Kẻ Trộm Sách

(6 đánh giá của khách hàng)

Lấy bối cảnh nước Đức vào thời chiến, truyện có những mảng tối, về cách con người ta đối xử với nhau, nhưng xóm nhỏ nơi Liesel ở là một ngoại lệ, ở đó, có ánh sáng, từ tình người dù cho cả nỗi đau mất mát. Markus Zusak cũng đã kể truyện rất thành công, lôi cuốn từ đầu đến cuối, cứ mỗi chương kết thúc lại muốn đọc thêm, không thể đặt xuống. Vậy nên, hãy thử đọc nó ngay khi bạn có cơ hội nhé

Danh mục:

Kẻ trộm sách – tác phẩm của nhà văn Úc Markus Zusak xuất bản năm 2005 đã làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times hơn 100 tuần liên tiếp, trở thành một tác phẩm kinh điển, một sự lựa chọn của hệ thống các thư viện trường học của Anh và Mỹ. Kẻ trộm sách khi mới ra đời đã lập tức gây ngạc nhiên cho những cây bút phê bình văn học trên thế giới và làm hàng triệu cặp mắt phải nhòa lệ.

Chọn một đề tài tưởng như đã có quá nhiều cây bút đào xới – cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 – nhưng Markus Zusak vẫn gây bất ngờ cho người đọc. Người kể chuyện trong tác phẩm này là Thần Chết – một “gương mặt” quen thuộc của chiến tranh, gắn liền với cái chết, với sự bi thương, sự tăm tối. Nhưng câu chuyện mà Thần chết kể ra, về sự dữ dội của những gì con người gây ra đối với chính đồng loại của họ thì đến ngay cả Thần Chết cũng phải rùng mình. Lật giở những trang sách, người đọc như bước vào cuộc trò chuyện với Thần Chết, một nhân vật có khiếu hài hước, với một lời cảnh báo nho nhỏ đầy hóm hỉnh ngay khi mở đầu câu chuyện rằng “Bạn sẽ chết”. Đây là một câu chuyện với quá nhiều cái chết nhưng cũng đầy ắp tình yêu thương và thấm đẫm tính nhân văn. Dù vậy, nội dung chính của câu chuyện không lột tả những cảnh chiến trường đẫm máu của thế chiến II, những cảnh giết chóc man rợ… mà đây là câu chuyện về Liesel, cô bé gái mồ côi được làm con nuôi tại phố Thiên Đàng thuộc thành phố Munich. Chính tại thị trấn nhỏ nghèo nàn với vẻ ngoài bình yên của những trận đá bóng của trẻ con, những phi vụ ăn trộm nho nhỏ của đám trẻ đói khát, tình bạn tuyệt đẹp của Liesel và cậu bé Rudy đầy cá tính… đã toát lên không khí của nước Đức căng thẳng đầy những xung đột 0 một nước Đức đang trải qua một trong những giai đoạn kinh hoàng nhất của lịch sử nhân loại.

Từ cuộc sống nghèo tại phố Thiên Đàng nhỏ bé, Liesel đã phải – trực tiếp và gián tiếp – chứng kiến sự tàn khốc của cuộc chiến, sự man rợ đến rùng mình của chế độ phát xít đối với những người Do Thái vô tội. Ngay trong số các công dân nước Đức luôn bày tỏ sự trung thành tuyệt đối với Quốc trưởng mọi lúc mọi nơi thì đó vẫn có những con người như Hans Hubermann – cha nuôi của Liesel – lén lút giấu trong nhà mình một thanh niên Do Thái trước sự truy lùng của chế độ Đức quốc xã. Và vì hành động đó, Hans và gia đình ông đã phải sống trong những tháng ngày căng thẳng, sợ hãi tột độ. Có biết bao bất hạnh ập xuống những con người vô tội ở phố Thiên Đàng, những đứa trẻ mang nhiều phẩm chất đẹp đẽ và tuyệt vời như Rudy cũng phải lãnh chịu số phận bi thương. Chứng kiến cảnh đó, chính trái tim của Thần Chết như bị giày xéo và khiến ông bật khóc. Trước những gì con người gây ra cho đồng loại, Thần Chết phải thốt lên: “Tôi nhìn thấy sự xấu xí và vẻ đẹp của họ, và tôi tự hỏi rằng làm sao mà một thứ như vậy lại có thể mang cả hai thuộc tính này.”

