Có điều là con quỷ đó lớn đến mức nào và có lớn hơn phần thiện hay không mà thôi. Những con quỷ “dưới gầm giường” liệu có đáng sợ hơn những “con quỷ” trong chính tâm hồn mỗi người? Joker không hề kiểm soát con quỷ trong bản thân mà còn khiến nó bùng phát đến điên loạn nên trở thành kẻ xấu. Chúng ta phải thừa nhận việc sâu thẳm thâm tâm chắc chắn sẽ có những lúc không tránh khỏi mong muốn, ý nghĩ xấu xa nhưng chỉ cần kiểm soát tốt được điều đó thì sẽ không bị biến thành quỷ như Joker.

7. Khi gặp chuyện ngặt nghèo, những con người văn minh này sẽ ăn thịt lẫn nhau. Hiểu không? Tao không phải quái vật, tao chỉ đi trước thời đại thôi.

Nhiều người vẫn hay chê cười, khinh bỉ hay phán xét người khác trước một tình huống nào đó. Thế nhưng nếu bị rơi vào chính hoàn cảnh đó, có khi họ còn trở nên đáng khinh hơn nhiều, ngay cả họ có là những người văn minh nhất. Có những khi bản chất của con người được giấu rất kỹ, chính họ cũng tin cái mặt nạ kia mới là con người thật sự của mình, Cho đến khi gặp một tình huống nguy hiểm thì mọi chuyện mới rõ ràng.

8. Thời buổi này chẳng trông cậy được vào ai, phải tự mình làm hết tất cả mọi việc

Triết lý phũ phàng này lại có độ chính xác 100%. Trừ người trong gia đình và bạn thân lâu năm thì bạn không nên tin ai 100%, cũng không nên phụ thuộc hay trông cậy vào ai hết.Tự mình làm hết mọi việc là điều không thể nhưng hãy tự mình kiểm tra mọi việc một cách thật chắc chắn bởi cuối cùng bạn vẫn chính là người phải chịu trách nhiệm đến những việc liên quan tới mình chứ không phải một ai khác.

Những triết lý Joker nghe qua thì đáng sợ nhưng nó là tiếng nói của chính “con quỷ” trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người. Bạn sẽ nói rằng, những câu nói đó đúng nhưng tại sao Joker áp dụng lại trở thành kẻ xấu? Đó là bởi Joker áp dụng sai cách mà thôi, còn bạn, bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận, đối diện và áp dụng nó để cuộc sống tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close