Câu Chuyện Do Thái – Lịch Sử Thăng Trầm Của Một Dân Tộc

(5 đánh giá của khách hàng)

Câu chuyện li kì của cộng đồng do thái. Từ con số 0, người do thái đã xây dựng một đất nước phát triển qua bao năm chiến tranh và lưu lạc. Điều đó Việt Nam ta cần phải học hỏi từ họ rất nhiều.Do thái là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ người Israel, còn gọi là người Hebrew, trong lịch sử vùng Cận Đông cổ đại, sắc tộc này tồn tại từ 1800 trước công nguyên, đó là một lịch sử lâu đời, nhưng trong 2000 họ bị mất nước và lưu lạc khắp nơi. Thật khó khăn khi con người không còn quê hương.

Danh mục:

Tại sao Issrael ngày nay lại là một điểm “nóng” tại Trung Đông và là tâm điểm chú ý của toàn thế giới , cả về những xung đột đầy bạo lực cũng như những thành tựu về kinh tế, văn hóa và con người đến ngạc nhiên như thế?

Tuy rằng Israel hiện đại khởi nguồn từ một trong những nền móng xã hội và văn hóa lâu đời nhất trên trái đất, di sản cổ xưa của nó đã không giúp cho công cuộc xây dựng quốc gia Israel hiện đại dễ dàng hơn. Ngược lại, tôn giáo và chủ nghĩa duy vật, ngôn ngữ đa dạng, dân chúng với nhiều trình độ phát triển kinh tế, kinh nghiệm lịch sử khác nhau, trong số các yếu tố khác, đã khiến cho cuông cuộc xây dựng quốc gia của Israel đặc biệt phức tạp và đầy thử thách. Một mảnh đất nhỏ bé và khô cằn, tài nguyên thiên nhiên ít ỏi, bao quanh bởi các nước làng giềng thù địch, cùng với những câu chuyện thành công ngoạn mục đã làm cho Israel trở nên một đất nước như huyền thoại.Vậy thì chìa khóa của những thành tựu của người Do Thái nằm ở đâu nếu không phải là nằm ở nơi những cổ vật quý giá hay ở kích thước địa lý của đất nước và lịch sử? Lần theo câu hỏi này chúng ta phát hiện ra rằng cái đã nâng người Do Thái từ tăm tối lên tới vĩ đại chính là sự khao khát của họ trong việc truy cầu những ý nghĩa lớn lao của cuộc sống.Chúng ta hãy cùng nhau quay lại cuốn phim lịch sử, lần bước theo hành trình kinh ngạc của dân tộc đáng ngưỡng mộ này qua cuốn sách “Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc”.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Ngoại giao, Học viện ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã viết trong lời giới thiệu rằng: “Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới đa dạng, nhiều sắc màu. Có những dân tộc bị vùi dập xuống tận bùn đen, rồi ngậm ngùi cho đó là “số phận”. Có những dân tộc luôn sẵn sàng tiến về phía trước, chấp nhận thách thức và nhờ vậy đã thành công, có những phát kiến, đóng góp vĩ đại cho nhân loại.

Người Do Thái và Quốc gia Do Thái Israel là một trong số rất ít các ví dụ điển hình. Trên thế giới có lẽ chưa có trường hợp nào như người Do Thái, cả một dân tộc chịu cảnh “thiên di”, sống lưu vong, phiêu bạt khăp nơi trên thế giới trên 2000 năm nhưng vẫn phục quốc thành công với nguyên bản sắc và tôn giáo của mình. Không chỉ có vậy, với tổng số 16 triệu người, tức chiếm khoảng 0,2% dân số thế giới, người Do Thái đã đứng ở đỉnh cao trong rất nhiều lĩnh vực và có đóng góp to lớn cho nhân loại, thể hiện rõ nhất qua việc họ giành được khoảng 30% tổng giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và y học từ trước đến nay.

Với một cuốn khảo cứu chưa đầy 300 trang dưới tiêu đề “Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc”, tác giả Đặng Hoàng Xa, người đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức cho đề tài này, đã vẽ nên một bức tranh lịch sử sống động trải dài qua 4000 năm đầy bi thương, nhưng cũng đầy quả cảm của dân tộc Do Thái. Với óc quan sát tinh tế, cộng với tư duy logic của người làm khoa học, tác giả Đặng Hoàng Xa đã đưa ra cách nhìn đa chiều về các yếu tố tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị, lịch sử và có những lý giải khá thuyết phục về câu chuyện thành công của người Do Thái cũng như quá trình hình thành và xây dựng đất nước của Nhà nước Israel hiện đại ngày nay.

