Khác Biệt Từ Nghệ Thuật Quản Trị Khách Hàng

(5 đánh giá của khách hàng)

Sách giúp hình dung cụ thể về hình mẫu lý tưởng trong mối quan hệ giữa agency và khách hàng, cũng như các bộ phận trong agency (account với Sáng tạo (creative), Hoạch định chiến lược (Planner) và Sản xuất (production)..

Danh mục:

“Sáng tạo” và “chiến lược” có lẽ là hai từ thường nghe nhất khi nhắc về một công ty quảng cáo (agency), nhưng agency có thể sáng tạo tuyệt vời với chiến lược sắc sảo mà vẫn … mất khách hàng. Nghe thật điên rồ phải không?

Sự thật là, còn một yếu tố quan trọng cần nhắc đến: quản trị (dịch vụ) khách hàng. “Đừng quên quảng cáo cũng là dịch vụ và trải nghiệm đồng hành đôi khi còn quan trọng hơn kết quả cuối cùng” – chị Diệu Anh, Giám đốc điều hành của AIM Academy, người đã gắn bó cả sự nghiệp quảng cáo với vị trí account, chia sẻ. Agency không tự mình làm quảng cáo, marketer mới là người làm việc đó – thông qua chuyên môn và kỹ năng của agency. Và họ (marketer) chịu trách nhiệm trên hiệu quả của nó bằng chính ngân sách, doanh số của công ty – thậm chí là sự nghiệp cá nhân. Vì vậy, điều họ cần ở agency là sự đồng hành, về chuyên môn lẫn tinh thần, phong cách và quy trình làm việc.

“Các anh rất sáng tạo – nhưng làm việc với các anh khó khăn quá. Mỗi cuộc họp đều như một buổi tranh cãi. Tôi thà làm việc với một agency ít sáng tạo hơn một chút nhưng linh hoạt và mềm mỏng hơn” – tác giả Robert Solomon nhớ lại chia sẻ của một khách hàng trước khi… cắt hợp đồng với agency ông từng làm việc.

Nhưng các agency quá chú trọng vào dịch vụ, “luôn-đồng-ý” cũng không được khách hàng đánh giá cao vì thiếu chính kiến. Do đó, chuyên viên Quản trị khách hàng (account management) như một nghệ sỹ đi trên dây khi luôn đứng ở ranh giới mong manh của đúng và sai. Nhưng sự mong manh đó chính là một trong những điều làm nên tính hấp dẫn của ngành Quảng cáo sáng tạo, như sự pha trộn điên rồ giữa “khoa học” và “nghệ thuật” của ngành.

Do đó, anh Hà Vĩnh – nguyên Phó Giám đốc điều hành của Leo Burnett Việt Nam, đã ví von quyển sách này là “luật chơi của ngành quảng cáo” – vừa nên thơ nhưng cũng không kém thực dụng.

Quyển sách này sẽ giúp bạn:

 • Hình dung cụ thể về hình mẫu lý tưởng trong mối quan hệ giữa agency và khách hàng, cũng như các bộ phận trong agency (account với Sáng tạo (creative), Hoạch định chiến lược (Planner) và Sản xuất (production).
 • Công thức thành công phải-biết, cần-làm, dễ đọc, dễ nhớ, dễ ứng dụng trong công việc hàng ngày – bao quát cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm.
 • Cách nhận biết sếp tốt/xấu, khách hàng giỏi/dở – tóm lại đọc xong sẽ biết tại sao xảy ra vấn đề? ai sai – sai cái gì – sai thì sao – sai rồi làm sao nữa?
 • “Kinh thánh” để giáo dục và chấn chỉnh những mầm non của công ty, để làm được những điều mình đã (hay chưa) làm được. Cam kết giảm thiểu các lỗi lầm “nó-nghĩ-gì-vậy-trời” của nhân viên, dễ gây ra các loại triệu chứng thở dài, đau tim, nhức đầu, đột quỵ cho sếp.

CÁC NHẬN XÉT CỦA CHUYÊN GIA VỀ TỰA SÁCH NÀY

“Account Management đang là một phần công việc của bạn? Vậy bạn có hai lựa chọn để đi tiếp: một là tiếp tục cảm thấy mệt mỏi, chán chường với vô vàn yêu cầu (có-vẻ) phi lý từ khách hàng và đồng nghiệp, hai là đọc, “thấm” và thực hành 58 lời khuyên này để vượt qua tất cả những trở ngại và phát triển sự nghiệp. Biết đâu bạn có thể gia nhập hàng ngũ những người chủ Agency xuất thân từ Client Services trong tương lai gần đấy!”

(Chị Ivy Nguyễn, chuyên gia về Marketing & Communications. Former Head of Activation, JWT Vietnam)

“Chỉ có hai nhóm người trong ngành Quảng cáo: những người “chịu đựng” ngành vì các mục tiêu vật chất và những người đơn giản là yêu cái ngành “lạ đời” này. Và 58 lời khuyên này sẽ giúp bạn gia nhập nhóm thứ hai bằng cách học “luật chơi” của ngành thật nhanh chóng và hoàn toàn tập trung tận hưởng những trải nghiệm “chỉ có trong quảng cáo”.

