Khởi Nghiệp Bán Lẻ

(6 đánh giá của khách hàng)

Khởi Nghiệp Bán Lẻ là quyển sách không thể thiếu cho những ai muốn thành công và giàu có bằng những cửa hàng đông khách.

Sách được viết bởi một doanh nhân kinh nghiệm gần 10 năm trong ngày bán lẻ, từng mở hơn 65 cửa hàng thời trang trên toàn quốc.

Không chỉ có Sam Walton của đế chế bán lẻ Walmart, thế kỷ 21 đang chứng kiến sự bùng nổ của dân số, công nghệ và mua sắm trực tuyến, theo đó hàng loạt tỷ phú bán lẻ mới đã ra đời. Ở Mỹ có Jeff Bezos của Amazon. Ở châu Âu có Ortega với chuỗi bán lẻ thời trang Zara. Ở Trung Quốc có Lý Gia Thành của chuỗi cửa hàng mỹ phẩm – dược phẩm Watsons, Jack Ma của Taobao. Ở Việt Nam cũng có Nguyễn Đức Tài với chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động. Họ khác nhau về tuổi tác, màu da, trình độ học vấn, nhưng họ giống nhau ở hai điểm: họ kinh doanh bán lẻ và rất thành công.

Khởi Nghiệp Bán Lẻ là quyển sách không thể thiếu cho những ai muốn thành công và giàu có bằng những cửa hàng đông khách.

Sách được viết bởi một doanh nhân kinh nghiệm gần 10 năm trong ngày bán lẻ, từng mở hơn 65 cửa hàng thời trang trên toàn quốc.

Quyển sách này dành cho:

 • Các bạn đang kinh doanh online và cửa hàng offline.
 • Các chủ shop muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của cửa hàng.
 • Nhà sản xuất muốn mở showroom bán sản phẩm của mình.
 • Hay bất kỳ ai yêu thích kinh doanh và ấp ủ giấc mơ làm giàu bền vững.

Trích đoạn sách hay

Khởi nghiệp nhỏ, thành công lớn

Hơn một năm sau thất bại đầu tiên, tôi dần lấy lại cân bằng nhưng vẫn không chọn con đường đi làm công ăn lương. Vì hơn ai hết, tôi thấm nhuần triết lý làm giàu của “Rich Dad, Poor Dad”. Để giàu có và tự do, tôi phải tạo ra thu nhập thụ động. Tôi muốn hệ số chi tiêu và thu nhập của mình phải là 1-N chứ không phải là 1-1. Tôi quyết tâm bắt đầu lại công việc kinh doanh lần nữa.

Tôi tìm hiểu đủ thứ ngành, từ sân cỏ nhân tạo, trà sữa, nhà sách cho tới các dịch vụ trực tuyến. Nhưng rồi tôi chỉ chọn mở một shop phụ kiện thời trang với mục tiêu rất đơn giản là tạo ra cho mình một vòng quay tài chính nhỏ. Mong ước đơn sơ của tôi lúc đó là kiếm được 10 triệu đồng một tháng để tự mình trang trải cuộc sống.

Đã có kinh nghiệm vận hành một doanh nghiệp gần 50 nhân viên nên khi bắt đầu với một cửa hàng nhỏ tôi đã khá tự tin. Thế nhưng như tôi đã chia sẻ, kể cả việc dễ nhất thì khi ta làm lần đầu cũng sẽ có rất nhiều sai sót. Không ít tiền đã được bỏ ra để tôi “học ngu” cho cái shop của mình. Ví như chuyện cái kệ trưng bày đầu tiên mà tôi đặt người ta gia công. Bạn không thể tưởng tượng là nó xấu xí và vô dụng đến mức nào đâu. Tôi đã phải chở nó vứt ra sau nhà chỉ sau một ngày vì không thể dùng nó vào bất cứ việc gì. Buồn cười nhất là chuyện đánh mã sản phẩm để quản lý. Tôi và cô bạn (sau này là mẹ của hai đứa con tôi) đã phải mất 3 ngày liên tục để ghi tay và nhập mã sản phẩm trên một file Excel. Chúng tôi lúc đó không biết sử dụng bất kỳ phần mềm hay công cụ hỗ trợ nào. Để rồi ngay sau khi hoàn thành “công trình vĩ đại” của mình tôi chốt lại một câu đau đớn: “Không thể quản lý theo cách này được!”

