Chữ A Màu Đỏ

(2 đánh giá của khách hàng)

Thân phận của con người trong một thời kì đen tối của lịch sử, trong một thời mà con người vẫn chưa được khai sáng, tấm lòng còn chưa đủ rông mở và bao dung để chấp nhận những thứ mà không thể làm được, không thể chịu đựng được. Một người phụ nữ có con khi chưa có chồng là một sỉ nhục lớn đối với gia đình và cả đối với toàn thể xã hội mà cô ta đang sống. Dù rằng xã hội đó không hề nuôi dưỡng hay chăm lo cho cô, họ chỉ biết lo lắng, chăm chút cho cái hư danh của chính bản thân mình. Một chữa A màu đỏ là tượng trưng cho tội lỗi của người phải mang nó, để nhắc nhở những người khác đừng phạm phải lỗi lầm đó lần thứ hai, hay là một bằng chứng hùng hồn về sự tàn bạo, vô nhân đạo của cái xã hội vẫn tự cho mình là trí thức, là nhân đạo đó.

Danh mục:

Chữ A Màu Đỏ là cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1850 của Nathaniel Hawthorne và được xem là một kiệt tác của ông. Lấy bối cảnh thành phố Boston thế kỷ 17, tiểu thuyết kể về Hester Prynne, một phụ nữ trẻ đẹp bị buộc phải mang mẫu tự “A” (viết tắt của Adultery, nghĩa là ngoại tình) mầu đỏ thắm thêu trên ngực áo suốt đời vì bị khép vào tội ngoại tình – một tội mà xã hội thời bấy giờ kết án hết sức nghiêm khắc – tử hình nếu không có yếu tố khoan dung. Xuyên suốt tác phẩm, Hawthorne đề cập đến tội lỗi, hình phạt và sự khoan dung.

2 đánh giá cho Chữ A Màu Đỏ

  1. Nguyễn Thị Ni Na

    Từ cách xây dựng hình tượng, tâm lí nhân vật, cách xây dựng tình huống, và những ý nghĩa sâu xa trong mỗi tình tiết nhỏ nhất. Nathaniel là một trong những bậc thầy về cách dẫn dắt tâm lí và thấu hiểu con người sâu sắc nhất mà mình từng đọc qua.

  2. Trần Hoàng Lan

    “Chữ A màu đỏ” đã thể hiện được số phận của người phụ nữ ngày xưa khi trót ngoại tình, cô gái Hester đã phải chịu hình phạt mang chữ A màu đó trong suốt cuộc đời mình. Nhưng bây giờ, đã hơn 100 năm trôi qua, liệu có còn người phụ nữ nào phải chịu số phận như Hester nữa không? Chúng ta luôn ca ngợi thế giới bình đẳng, bình quyền, nhưng đâu đó, vẫn còn những nơi cổ hủ, lạc hậu. Nhưng tôi vẫn tin rằng, nếu có nhiều người mạnh mẽ như Hester thì chúng ta sẽ xây dựng được thế giới tốt đẹp hơn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button