Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Để Không Bị Lừa Dối Và Lợi Dụng

3.00 trên 5 dựa trên 6 đánh giá
(6 đánh giá của khách hàng)

Nếu bạn đã từng đọc Đắc nhân tâm thì cũng sẽ thấy rằng cuốn sách cũng có một số kế thừa từ đó. Tuy nhiên, cuốn sách trình bày cụ thể hơn, ví dụ dễ hiểu, có thêm nhiều cách thức khác nhau để độc vị con người. Mặc dù mình cho rằng cuốn này hay, nhưng thực sự thì nó rất khó áp dụng. Cần có sự quan sát, tinh tế, tỉ mỉ và đủ thông minh thì mới có thể hiểu được suy nghĩ của con người.

Bạn băn khoăn không biết người ngồi đối diện đang nghĩ gì? Họ có đang nói dối bạn không? Đối tác đang ngồi đối diện với bạn trên bàn đàm phán đang nghĩ gì và nói gì tiếp theo?

ĐỌC người khác là một trong những công cụ quan trọng, có giá trị nhất, giúp ích cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. ĐỌC VỊ người khác để:

Hãy chiếm thế thượng phong trong việc chủ động nhận biết điều cần tìm kiếm – ở bất kỳ ai bằng cách “thâm nhập vào suy nghĩ” của người khác. ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI là cẩm nang dạy bạn cách thâm nhập vào tâm trí của người khác để biết điều người ta đang nghĩ. Cuốn sách này sẽ không giúp bạn rút ra các kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay sự võ đoán. Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là những lý thuyết hay mẹo vặt chỉ đúng trong một số trường hợp hoặc với những đối tượng nhất định. Các kết quả nghiên cứu trong cuốn sách này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – cách thức phân tích và tìm hiểu tính cách một cách bài bản trong phạm vi cho phép mà không làm mếch lòng đối tượng được phân tích. Phương pháp này dựa trên những phân tích về tâm lý, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên ngôn ngữ cử chỉ, trực giác hay võ đoán.

Cuốn sách được chia làm hai phần và 15 chương:

Phần 1: Bảy câu hỏi cơ bản: Học cách phát hiện ra điều người khác nghĩ hay cảm nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Phần 2: Những kế hoạch chi tiết cho hoạt động trí óc – hiểu được quá trình ra quyết định. Vượt ra ngoài việc đọc các suy nghĩ và cảm giác đơn thuần: Hãy học cách người khác suy nghĩ để có thể nắm bắt bất kỳ ai, phán đoán hành xử và hiểu được họ còn hơn chính bản thân họ.

Trích đoạn sách hay:

Một giám đốc phụ trách bán hàng nghi ngờ một trong những nhân viên kinh doanh của mình đang biển thủ công quỹ. Nếu hỏi trực tiếp “Có phải cô đang lấy trộm đồ của công ty?” sẽ khiến người bị nghi ngờ phòng bị ngay lập tức, việc muốn tìm ra chân tướng sự việc càng trở nên khó khăn hơn. Nếu cô ta không làm việc đó, dĩ nhiên cô ta sẽ nói với người giám đốc mình không lấy trộm. Ngược lại, dù có lấy trộm đi chăng nữa, cô ta cũng sẽ nói dối mình không hề làm vậy. Thay vào việc hỏi trực diện, người giám đốc khôn ngoan nên nói một điều gì đó tưởng chừng vô hại, như “Jill, không biết cô có giúp được tôi việc này không. Có vẻ như dạo này có người trong phòng đang lấy đồ của công ty về nhà phục vụ cho tư lợi cá nhân. Cô có hướng giải quyết nào cho việc này không?” rồi bình tĩnh quan sát phản ứng của người nhân viên.

Nếu cô ta hỏi lại và có vẻ hứng thú với đề tài này, anh ta có thể tạm an tâm rằng cô ta không lấy trộm, còn nếu cô ta đột nhiên trở nên không thoải mái và tìm cách thay đổi đề tài thì rõ ràng cô ta có động cơ không trong sáng.

Người giám đốc khi đó sẽ nhận ra sự chuyển hướng đột ngột trong thái độ và hành vi của người nhân viên. Nếu cô gái đó hoàn toàn trong sạch, có lẽ cô ta sẽ đưa ra hướng giải quyết của mình và vui vẻ khi sếp hỏi ý kiến của mình. Ngược lại, cô ta sẽ có biểu hiện không thoải mái rõ ràng và có lẽ sẽ cố cam đoan với sếp rằng cô không đời nào làm việc như vậy. Không có lí do gì để cô ta phải thanh minh như vậy, trừ phi cô là người có cảm giác tội lỗi…

Trích đoạn sách hay

Dấu hiệu tán thành hay phản đối:
Liệu anh ta có thích điều đó không?