Tuy câu chuyện là của người Do Thái và Nhà nước Israel, nhưng qua đây chúng ta cũng thấy có nhiều nét tương đồng về tinh thuần bất khuất, không chịu lùi bước trước gian khó của người Việt và người Do Thái. Cái còn lại là câu hỏi còn bỏ ngỏ cho bạn đọc là liệu chúng ta có thể học gì để thành công trong công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước như người Do Thái?

 

5 đánh giá cho Câu Chuyện Do Thái – Lịch Sử Thăng Trầm Của Một Dân Tộc

 1. Như Thoa

  Cuốn sách viết khá rõ về nguồn gốc của nhà nước Do Thái. Mở rộng nhiều vấn đề như kinh tế, nguồn gốc, đạo giáo, chính trị … Đặt biệt phần tôn giáo viết rất kỹ không những về tôn giáo của người Do Thái mà còn cho người đọc một số thông tin về Thiên Chúa giáo và Hồi giáo. Sách không đưa ra ý kiến cá nhân, không áp đặc suy nghĩ cho người đọc mà để người đọc tự suy ngẫm. Cho thấy được tính hình thế giới bên ngoài Việt Nam, về một nhà nước xây dựng trên cơ sở là một tôn giáo. Tuy nhiên sách sử dụng ngôn ngữ hàn lâm nên có một số chổ khá khó hiểu. tôi mua cuốn sách vì ngưỡng mộ nền kinh tế sáng tạo và hiện đại của họ nhưng phần kinh tế không thật sự hấp dẫn nên khuyên những người như tôi nên mua thêm cuốn quốc gia khởi nghiệp.

 2. Cao Long

  Thích thú với Israel sau khi đọc cuốn Quốc gia khởi nghiệp được tặng bởi Trung Nguyên nên mình đã quyết định mua cuốn sách này. Tuy nhiên, bởi vì khá thích các chủ đề về chiến tranh, đặc biệt là các cuộc chiến của Israel – một đất nước nhỏ bé, mới thành lập trong lòng một thế giới Ả rập rộng lớn xung quanh, và cả các cuốn chiến trên bàn ngoại giao nên mình đã có chút hut hẫng khi đọc chương ba (chương mình nhảy vô đọc đầu tiên). Có lẽ tác giả muốn đề cấp khái quát về nhiều lĩnh vực của Israel nên đã không viết không nhiều về chủ đề này. Dù vậy, cuốn sách cũng đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về con người, văn hóa, tôn giáo và chính sách của nhà nước Do Thái.

 3. Trần Trung Kiên

  Nhà nước Do thái israel hiện đại ngày nay tuy có lịch sử phát triển không dài nhưng đã trải qua biết bao nhiêu biến cố. Từ vấn đề tôn giáo, lãnh thỗ, dân tộc, kinh tế, văn hóa, chính trị….đến cả vấn đề chiến tranh, lịch sử lập quốc. Tác giả Đặng Hoàng Xa đã đưa người đọc tìm hiểu qua tất cả các vấn đề nói trên 1 cách cô đọng nhưng sâu sắc nhất. Cách thức nhà nước Do thái vuợt qua khó khăn là bài học kinh nghiệm sâu sắc mà Việt Nam chúng ta có thể nghiên cứu và hoc hỏi. Đây là 1 tác phẩm không chỉ có giá trị văn học mà còn có cả giá trị xã hội đáng để suy ngẫm trong đó.

 4. Đinh Văn Quyên

  Quyển sách hay, chứa đựng thông tin rất đầy đủ và bổ ích về dân tộc Do Thái. Tác giả đã dẫn dắt đọc giả đi xuyên suốt lịch sử Do Thái, giúp đọc giả hiểu được những phẩm chất rất riêng của người Do Thái để có thể phục quốc thành công sau hơn 2000 năm sống lưu vong khắp địa cầu. Đó là một tấm gương tốt cho các dân tộc trên thế giới noi theo, kể cả Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên sách viết theo lối diễn đạt của tiếng Anh, cộng với ngôn ngữ hàn lâm nên một số chỗ hơi khó hiểu.

 5. Lê Thanh Đồng

  Bản thân tôi, luôn luôn ngưỡng mộ Nhà nước Do Thái hiện đại, vì cách nó được sinh ra, cách nó tồn tại và phát triển như ngày hôm nay. Chính vì vậy, tôi tìm đến cuốn sách này, như để hiểu thêm về đất nước này.
  Với hiểu biết sâu sắc, phong phú về dân tộc Do Thái, những gì mà tác giả Đặng Hoàng Xa cung cấp đã giúp người đọc hiểu thêm phần nào về những thăng trầm, khổ đau cũng như những vinh quang mà dân tộc này đạt được.
  Đây là một cuốn sách thú vị, dù nhiều chỗ trong cuốn sách khá khó đọc do mang nặng tính khoa học, chính trị.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button