Trong câu chuyện về Liesel, điều ấn tượng nhất với thần chết chính là niềm say mê sách của cô bé. Liesel ăn cắp những cuốn sách bất cứ khi nào có thể. Trong cuốn sách này còn có những tác phẩm của các nhân vật của chúng ta – những tác phẩm viết tay với hình minh họa đầy thú vị, cho thấy niềm say mê ngôn ngữ đồng thời đây là một ẩn dụ của tác giả về sức mạnh của ngôn từ. Ngôn từ có ma lực của riêng chúng: Chính nhờ có từ ngữ mà Hitler đã gần như thống trị được cả thế giới, nhưng cũng chính nhờ từ ngữ mà cô bé Liesel mới thoát chết. Ngôn từ trong Kẻ trộm sách được nhắc đến thường xuyên và khó nắm bắt thư thể những nốt nhạc của một bản giao hưởng.

Kẻ trộm sách được viết nên bằng một văn phong đặc biệt, lôi cuốn. Sự thành công của Kẻ trộm sách còn nằm ở tài năng khắc họa nhân vật của Zusak – ông đã thổi một luồng sinh khí vô cùng mạnh mẽ vào từng nhân vật, khiến cho họ – tuy chỉ được biết đến qua những con chữ trên mặt giấy – vẫn sống động và đầy cá tính, vẫn khiến người đọc phải đau nỗi đau của họ, vui niềm vui của họ, và hồi hộp theo dõi câu chuyện cuộc đời họ cho đến tận trang sách cuối cùng. Đúng như lời khẳng định các nhà phê bình văn học, Kẻ trộm sách là một tác phẩm mà bạn sẽ khó lòng bỏ xuống nửa chừng một khi đã bước vào câu chuyện kể của vị thần chết đầy vui tính…

6 đánh giá cho Kẻ Trộm Sách

 1. Nguyễn Thị Vy

  Sau khi đọc xong tác phẩm này, mình có thể nói rằng nó chính xác là một tuyệt tác của nền văn học đương đại. Nó tách biệt hoàn toàn với những tác phẩm viết cho độc giả trẻ ngày nay, với cốt truyện, nhân vật và phong cách vô cùng độc đáo, mang đến những cảm xúc tuyệt vời. Kể một câu chuyện lịch sử, bối cảnh là cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Markus Zusak lại chọn điểm nhìn đặc biệt của một “thần chết”. “Thần chết” như nhìn thấu tâm can của con người, nhìn thấu mọi khổ đau, mất mát và chết chóc mà cuộc chiến tranh gây ra. “Thần chết” này không đáng sợ, mà có một trái tim, một tâm hồn để rung động trước những tình cảm nhân văn, gần gũi nhất. Qua con mắt của thần chết, ta bắt gặp những con người, những nhân vật mà ta không thể nào lãng quên.
  Liesel, một cô bé đáng yêu với niềm ham thích đọc sách và ngôn ngữ. Sự tàn ác của chiến tranh dường như không tàn phá được tâm hồn đầy màu sắc và trái tim tràn đầy tình yêu thương của cô bé. Giọt nước mắt của Liesel khi những thân yêu mất đi do bom đạn, và nụ hôn cô bé dành cho cậu bạn Rudy làm cả câu chuyện tràn ngập trong một màu sắc tang thương, đó như một lời tố cáo mạnh mẽ sự vô nghĩa và tàn bạo của cuộc chiến, cũng như khẳng định sức sống mạnh mẽ của tình người.
  Cuốn sách được kể với một giọng điệu hấp dẫn, lôi cuốn, văn phong miêu tả hết sức tinh tế. Nó vừa dễ đọc, dễ nhớ nhưng không dễ quên, vừa vui vẻ trong những đoạn miêu tả về thế giới trẻ thơ của Liesel và Rudy, nhưng cũng vừa đau đớn đến tột cùng trong những đoạn viết về chết chóc, chiến tranh. Một cuốn sách không thể quên.