“Chỉ có một điều tệ hơn việc một người không biết mình thích và ghét gì, đó là anh ta không có can đảm nói ra những điều mình thích hoặc ghét.”

Tony Randall

Đã bao giờ bạn gặp một người mà bạn không thể biết được cô ta có cảm giác thế nào với chủ đề bạn đang nói không? Liệu có ai đó bạn quen đang trải qua chuyện tồi tệ mà không muốn cho bạn biết? Khi giải thích một chiến lược phát triển mới cho đồng nghiệp, anh ta chẳng hé răng lấy một lời. Bạn có muốn biết anh ta đang nghĩ gì không?

Chương này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để trong những trường hợp tương tự, có thể nhanh chóng và âm thầm nhận ra điều mà một người đang nghĩ, dù đôi khi không cần hai người phải nói với nhau lời nào.

Thủ thuật 1: Sử dụng nỗi ám ảnh

Khi bạn viết một lời nhắn vào giấy ghi chú và xé ra khỏi tập giấy, bạn có bao giờ để ý điều gì đã xảy ra không? Thông thường tin nhắn đó vẫn có thể đọc được trên mặt tờ giấy nằm ngay dưới tờ đã bị xé. Vết hằn của chữ do bút viết gây ra đã để lại bút tích trên đó. Thủ thuật sẽ được trình bày tiếp ngay đây cũng tương tự với quá trình nói trên, bởi vì tất cả các kỷ niệm của chúng ta đều để lại ấn tượng nhất định lên những sự vật và sự việc trong cuộc sống của mỗi người và có thể tạo nên phản xạ có điều kiện.

Bạn có biết nhà khoa học Nga Pavlov(1) đã rút ra được điều gì từ các thí nghiệm không? Các chú chó trong thí nghiệm của ông đã tiết ra dịch vị khi nghe tiếng ông đi vào phòng. Chúng nhận biết được rằng sự xuất hiện của Pavlov có nghĩa là chúng sẽ được cho ăn và lưiên tưởng Pavlov với thức ăn, dù thức ăn có xuất hiện hay không. Ví dụ trên về sau được ông xây dựng thành định luật về phản xạ có điều kiện mà chúng ta có thể thấy rất nhiều trong thực tế cuộc sống.

Chẳng hạn như mùi cỏ mới cắt có thể khiến bạn nhớ về những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, hay trong quá khứ bạn đã từng gặp một người khiến bạn có cảm giác khó chịu thì về sau khi gặp bất cứ ai trùng tên với họ, bạn cũng sẽ có cảm giác không thoải mái.

Những kỷ niệm chính là đầu mối. Một đầu mối chính là sự gắn kết hay liên hệ giữa một tập hợp các cảm nhận hay trạng thái cảm xúc cụ thể và một tác nhân kích thích duy nhất nào đó, chẳng hạn một hình ảnh, một âm thanh, một cái tên hay thậm chí một mùi vị.

Bằng việc liên tưởng hoàn cảnh hiện tại với một tác nhân kích thích trung gian, những cảm xúc thực của một người được gắn với tác nhân đó.

Trong thí nghiệm nghiên cứu điều kiện hóa cổ điển của mình vào năm 1982, Gerald Gorn(2) đã xếp một cặp bút màu đi với hai thể loại âm nhạc khác nhau: màu xanh đi với nhạc giúp người nghe cảm thấy dễ chịu, còn màu be đi với nhạc khiến người nghe thấy khó chịu. Gorn đã tách những người tham gia thử nghiệm thành các nhóm riêng biệt và đưa cho họ cả bút màu xanh lẫn bút màu be, để họ chọn bút nào đi với nhạc nào; cụ thể nhạc dễ chịu là nhạc phim Grease(3) còn nhạc khó chịu là nhạc truyền thống của Ấn Độ.

Vào cuối buổi thí nghiệm, những người tham gia được thông báo họ có thể giữ một loại bút làm kỷ niệm, và họ đã chọn cách giữ cây bút tương ứng với âm nhạc họ thích, theo tỉ lệ 3,5/1.

Một công trình nghiên cứu khác cũng mô tả hiện tượng tương tự được Lewicki(4) tiến hành tại Đại học Warsaw, Ba Lan. Trong nghiên cứu này, các sinh viên trải qua một cuộc phỏng vấn với một nhà nghiên cứu và phải trả lời câu hỏi về tên họ và “thứ tự ngày sinh” của mình.