Nhưng ông trời không phụ lòng người. Ngay trong tháng đầu tiên tôi đã có lãi tới 20 triệu đồng từ cái shop nhỏ, với số vốn đầu tư ban đầu chưa tới 80 triệu. Lúc đó tôi thực sự ngỡ ngàng! Trong suốt 3 năm vận hành doanh nghiệp tiền tỷ với dàn nhân viên tốt nghiệp cao đẳng – đại học, tôi chưa bao giờ nhìn thấy mức độ hiệu quả như vậy. Tôi buộc phải xem xét lại toàn bộ nhận thức của mình về công việc kinh doanh. Trước đó trong đầu của một thằng non choẹt như tôi, kinh doanh là phải mở một công ty, thuê một văn phòng đẹp và lúc nào cũng có một em tiếp tân xinh tươi ngồi ngay phía dưới logo. Khi shop bán lẻ đầu tiên đi vào hoạt động, nhìn thấy lợi nhuận đều đặn mỗi ngày, tôi hoàn toàn bị thuyết phục. Tôi thay đổi quan điểm của mình về những mô hình kinh doanh nhỏ mà trước kia tôi nghĩ là nó tầm thường, chỉ dành cho “anh Năm, chị Bảy”.

Sau này, trong quá trình làm việc thực tế, tôi có dịp gặp gỡ nhiều người sở hữu những cửa hàng bán lẻ còn hiệu quả hơn gấp bội. Cửa hàng của họ chỉ có ba bốn mét mặt tiền, không phô trương, nhưng doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi tháng. Tôi khám phá ra một thế giới của những người giàu có thầm lặng. Họ không có công ty đẹp đẽ, không có báo cáo tài chính hoành tráng. Họ không khoa trương và rất ít nói về chuyện kinh doanh của mình. Báo chí cũng không rảnh rỗi để đưa tin về những người này nhưng họ vẫn ở xung quanh chúng ta. Thu nhập của họ không dưới 9 con số mỗi năm. Đương nhiên là họ có một cuộc sống sung túc và tự do hơn rất nhiều người. Tôi vẫn thích gọi họ là những “Triệu phú bán lẻ”.

Về phần tôi, sau thành công bước đầu, tôi huy động vốn để mở thêm nhiều cửa hàng nữa. Một bà chị quen biết đã hỏi tôi về việc muốn mua lại công thức kinh doanh để mở một cửa hàng tương tự tại địa phương. Tôi đã nhận ra ngay đây là một cách rất hay để phát triển hệ thống mà không cần nhiều vốn đầu tư. Trong 3 năm sau đó, tôi đã nhượng quyền để mở nóng đến 65 cửa hàng mang thương hiệu của mình trên toàn quốc. Có cửa hàng chỉ mất 45 ngày để hoàn vốn đầu tư nhưng cũng có cửa hàng phải đóng cửa chỉ sau 25 ngày hoạt động. Tôi đã dấn thân với chuỗi nhượng quyền suốt 3 năm và rút ra cho mình nhiều bài học sâu sắc về bán lẻ. Khi viết quyển sách này, tôi chỉ còn lại 5 cửa hàng thời trang và đồ chơi trẻ em nhưng may mắn là chúng hoạt động rất hiệu quả.

Tôi sẽ còn tiếp tục mở những cửa hàng mới khi bạn đọc những dòng này. Nhưng hơn hết, tôi đã có được cuộc sống tự do, hạnh phúc mà tôi hằng ao ước khi khởi nghiệp kinh doanh. Giờ đây tôi có thể làm việc 2-3 giờ đồng hồ mỗi ngày và dành phần lớn thời gian còn lại để đọc sách, viết lách hay chia sẻ. Sáng nào cũng vậy, sau khi chở hai con đến lớp, tôi sẽ xuống hồ và bơi hết cự ly 1000m sau đó lái xe đến một quán cà phê quen thuộc để ăn sáng và nhâm nhi quyển sách yêu thích. Tôi đọc 3-4 quyển sách khác nhau mỗi tháng. Tôi chỉ bắt đầu làm việc vào lúc 10 giờ. Thường là sẽ họp qua Skype với các cửa hàng trưởng về các công việc hằng ngày. Tôi kết thúc “ngày làm việc” của mình lúc 12 giờ rồi đi ngủ trưa ít nhất 30 phút. Buổi chiều là thời gian để tôi nghiên cứu hoặc viết lách. Buổi tối, tôi có thói quen đi “thăm ruộng” bằng cách dạo quanh các cửa hàng, chào hỏi nhân viên, kiểm tra tình hình hoạt động và lắng nghe ý kiến khách hàng. Tôi thường trở về nhà lúc 8 giờ rưỡi tối, dành thời gian còn lại cho gia đình. Đúng 9 giờ 30 phút, tất cả nhân viên ở các cửa hàng sẽ báo qua tin nhắn cho tôi biết chính xác hôm nay tôi doanh thu được bao nhiêu. Thường thì tôi sẽ kết thúc ngày với một hai lon bia để ăn mừng thành quả của hôm đó. Tôi tự thấy mình là một người tự do và hạnh phúc. Đó là tất cả những gì tôi hằng mơ ước khi khởi nghiệp!

