List sách haySách tham khảo, học tập

3 sách hay về bát quái dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống

3 sách hay về bát quái giúp người đọc hiểu thêm về sự chuyển hóa của ngũ hành trong mọi tình huống có thể xảy ra trong thế giới tự nhiên và con người.

Bí Ẩn Về Bát Quái

Văn hoá Trung Hoa được người trong và ngoài nước ngưỡng mộ không chỉ vì sự lâu đời, phong phú, mà còn do tính chất thần bí sâu đậm rất riêng biệt. Nói thần bí, là bởi nó có ý thần kỳ và bí ẩn. Những thứ liên quan đến tam hoàng ngũ đế, hậu phi thê thiếp, thái giám ngoại thích, thuật sĩ thầy đồng, ẩn sĩ tiên nhân, thiện nam tín nữ… đều là văn hóa thần bí. Bất cứ văn hoá nào, do đặc tính của nó, đều có chỗ đứng nhất định.

Văn hoá thần bí Trung Hoa là một phần quan trọng của nền văn hoá Trung Hoa, so với văn hoá tao nhã lấy Nho học làm hạt nhân, văn hoá thần bí là văn hoá đời thường; so với văn hoá quan trường khoa cử, nó là văn hoá đại chúng; so với văn hoá chính thống do các nhà cầm quyền đề xướng qua các thời đại, nó là văn hoá tiềm tàng; so với văn hoá hiện đại của nền đại công nghiệp, nó là văn hoá truyền thống; so với nền văn hoá phương tây, nó là văn hoá bản địa.

Cuốn sách gồm 3 chương:

– Chương 1: Những kiến thức cơ bản

– Chương 2: Quan niệm tư tưởng

– Chương 3: Nguồn gốc văn hóa

Bát Quái Lịch

Trong cuốn “Lịch vạn nên thực dụng” và “Nghiên cứu Lịch vạn niên” của mình, tác giả đã đề cập đến lịch vạn niên bát quái, tính sẵn 64 quẻ ứng với ngày giờ cho mọi năm, từ năm tý đến năm hợi. Tuy bảng này đã tiện dụng, nhưng vẫn chỉ thích hợp với các nhà nghiên cứu Kinh Dịch, chứ chưa thể dùng cho những người mới học, hay áp dụng rộng rãi được.

“Bát quái lịch” tính sẵn 64 quẻ Kinh Dịch, ứng với từng ngày giờ cụ thể, như vậy dù người chưa biết Kinh dịch, người mới học, hay nhà nghiên cứu để có thể sử dụng và tìm hiểu 64 quẻ Kinh dịch một cách dễ dàng.

Góc Nhìn Bát Quái

Góc Nhìn Bát Quái: Kinh Dịch từ ngàn xưa đã đi sâu vào đời sống nhân dân nước ta, xuất hiện trên ngôn ngữ, trên các cửa nhà, bàn thờ, đình chùa, trong số phận và diễn biến hàng ngày của từng người.

Trong Góc Nhìn Bát Quái, mỗi mẩu chuyện chỉ khoảng nghìn chữ, nhưng lại ẩn chứa trong đó nhiều mã số bí ẩn trong quan hệ: Trời – Đất – Ngườí, quan hệ Trời – Người, và quan hệ Người – Người. Bằng một thể loại tản văn mang dấu ấn riêng, tác giả Xuân Cang không chỉ phát hiện mà còn góp phần giải mã những bí ẩn ấy một cách uyên bác và thi vị.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Bảy 6, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 6, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button