 2. Đặng Nguyễn Thanh Tâm

  “Kẻ Trộm Sách” là một tựa sách kì lạ, kích thích sự tìm hiểu người đọc như tôi. Bối cảnh trong Thế chiến II, sự độc tài và tàn bạo của chủ nghĩa Phát- xít đứng đầu là Hitle không được thể hiện trực tiếp thông qua chiến tranh đẫm máu mà được kể dưới cái nhìn của Thần chết. Một lối dẫn truyện đặc biệt, độc đáo và tài tình. Nội dung của sách hay, đề cập đến những giá trị tinh thần cao đẹp về tình người, giá trị văn minh nhân loại: chiến tranh phi nhân tính. Đặc biệt, nhân vật Liesel, một cô bé đáng yêu với niềm ham thích đọc sách tuy không biết chữ đã để lại ấn tượng trong tôi. Một cuốn sách lôi cuốn và đáng đọc.

 3. Lê Thị Thu Ngân

  một câu chuyện khác lạ được kể bởi thần chết. Dưới cái nhìn của thần chết, một bức tranh đầy màu sắc u tối của chiến tranh có phần nhẹ nhàng hơn. Không khiến người ta hồi hộp, nghẹt thở vì những trận bom, những xác chết chất chồng, trong chiến tranh, nhưng nó đủ khiến bạn rơi lệ. Một thế giới hỗn độn nhưng cuộc sống đầy màu sắc của cô bé Liesel đáng yêu làm người ta thấy căm ghét chiến tranh hơn. Nó đem đau thương, đem mất mát cho bao nhiêu người. Và nó đem đến cho thần chết sự bận rộn mà ngài cũng chẳng muốn có. Khác với những suy nghĩ về thần chết khát máu, tàn bạo, tác giả đã chỉ rõ kẻ giết người tàn bạo không phải là thần chết, mà đó là chiến tranh. Thần chết chỉ làm công việc của mình, đem những linh hồn đáng thương ấy đến một thế giới khác
  Đáng căm giận cho cỗ máy chiến tranh giết người tàn bạo. Nó làm bạn thấy chúng ta may mắn biết nhường nào trong thời đại này. Nhẹ nhàng, hài hước và sâu sắc.
  Cảm ơn tác giả đã đem đến cho mọi người tác phẩm xuất sắc này

 4. Đinh Trần Giang Hương

  Một quyển sách đủ làm thay đổi con người bạn.

  Tôi biết đến “Kẻ trộm sách” qua diễn đàn Lovebooks, khi mọi người đều mong muốn đổi được quyển này. Tôi tò mò, cảm thấy hứng thú và đã mua ngay về nhà khi nhìn thấy quyển tái bản này. Có một cái gì đó thôi thúc, tôi đọc, đọc miết, cả ngày lẫn đêm. Lần đầu tiên tôi đọc một quyển sách lâu đến thế. Tôi lật từng trang giấy như lật giở từng ngày trong cuộc chiến tranh đẫm máu, từ 1939 đến 1945. Trong cuộc chiến ấy, con người chỉ là nô lệ của tội ác, ngay cả thần chết cũng chỉ là nô lệ của chiến tranh, chiến tranh như một ông chủ khó tính sai bảo thần chết : Hãy làm cho xong đi, hãy làm cho xong đi. Đúng, hãy làm cho xong cái công việc hủy diệt loài người đi.