Giờ đây, tôi muốn chia sẻ những “kinh nghiệm cày cuốc” trong hơn 12 năm khởi nghiệp và bí quyết thành công của 8 năm làm bán lẻ cho bạn. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm thành công bằng một công việc kinh doanh đơn giản, ít rủi ro, tôi thành thật mong bạn đọc hết quyển sách này rồi tự khởi động cho mình một cửa hàng nhỏ. Nếu chăm chỉ và ham học hỏi tôi tin là bạn sẽ sớm đạt được các mục tiêu của mình. Ngành bán lẻ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn bắt đầu!

6 đánh giá cho Khởi Nghiệp Bán Lẻ

 1. Duy Khánh

  Cuốn sách này viết theo văn phong rất gần gũi, chân thật, dễ hiểu, đọc đến đâu là thấm đến đấy. Ngày trước cứ nghĩ bán lẻ phức tạp lắm thế nhưng khi đọc được quyển sách này tôi đã thấy chi tiết các bước mình cần phải làm một cách rõ ràng. Cuốn sách viết vô cùng chi tiết từ việc chọn sản phẩm bán, chọn tên thương hiệu cho đến việc thuê mặt bằng như nào, hợp đồng ra sao…còn nhiều lắm ko kể hết được. Cuốn sách này tôi đánh giá là thích hợp với mọi đối tượng đọc từ những người chưa biết gì về bán lẻ cho đến những người đã có shop bán lẻ riêng của mình. Người chưa biết gì sẽ được hướng dẫn để làm chắc chắn, người có shop riêng sẽ rút ra các bài học hay để có thể áp dụng ngay vào shop để gia tăng lợi nhuận. Cảm ơn anh Trần Thanh Phong đã tâm huyết viết ra cuốn sách này. Rất mong a sẽ viết thêm các cuốn sách hay về bán lẻ nữa để những người đi sau như tôi sẽ thành công được như anh trong nghành bán lẻ.

 2. Hữu Bách

  Thuyền ta nhỏ bé ai ơi.
  Mà sao ta thấy tuyệt vời lắm “Phong”.
  Từ ngày bí quyết của “Phong”,
  Như con gió lạ thấm vào trong tim.
  Mỗi ngày ta cứ đắm chìm,
  Những trang sách sáng, mơ tim đảo vàng. Bản đồ kho báo reo vang.
  Tim ta thúc giục, ánh sáng gọi mời.
  Nào ta đóng thuyền ra khơi.
  Sợ chi giông tố, chơi vơi không màng.
  Một khi bắt đúng mạch vàng.
  Ở cùng biển cả tình tang tang tình.
  (Hữu Bách)
  Một cuốn sách hay mà em từng đọc. Cảm ơn anh Phong!

 3. Quốc Khánh

  Mình gặp cuốn sách nay rất đúng lúc vì đang ấp ủ xây dựng cho riêng mình một cửa hàng bán lẻ. Tuy hiện tại mọi thứ vẫn là ý tưởng nhưng cuốn sách này khiến mình cảm thấy mọi việc trở nên khả thi hơn. Sách viết đơn giản, không chèn nhiều lý thuyết kinh tế giúp người đọc dễ hiểu hơn. Hi vọng tác giả sẽ còn ra nhiều sách với chủ đề tương tự.

 4. Hoai Nam

  BẢn thân đã trải nghiệm cuốn này, cảm thấy rất hữu ích cho ace đang muốn khởi nghiệp bằng cửa hàng bán lẻ. Bạn đang loay hoay, định hướng và cần những gì để bắt đầu với ý tưởng của mình, cuốn sách sẽ giúp bạn có những bài học và những chỉ dẫn cụ thể để bạn thực hiện kế hoạch của mình chỉn chu hơn!
  Chúc ae có trải nghiệm thú vị với cuốn sách này!

 5. Hoài Ngọc

  Cảm ơn anh Phong với những chia sẻ cực quý báu cho lớp trẻ tụi em, một lớp trẻ đầy nông nổi và sợ hãi. Quyển sách như kim chỉ nam giúp người khởi nghiệp định hướng đúng ngay từ đầu. Trang bị một nền tảng căn bản và bao quát để tiến xa trên con đường bán lẻ đầy thú vị sau này. Một lần nữa, cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh thành công hơn nữa trong sự nghiệp và cuộc sống.

 6. Khuê Nguyễn

  Nếu bạn muốn tìm kiếm con đường để tự do tài chính bằng cách kiếm tiền thông qua các cửa hàng bán lẻ thì Đây chính là quyển sách quá tuyệt vời bạn nên mua ngay. Cuốn sách được viết từ những kinh nghiệm thực tế của tác giả. Rõ ràng, chi tiết và rất thực tế ở Việt Nam. Mình xin chân thành cảm ơn tác giả đã đúc kết và chia sẻ những kinh nghiệm quý giá này.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close