(Anh Nguyễn Hà Vĩnh, Group General Manager – Metan. Former Deputy Managing Director, Leo Burnett Vietnam)

“Sự thấu hiểu của Robert đã tóm gọn những điều khác biệt cơ bản giữa “vừa đủ tốt” và “tuyệt vời”. Đừng chỉ đọc – hãy khắc cốt ghi tâm nó!

(Ông Mark Goldstein, Vice Chairman CMO, BBDO North America)

5 đánh giá cho Khác Biệt Từ Nghệ Thuật Quản Trị Khách Hàng

 1. Xuân Trung

  Nếu bạn muốn làm trong ngành truyền thông quảng cáo, trong mảng dịch vụ khách hàng (account management) thì đây là cuốn sách không thể thiếu. Bạn sẽ biết được cách mà một account có thể đảm nhận khi là cầu nối trung gian giữa khách hàng và các phòng ban nội bộ. Làm sao để có thể cân bằng được hai phía. Vừa làm hài lòng khách hàng, đem lại doanh thu cho agency, vừa truyền cảm hứng cho các phòng ban khác đặc biệt là phòng sáng tạo (creative), để họ có thể cho ra những ý tưởng thật hay.

 2. Trung Tín

  Dù bạn đang làm việc tại agency hay client site thì Khác Biệt Từ Nghệ Thuật Quản Trị Khách Hàng sẽ là cuốn cẩm nang mang cho bạn có cái nhìn tổng hòa về các yếu tố làm nên một người account lý tưởng thông qua những case study xương máu từ trải nghiệm của tác giả. Quá trình để chuyển tải ý tưởng thành sản phẩm luôn luôn không dễ dàng, vì vậy, nhạy bén trong việc giải quyết vấn đề hay khéo léo trong cách làm việc với khách hàng. Nếu chưa có cơ hội trải nghiệm, thì tác phẩm chính là cái nhìn sinh động nhất để bạn có cơ hội thử 1 lần tại vị trí account.

 3. Bảo Hà

  Cuốn này dễ đọc dễ hiểu, nên đối tượng đọc có vẻ thoáng. Ngoài chính chủ account ra thì dân creative xem xong đâu đó thấy mũi lòng, đâm ra trân quý người kề vai sát vế với mình hơn; phía client cũng sẽ thấu hiểu phần nào bạn partner, tuy không thông cảm hay cay cú, để bụng thì còn tùy; và dĩ nhiên mấy bạn sinh viên ngấp nghé vào ngành cũng nên đọc cuốn này.
  Nhưng điều đáng nói là Khác biệt… dễ đọc thiệt mà lại không dễ thấm đâu à. Bởi nhiều – có tới 58 điều đó, bởi nhớ hổng hết, thành ra chủ quan, tới chừng va chạm, bị hố, mới giác ngộ, à thì ra trong sách có nhắc tới nè – ừ thì sẽ khắc tâm vào lúc này đây.

 4. Viet Dung

  Quảng cáo cũng là dịch vụ và phần lớn những sai lầm đến từ mấy chuyện ‘lính ngại hỏi’ (sợ bị sếp ‘đánh giá’) còn sếp thì ‘lười nói’. Thế là 1,001 thể loại ‘nghĩ/tưởng/đoán/ai biết…’ – và quyển sách này giải quyết tất tần tật những vấn đề đó.

  Dân lâu năm trong nghề thì đọc có thể thấy không mới, nhưng đều công nhận là đầy đủ – còn các bạn mới vào nghề thì đọc để khỏi ‘không biết là mình không biết’. Format ngắn gọn, 2-3 trang/chương nên cũng dễ đọc.

  Những ai nên mua quyển sách này:
  (1) Sếp có bầy lính ngây thơ vô …số tội, mua tặng để các em ấy bớt bệnh ‘tưởng’.
  (2) Các bạn đang muốn làm việc trong ngành quảng cáo, đọc quyển này trả lời mấy câu hỏi tình huống trong phỏng vấn ngon ơ.
  (3) Các bạn đang làm trong ngành (nhất là giai đoạn 2 năm đầu), mua để dùng như sách nấu ăn ấy: cần gì, quên gì thì thấy ra xem lại.

 5. Chí Dũng

  Quyển sách là tập hợp những câu chuyện về nghề, chuyện về người hết sức thú vị gấn gũi và thích nhất là có đến hơn 50 tips nhỏ hết sức thực tế cho người làm sáng tạo “thuyết trình đúng chuẩn”, “cách viết một bảng brief chuẩn mực”, “thế nào là sản phẩm sáng tạo tốt”. Đặc biệt nữa từ ngữ viết rất giản dị dễ hiểu dễ đọc có thể coi như sách giải trí xả tress cuối giờ làm, nhưng lại đầy những bài học sâu sắc khiến phải vỗ đùi cái chát “sao đúng quá vậy nè trời”.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button