Cách Người Nhật Xây Dựng Mối Quan Hệ

Bằng trải nghiệm thực tế của một người có nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chức sự kiện và sở hữu mạng lưới quan hệ đáng nể, tác giả Kawashita Kazuhiko trình bày chi tiết phương pháp để những người ngại giao tiếp nhất cũng có thể gắn kết tốt với các cá nhân xung quanh mình. Mạng lưới quan hệ (networking) càng mở rộng và có chiều sâu, bạn càng đạt được nhiều lợi ích và dễ vươn tới thành công trong cả cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp. 

Danh mục:

Giới thiệu

Sự tinh tế của người Nhật thể hiện ngay từ cách họ xây dựng các mối quan hệ. Trong môi trường cạnh tranh và dễ biến đổi ngày nay, việc xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn và vững chắc càng trở nên quan trọng.

Bằng trải nghiệm thực tế của một người có nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chức sự kiện và sở hữu mạng lưới quan hệ đáng nể, tác giả Kawashita Kazuhiko trình bày chi tiết phương pháp để những người ngại giao tiếp nhất cũng có thể gắn kết tốt với các cá nhân xung quanh mình. Mạng lưới quan hệ (networking) càng mở rộng và có chiều sâu, bạn càng đạt được nhiều lợi ích và dễ vươn tới thành công trong cả cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp. 

Một số trích dẫn hay trong cuốn “Cách người Nhật xây dựng mối quan hệ”:

1. “Khi đã có các mối quan hệ rồi, bạn có thể sử dụng để giúp ích cho người khác. Khi làm vậy, các mối quan hệ sẽ càng tăng thêm và bạn có thể làm những việc một mình không thể. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ để có thể giúp người khác ở những vấn đề lớn hơn. Khi đó, các mối quan hệ của bạn sẽ càng phong phú hơn. Kết quả là, bạn có rất nhiều các mối quan hệ chất lượng, đồng thời sẽ làm cho năng lực bản thân nâng cao hơn.

Đây chính là vòng tuần hoàn ‘Cống hiến’, ‘Thành tựu’ và ‘Trưởng thành’”.

2. “Để có thể thành công trong công việc và được mọi người yêu mến, điều quan trọng là ‘Tuyệt đối không lợi dụng người khác, mà hãy dành tình cảm chân thành cho họ’”.

Đọc thử

NẾU MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ QUAN HỆ RỘNG THÌ HÃY HỌC TỪ NHỮNG NGƯỜI GIÀU CÓ

Trong kho tàng truyện cổ có một truyền thuyết về cậu bé nghèo khổ trở nên giàu có.

Đó là câu chuyện “Warashibe chouja”. Đây là câu chuyện rất nổi tiếng. Có thể có bạn đọc vẫn còn nhớ nhưng cũng có thể có bạn đọc chưa biết đến câu chuyện này. Vì vậy, tôi xin trích dẫn ý chính của câu chuyện dựa trên “dữ liệu manga truyện cổ Nhật Bản”.

Tóm tắt truyện “Warashibe chouja”

Một chàng trai nghèo khổ làm việc gì cũng thất bại cầu xin Phật Bà Quan Âm ban cho may mắn. Phật Bà Quan Âm xuất hiện và nói với chàng trai rằng hãy trân trọng bất cứ vật gì chàng có được khi chàng ra khỏi chùa và đi về phía tây.

Vừa ra khỏi chùa, chàng bị ngã và vớ được một cọng rơm có gắn con ong. Chàng nắm lấy cọng rơm và đi về phía tây. Trên đường đi chàng gặp một đứa bé đang khóc nức nở và chàng đưa cho em bé cọng rơm có gắn con ong. Mẹ đứa bé tặng cho chàng quả quýt để cảm ơn.

Khi chàng đang nằm nghỉ dưới gốc cây và định ăn quả quýt, chàng bắt gặp một tiểu thư đang rất khát nước. Chàng tặng tiểu thư quả quýt và nhận lại được một tấm vải lụa thượng hạng. Chàng trai phấn khởi đi tiếp. Sau đó, có một người đề nghị chàng đổi tấm vải lụa để lấy con ngựa đang kiệt sức cùng với hàng hóa. Chàng miễn cưỡng nhận lấy một con ngựa sắp chết. Chàng trai tốt bụng chăm sóc tận tình cho con ngựa và nhờ đó mà con ngựa khỏe lại.

