List sách hay

5 cuốn sách không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Các diễn giả TED không chỉ truyền cảm hứng cho hàng triệu người qua bài diễn thuyết trên sân khấu mà còn qua những cuốn sách về mọi lĩnh vực do chính họ viết.

Tình cờ gặp hạnh phúc – Daniel Gilbert

Xem giá bán

Daniel Gilbert là nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng, một trong những người đi đầu trong việc nghiên cứu mô hình dự đoán cảm xúc và hành vi của con người. Ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người ý nghĩa của hạnh phúc qua các bài diễn thuyết nổi tiếng như The surprising science of happiness, Why we make bad dicisions và The psychology of your future self trong chương trình TED Talks nổi tiếng.

Tình cờ gặp hạnh phúc là cuốn sách nổi tiếng nhất của Gilbert bàn về quá trình ra quyết định tác động đến cảm giác hạnh phúc diễn giải qua nhiều bằng chứng và khoa học lý thú. Dựa vào nhận thức chung, theo ông, con người thường thất bại trong việc tưởng tượng làm cho họ hạnh phúc theo ba hướng khác nhau.

Cuốn sách của Gilbert đến nay đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới và giành được giải thưởng Royal Society cho thể loại sách khoa học năm 2007. Tình cờ gặp hạnh phúc được xếp vào một trong 50 cuốn sách tâm lý học quan trọng nhất trong tuyển tập 50 Psychology Classics của Tom Butler-Bowdon.

Dấn thân – Sheryl Sandberg

Xem giá bán

Sheryl Sandberg là nữ COO của Facebook và là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà từng được mời làm diễn giả của TED bàn về vấn đề của phụ nữ và những bất công họ gặp phải trong công việc. Bài diễn thuyết của Sandberg Why we have too few women leaders trở thành một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Dấn thân là cuốn sách đầu tay của Sandberg viết về vấn đề lãnh đạo nữ sau khi bà chứng kiến nhiều sự phân biệt đối xử giữa phụ nữ và đàn ông tại nơi làm việc. Cuốn sách cũng nói lên tầm quan trọng của bạn đời đối với sự nghiệp của phụ nữ. Theo bà, phụ nữ ngày càng dấn thân vào công việc thì nam giới cũng phải dấn thân vào gia đình.

Dấn thân được coi là cuốn cẩm nang dành cho những phụ nữ có quyết tâm thăng tiến trở thành lãnh đạo. Toàn bộ lợi nhuận của việc bán sách để dành cho quỹ Lean In của Sandberg, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm tạo cảm hứng cho phụ nữ và hỗ trợ họ đạt được mục tiêu của mình.

Sự liều lĩnh vĩ đại – Brene Brown

Xem giá bán

Brene Brown là giáo sư người Mỹ chuyên nghiên cứu về các vấn đề thấu cảm và tổn thương. Năm 2010, bà được mời diễn thuyết trong TED với bài nói chuyện The power of vulnerability là một trong những video nhiều lượt xem nhất lên đến 30 triệu lượt. Hai năm sau, Brown quay trở lại sân khấu của TED với Listening to shame dạy chúng ta cách đối mặt với những nỗi xấu hổ hàng ngày mỗi người gặp phải.

Brene Brown là tác giả nhiều cuốn sách kỹ năng sống, trong đó phải kể đến cuốn Sự liều lĩnh vĩ đại cho độc giả thấy được một quan niệm mới về tổn thương. Nó không phải là điểm yếu và chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối mặt với nó. Việc dám dấn thân dù phải chịu tổn thương chính là sự liều lĩnh vĩ đại nhất của con người.

Tựa đề cuốn sách Sự liều lĩnh vĩ đại được lấy cảm hứng từ bài phát biểu của tổng thống Theodore Roosevelt Citizenship in a Republic tại Sorbonne, Paris, Pháp vào ngày 23/4/1910. Sự liều lĩnh vĩ đại đến nay đã bán được hơn 1 triệu bản trên khắp thế giới và là một trong cuốn sách kỹ năng bán chạy nhất của tờ New York Times.

Hướng nội – Susan Cain

Xem giá bán

Susan Cain là giảng viên, nhà văn người Mỹ với cuốn sách nổi tiếng viết về những quan niệm sai lầm và việc đánh giá thấp sức mạnh của người hướng nội. Năm 2012, bài diễn thuyết của Cain The power of introverts trở thành video triệu lượt xem nhanh nhất của TED và là một trong những video TED nhiều lượt xem nhất mọi thời đại.

Hướng nội của Cain tập trung vào sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới mà theo bà “nói không ngừng”. Trong thế giới đó, những người hướng nội bị đánh giá quá thấp và xã hội loài người trở nên thiệt thòi khi không tận dụng hết được khả năng của người hướng nội. Bằng những lập luận mạnh mẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, Hướng nội thay đổi hoàn toàn cách nhìn của chúng ta về thế giới xung quanh và về chính bản thân mình.

Ra mắt vào năm 2012, Hướng nội đã liên tục có tên trong vô số những list sách hay nhất năm. Năm 2016, Cain viết cuốn sách thứ hai của bà mang tên Quiet Power: The Secret Strengths of Introverts tập trung vào các em nhỏ và thanh thiếu niên hướng nội nhằm hướng dẫn cha mẹ và thầy cô cách quan tâm các em theo cách phù hợp nhất.

No Logo – Naomi Klein

Xem giá bán

Naomi Klein là nhà văn, nhà hoạt động xã hội người Canada nổi tiếng với các chỉ trích về chủ nghĩa tư bản và toàn cầu hóa. Năm 2011, Klein đứng trước sân khấu của TED lên tiếng về các tập đoàn đa quốc gia đang phá hủy môi trường như thế nào qua bài diễn thuyết Addicted to Risk. Theo bà, xã hội loài người đang trở nên nghiện mạo hiểm hơn bao giờ hết để tìm kiếm nguồn năng lượng mới, các công cụ mới mà để lại một mớ hỗn độn cho môi trường.

Cuốn sách đầu tay của Klein, No Logo, viết năm 1999 đã đưa tên tuổi của bà nổi tiếng toàn thế giới. No Logo dẫn dắt người đọc đến những mánh khóe marketing của các tập đoàn lớn nhằm móc túi người tiêu dùng. Qua bốn phần chính No Space, No Choice, No Jobs và No Logo, Klein đã phân tích cho độc giả thấy được mặt khuất của thương hiệu và toàn cầu hóa.

No Logo đã đoạt Giải thưởng Sách Kinh doanh Quốc gia (National Business Book Award) Canada 2000, giải Prix Médiations của Hội Đọc sách Chính trị và Hội Giáo dục Pháp 2001. Cuốn sách đến nay đã bán được hơn một triệu bản và đứng thứ ba trong top 100 sách phi hư cấu hay nhất do tờ The Guardian bình chọn năm 2016.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Bảy 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 8, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button