Khi một sinh viên hỏi lại “thứ tự ngày sinh” có nghĩa là gì, người đó hoặc sẽ bị người phỏng vấn mắng vì không chịu nghe kỹ hướng dẫn, hoặc sẽ được trả lời một cách chung chung, vô thưởng vô phạt.

Sau đó, các sinh viên sẽ được dẫn qua một căn phòng khác và nộp lại một mảnh giấy cho “bất cứ nhà nghiên cứu nào đang không bận việc”. Thực tế thì cả hai nhà nghiên cứu trong phòng đều không bận gì. Thế nhưng, một trong số họ có ngoại hình giống với người đã thực hiện cuộc phỏng vấn vừa xong. Một kết quả đáng ngạc nhiên là có đến 80% số sinh viên, những người đã bị mắng trong cuộc phỏng vấn, chọn người có ngoại hình không giống với người đã mắng họ, trong khi 45% số người đã nhận được câu trả lời trung tính thì chọn người trông giống với người đã phỏng vấn họ.

Thủ thuật được giới thiệu tiếp sau đây sẽ sử dụng cùng một diễn biến tâm lý tương tự bằng cách liên kết hoàn cảnh xảy ra vụ việc với một tác nhân kích thích trung gian, và quan sát “cảm giác” của đối tượng với tác nhân này. Nếu đối tượng thể hiện quan tâm thích thú có nghĩa là anh ta có ấn tượng tốt với chuyện đã xảy ra trước đó. Còn nếu ngược lại, anh ta biểu lộ cảm giác không hề thích, thì bạn có thể chắc chắn rằng anh ta đã phạm phải sai lầm trong quá khứ.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Bạn là nhà hòa giải đang cố gắng thu xếp mối bất hòa giữa hai bên. Sau những thương lượng dài dằng dặc mà chưa đi tới kết quả, bạn gặp rắc rối vì không thể đọc nổi suy nghĩ của cả hai.

Trên bàn đang đặt một số cây bút màu xanh. Sau cuộc họp, bạn đề nghị hai bên ký vào một số văn bản, hoàn toàn không liên quan tới vụ việc đang tranh chấp. Việc ký của mỗi bên diễn ra độc lập với nhau và kéo dài trong vài phút, để tránh việc có người chấp thuận hay có người phản đối. Mỗi bên sau khi ký xong đều đưa lại bút cho bạn. Mỗi lần đề nghị họ ký, bạn sẽ hỏi họ thích bút xanh hay bút đen.

Giả sử rằng các loại bút này đều có chức năng như nhau, chỉ khác biệt về màu sắc thì bên cứ khăng khăng chọn bút màu đen sẽ là bên có cảm nhận không tốt về bút màu xanh, tức là với cuộc thương lượng diễn ra trước đó. Ngược lại, bên vui vẻ nhận bút màu xanh lại có thái độ tích cực với chiếc bút và dĩ nhiên là với cả cuộc họp trước đó. Chiến thuật trắc nghiệm tâm lý này còn có thể áp dụng với vô vàn những cặp liên tưởng khác, nó có thể giúp bạn có những đánh giá sắc sảo về tâm lý của đối tượng.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Một người đang lắng nghe bạn thuyết trình. Cả hai đều ngồi trên ghế màu xanh. Sau buổi thuyết trình, người này được đưa sang một căn phòng khác có bàn và bốn chiếc ghế: hai cái màu xanh và hai cái màu xám. Nếu anh ta thích bài nói của bạn, anh ta sẽ chọn ghế màu xanh.

Như vậy, có thể kết luận rằng khi một người có hứng thú với tác nhân kích thích đã xuất hiện trong hoàn cảnh trước đó, chúng ta có thể giả định là anh ta đã có ấn tượng tích cực. Ngược lại, nếu anh ta tỏ ra khó chịu với tác nhân trung gian, có lẽ anh ta đã có ấn tượng không tốt.

Trước khi bước sang những thủ thuật mới, hãy cùng nhìn lại hai tín hiệu nhận biết có mức độ chính xác cao về những gì một người thực sự nghĩ:

Dấu hiệu 1: Những ấn tượng ban đầu

Tiến sĩ Paul Ekman, nhà tâm lý học và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát hiện nói dối, đã chỉ ra một dấu hiệu nhận biết cảm giác thực của con người thông qua biểu hiện rất tinh vi trên cơ mặt – những phản ứng về cảm xúc phản ánh tâm tư thực của đối tượng. Những biểu hiện này diễn ra rất nhanh, hầu như rất khó nhận thấy, đối tượng dễ dàng chuyển đổi nét mặt theo ý muốn(5). Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo về việc phải có máy quay video mới phân tích được tình hình.