Chàng dẫn ngựa đi về phía thị trấn. Một ông triệu phú rất thích con ngựa của chàng và ngỏ ý trả cho chàng một nghìn lượng vàng để mua con ngựa. Chàng trai kinh ngạc đến nỗi ngất xỉu vì số tiền quá lớn. Con gái của triệu phú chăm sóc cho chàng và hóa ra đó chính là vị tiểu thư mà chàng đã tặng quả quýt. Ông triệu phú đề nghị gả con gái cho chàng. Vậy là nhờ có một cọng rơm mà chàng trai trở thành đại triệu phú xưa nay chưa từng có.

Vì sao tôi lại giới thiệu câu chuyện này?

Đằng sau câu chuyện về chàng trai trở nên giàu có này là những gợi ý để trở thành người có quan hệ rộng.

Chàng trai trong câu chuyện đã trải qua 3 bước sau để trở thành người giàu có.

Bước 1: Bắt lấy cọng rơm – Bước 2: Không tiếc cho đi cọng rơm có gắn con ong – Bước 3: Lặp đi lặp lại việc trao đổi vật này với vật kia, tạo ra đường xoắn ốc của sự giàu có.

Hãy thay câu chuyện về sự giàu có tiền bạc thành câu chuyện về sự giàu có mối quan hệ. Đầu tiên là bước 1. Ban đầu chàng trai hoàn toàn không có mối quan hệ nào.

Nhưng, chàng nghe theo lời Phật Bà Quan Âm đi về phía tây. Trong lúc đi thì chàng vấp ngã và nhặt được cọng rơm.

Cũng như vậy, cho đó là mối quan hệ bình thường như cọng rơm, nhưng trước tiên điều quan trọng là hãy cứ nắm bắt điều đó.

Tiếp theo là bước 2. Lúc này, điều tuyệt vời ở chàng trai là chàng đã không giữ khăng khăng vật mà mình có được để làm lợi cho riêng mình. Để dỗ em bé đang khóc, chàng đã tặng bé cọng rơm có gắn con ong.

Nếu chàng không tặng cọng rơm cho đứa bé, mẹ bé đã không tặng cho chàng quả quýt. Tương tự như vậy, nếu chúng ta cứ giữ khư khư mối quan hệ mà mình đang có, thì mối quan hệ đó vẫn mãi là như thế, không hơn được. Nếu có được một mối quan hệ, thì không nên giữ cho riêng mình mà hãy nghĩ làm sao để tạo ra lợi ích cho mọi người. Nếu bạn sẵn sàng chia sẻ mối quan hệ mà bạn đang có thì kết quả là bạn có thể nhận lại được những mối quan hệ ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Bước 3. Chàng trai, một cách vị tha, đã tiến hành lặp đi lặp lại vật đổi vật, tạo ra đường xoắn ốc của sự giàu có và rồi trở thành một đại triệu phú.

Cũng như vậy, khi bạn lặp đi lặp lại việc trao đổi các mối quan hệ, một đường xoắn ốc các mối quan hệ sẽ được sinh ra, đến một lúc nào đó bạn sẽ trở thành một người thật giàu có về các mối quan hệ.

Ba bước để trở nên giàu có về các mối quan hệ:

Bước 1: Nắm bắt các mối quan hệ ống hút (mối quan hệ giống như cọng rơm)

Bước 2: Không tiếc việc chia sẻ các mối quan hệ

Bước 3: Tạo ra đường xoắn ốc các mối quan hệ

Anh chàng triệu phú Warashibe giàu lên nhờ lặp đi lặp lại việc trao đổi vật với vật.

Trích dẫn

Đang cập nhật..

Thể loại

19 sách kỹ năng sống hay thay đổi cuộc sống của bạn - 19 sách kỹ năng sống hay được viết bằng một phong cách gần gũi và dí dỏm sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác Bạn có dễ bị tác động bởi cách hành… Đọc thêm

Nơi bán

 

Nhận hàng ngay chỉ trong vài giờ với gói TIKINOW tại TP.HCM, HN, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy

Tới nơi bán

 

FREESHIP cho đơn hàng từ 140k tại TP.HCM và Hà Nội, từ 250k tại các tỉnh thành khác, giảm ít nhất 15% cho nhiều đầu sách bán chạy.

Tới nơi bán

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách Người Nhật Xây Dựng Mối Quan Hệ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button