  Chiến tranh thế giới thứ 2 không phải là đề tài mới trong văn học. Rất nhiều nhà văn đã thành công trong việc nói về nỗi đau sau chiến tranh, để nói lên sự tàn khốc của chiến tranh. Rất ít tác gia lại tái hiện nỗi đau ngay trong lòng chiến tranh, và lại thành công như Markus Zusak. Bằng cách chọn ngôi kể là thần chết, tác giả đã tái hiện một cách chính xác cái nặng của máu, của đau thương và mất mát. Câu chuyện về cuộc đời của cô bé Liesel – kẻ trộm sách người Đức thuần chủng – mang đậm dấu ấn của chiến tranh, chiến tranh như một thanh sắt nung in cái bàn tay ghê tởm lên gương mặt, lên tâm trí cô gái nhỏ, lên cả tâm trí người đọc, những người đã xa rời chiến tranh, những người sống trong thời bình. Chiến tranh là một đống lớp nhớp, ngổn ngang gạch vụn, bao lấy con người trong nỗi sợ hãi tột độ, trong đó, có Max, có Rudy, Hans, Rosa, có biết bao con người.

  Chiến tranh là tội ác.

  Tôi rất thích quyển sách này, một quyển sách tuyệt vời, một tuyệt tác của văn học hiện đại. Tôi thích ngôn ngữ nhẹ nhàng, không phô trương, mang nhiều hình ảnh trừu tượng, điều đó làm chiến tranh như đang hiện hữu, đang diễn ra khi tôi lật từng trang sách. Tôi thích cách trình bày của sách, in đậm những nội dung nổi bật, nhấn mạnh cái cần thiết, như mang khung cảnh cuộc sống thực vào lòng người đọc.

  Dù ngông cuồng, nhưng, đôi lúc tôi lại muốn sống giữa những năm tháng chiến tranh, để tận mắt chứng kiến, để gặm nhấm tội ác của con người.

  Cảm ơn tác giả, dịch giả và nhà xuất bản đã mang đến cho người đọc tuyệt tác này. Xin chân thành cảm ơn!

 5. Nguyễn Ngọc Hiếu

  Cuốn truyện lấy bối cảnh cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, một chủ đề không mới song Markus Zusak đã tự chọn cho mình một cách kể chuyện mới: qua nhân vật Thần Chết. Ai có thể kể chuyện về chiến tranh hay hơn Thần Chết cơ chứ!
  Chiến trận được đề cập rất ít, xuyên suốt câu chuyện là hành trình tìm kiếm tri thức của Liesel. Thật đáng ngạc nhiên khi một cô bé mù chữ lại có niềm đam mê lớn đến thế với sách! Và chính niềm đam mê ấy đã cứu sống cô bé.
  Thành công của Markus Zusak là đã xây dựng một hệ thống nhân vật phụ đầy cá tính. Tình cảm gia đình mà vợ chồng Hans và Rosa dành cho cô bé. Tình bạn ngây thơ song kiên định giữa Liesel và Rudy. Lòng biết ơn, cảm phục và sau này là tình yêu mà Max dành cho Liesel
  Nụ hôn mà Liesel dành cho Rudy đã khiến tôi phải bật khóc. Bởi vì nó vừa đẹp lại vừa đau đớn xiết bao! Nụ hôn chia tay, biết ơn, vĩnh biệt một cậu bé với mái tóc vàng và nụ cười tỏa nắng! Như Thần Chết phải thốt lên: “Tôi nhìn thấy sự xấu xí và vẻ đẹp của họ, và tôi tự hỏi rằng làm sao mà một thứ như vậy lại có thể mang cả hai thuộc tính này.”
  Tôi không trách ông, bởi ngay chính con người cũng không thể hiểu nổi chình mình..

 6. Hàn Phan

  Đây là một tác phẩm rất độc đáo, ấn tượng. Giọng văn tự sự của một thần chết trong không khí của cuộc thế chiến gây ám ảnh nhân loại lại toát lên một cái gì đó gọi là hy vọng, yêu thương. Thần chết yêu thương con người, trân trọng linh hồn thiện, thần chết biết day dứt về đứa bé vô tình gặp qua. Câu chuyện và cách mà tác giả dẫn dắt làm sáng bừng lên bức tranh tưởng như không thấy ánh sáng nào, ánh sáng của sưc mạnh tình yêu thương là sứ mạnh vượt qua mọi sự mong đợi

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button