Có thể bạn không nhận ra phản ứng tự nhiên đầu tiên đó, nhưng bạn vẫn có thể quan sát các nét mặt biểu hiện tiếp theo để biết người đó đang cố che giấu điều gì. Dù khuôn mặt anh ta có biểu hiện như thế nào đi chăng nữa, chỉ cần bạn nhận ra được là đã có sự thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác thì bạn đã có thể giả định là có điều gì đó khuất tất rồi. Ekman đã chỉ ra trong nghiên cứu của ông rằng hầu hết mọi người đều không biết mình có những biểu hiện tinh vi như vậy trên mặt, vì chúng xuất hiện một cách bản năng trước cả khi người đó ý thức được.

Dấu hiệu 2: Những biểu hiện vô thức

Việc sử dụng các đại từ nhân xưng có thể tiết lộ khá nhiều về suy nghĩ thực sự của người sử dụng. Hệ thống “Phân tích nội dung lời nói” (Statement Content Analysis) của tác giả Adams phân tích các trường hợp sử dụng đại từ như ngôi “tôi” (I) và “chúng tôi” (we). Ví dụ, sẽ rất bất thường nếu bạn nghe được nạn nhân của một vụ bắt cóc, xâm phạm tình dục hay các vụ án bạo hành khác lại ám chỉ về người bị hại và kẻ tội phạm bằng ngôi “chúng tôi”.

Thay vào đó, khi thuật lại chi tiết vụ việc, người bị hại thường sử dụng ngôi “tôi” để nói về bản thân và ngôi “hắn ta/ả ta” để nói về tên tội phạm. Ngôi “chúng tôi” thường chỉ được sử dụng khi nói về sự thân mật, mà điều đó không bao giờ tồn tại trong một vụ án(6).

6 đánh giá cho Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Để Không Bị Lừa Dối Và Lợi Dụng

 1. Được xếp hạng 3 5 sao

  Hiền Vũ

  Một cuốn sách khá hay với bìa sách đơn giản. Nhưng đây không phải một quyển sách dễ đọc. Hay nói đúng hơn, nó yêu cầu người đọc phải có gì đó trước khi đọc. Trong lúc đọc luôn phải suy nghĩ về các tình huống. Đôi khi, tôi sẽ tự hỏi mình nếu là người trong tình huống ấy, tôi sẽ làm gì? câu trả lời có khi giống, nhưng hầu hết là không. Tuy vậy, đây là kiểu sách khiến người ta khá dễ đồng tình khi đọc nhưng lại không để lain ấn tượng lâu. Và phần bởi vì chứa khá nhiều nội dung nhỏ lẻ nên sau khi đọc xong cũng khá khó để chốt lại đã đọc được gì? đã hiểu được gì?!

 2. Được xếp hạng 3 5 sao

  Nguyễn Hồng Trang

  Mình vừa đọc hết quyển sách này. Đúng như lời kết luận của tác giả, bạn sẽ hiểu hơn về chính bản thân mình. Theo mình cảm nhận được (như câu “biết ngừoi biết ta”) nhưng mình nghĩ trước hết phải biết “Mình” trước đã, hiểu rõ được bản thân mình.

  Quyển sách này đã cho mình thấy những sai lầm của bản thân mình trong quá khứ và lý giải nguyên nhân, đúng và hợp lý. Có thể chúng ta sẽ chưa thành thạo các thủ thuật trong sách, nhưng ít nhất hiểu thêm về bản thân để thay đổi theo hướng tích cực và trưởng thành hơn. Trong thực tế, nếu va chạm nhiều, chúng ta sẽ biết cách nhìn nhận, đánh giá (như trong sách đã nêu ra phương cách) để có thể có những ứng xử phù hợp.

  Mình là ngừoi đọc không nhanh, phần đầu của quyển này hơi khó hiểu một chút, nên mình đọc hơi chậm, về phần sau dễ hiểu hơn. Quyển này phải vừa đọc vừa ngẫm thì mới thấm được 😀

  Về chất lượng giấy tốt, có một số (khoảng 2; 3) lỗi chính tả nhỏ, nhưng không sao. Mình khá thích lời kết luận của tác giả, như một lời động viên cho người đọc. Cám ơn tác giả! Cám ơn tiki! Chúc các bạn đọc vui nhé!

 3. Được xếp hạng 2 5 sao

  Nguyễn Tâm

  Cuốn sách : đọc vị bất kì ai thuộc loại sách sử dụng ngôn ngữ phổ thông nhưng nhìn chung có nhiều nét mới và ứng dụng trong cuộc sống cực kì hiệu quả.
  Đối với những người thường xuyên giao tiếp và học tập (như tôi và bất kì ai) thì đây sẽ là một cuốn sách cung cấp kiến thức nên cần. Qua đó, ta sẽ thấy được, mặt còn lại trong nội tâm của đối phương ở nhiều tình huống và cho ta có nhiều suy xét hơn để đánh giá một cách chủ quan. Tôi đã áp dụng hiệu quả. Vậy còn các bạn?? Tôi khuyên là hãy nên tìm nó và đọc lấy.

 4. Được xếp hạng 3 5 sao

  Babie Xu

  Khi bỏ cuốn sách xuống, đúng là tôi đã được nó “truyền” cho những kinh nghiệm rất hữu ích, nhất là khi gặp người lạ. Nhưng mình nghĩ xã hội Việt Nam và Mỹ rất khác nhau, bởi thế chúng ta không cần phải quá “đa nghi” theo tác giả để làm gì, vì nó là không cần thiết. Đây là một cuốn sách có thể thay đổi một con người, đúng là thế. Tôi có những bạn bè đã đọc và rất thích cuốn này; họ trở nên đa nghi lạ thường một cách không cần thiết, họ luôn theo dõi từng cử chỉ của người lạ một cách thái quá. Điều đó không thật sự cần thiết trong xã hội này đâu ! Nó chỉ góp phần khiến cho mọi người hoài nghi nhau thêm thôi ! Nhưng những kỹ năng mà tác giả dạy cho chúng ta cũng hết sức hữu ích,

 5. Được xếp hạng 2 5 sao

  Phạm Thanh Hằng

  Về nội dung, mình đã được bạn thân giới thiệu cuốn sách do đó rất hào hứng về nó, tuy nhiên khi đọc thì mình nhận thấy có cả những ý kiến tích cực và tiêu cực.
  Phần tích cực là tác giả rất chăm chỉ lấy ví dụ minh họa, các ví dụ cũng rất hay. Phải nói rằng, tác giả phải có một kho tàng kiến thức khổng lồ, tham khảo rất nhiều tài liệu, rất nhiều tìnhhuống và có nhiều kinh nghiệm mới đúc kết nên được cuốn sách này, và những chương đầu của cuốn sách thì khá hay.
  Tuy nhiên, nhược điểm là cách viết, không biết do tác giả hay do người dịch, mình gần như không tìm được câu chốt ý của mỗi phần, khiến cho phần viết rất lan man nhưng đọc xong nhiều phần không hiểu kỹ, và một vài phần do lỗi người dịch, do khác nhau về văn hóa nên các ví dụ và cách viết không thuyết phục lắm.
  Tác giả đưa ra rất nhiều ví dụ, phân tích, mổ xẻ vấn đề thành rất nhiều nhánh, chính vì thế đã khiến việc phân tích tập trung vào phần ngọn của vấn đề mà chính ra lại không đi vào cái gốc, khiến cho việc áp dụng các phương pháp và quy tắc được nêu ra là rất máy móc và ăn may.
  Càng về sau cuốn sách đi vào phân tích tâm lý, cái gốc càng nhiều hơn phần đầu, và điều đó lộ ra rằng dường như kiến thức của tác giả chưa sâu lắm, không còn các ví dụ dễ hiểu và thực tế mà thay vào đó là các kiến thức về tâm lý hơi khó hiểu và thậm chí là sau, dài dòng, lằng nhằng, nhiều người nếu chưa có nhận thức đúng đắn có thể sẽ bị hiểu sai bản chất luôn.
  Ví dụ như phần trong mỗi con người tâm lý chia làm 3 đó là bản ngã, lương tâm và cơ thể, thực ra chỉ có 2 mà thôi, đó là bản ngã, và lương tâm, còn mình cũng không chắc dùng từ lương tâm có đúng không nữa…
  Thế nên khi đọc một cuốn sách, mọi người phải cẩn thận để những nhận thức chưa thấu đáo của mình không bị cuốn sách đó bóp méo.

 6. Được xếp hạng 5 5 sao

  vi

  Rất hay nha , mình muốn đọc chết đi được

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close