Nguồn Gốc Các Loài

Con người chúng ta sống trong thời đại Darwin, không hề ý thức được rằng mình từ đâu mà có, hay tổ tiên là ai, có lẽ vì lòng tin quá lớn vào Chúa trời, thật sự mù quáng. Nhưng học thuyết tiến hóa Charles Darwin ra đời làm hỗn loạn tất cả những gì được người đời sùng bái, và mọi thứ đều là sự sắp đặt của Đấng Tối Cao trên kia. “Một nửa dân số nước Anh có thể đứng nhìn ông chết cháy trên cột sắt không một chút tiếc thương”, nhưng cuối cùng ông vẫn quyết định xuất bản quyển sách tâm huyết và nó được mua hết trong ngày đầu tiên. Mọi thứ đều có ý nghĩa của riêng nó, dù không đúng với những gì ta vẫn nghĩ, nhưng một khi nhận ra được tính đúng đắn của nó thì đó là sự thật không thể phủ nhận, dù có bao nhiêu khủng hoảng chăng nữa, ta cũng phải thật lòng tin tưởng nó – đó là tất cả những gì được gửi gắm thông qua ” Nguồn gốc muôn loài”

Danh mục:

Cuốn sách này là kết quả của những quan sát của Darwin trong chuyến đi gần 5 năm, từ 1831 đến 1836, trên con tàu biển Beagle vòng quanh thế giới, cùng với những suy tư và nghiên cứu của ông trong hai mươi năm sau đó, trong đó ông đặt vấn đề có tính quyết định về biến đổi luận hay sự tiến hóa. Sách của ông đã được xuất bản nhiều lần, sửa đổi, liên tục cập nhật cho đến khi ông mất.

Darwin đã đi đến quan niệm rằng các loài không phải là những thực thể bất biến từ các sáng tạo riêng biệt, mà biến đổi dần từ loài này sang loài khác, và như vậy toàn bộ giới sinh vật đã tiến hóa. Cơ sở của nó là có sự đấu tranh sinh tồn (struggle for life) giữa các cá thể ở từng loài, loại bỏ nhiều cá thể trong đó và dẫn tới sự sống sót của dạng thích nghi nhất (survival of the fittest). Sự chọn lọc này bắt nguồn từ các đặc điểm có thuận lợi hay không của các cá thể khác nhau. Đó là sự chọn lọc diễn ra tự động trong tự nhiên, hay chọn lọc tự nhiên (natural selection). Qua tích lũy, các biến đổi được chọn lọc tự nhiên giữ lại, dần dần biến đổi loài, và từ đó, giới sinh vật dần dần có dạng như hiện nay.

Nguồn gốc các loài (1859) đã có một tiếng vang lớn và khơi ra nhiều cuộc tranh luận sôi nổi, không những ở nước Anh – tổ quốc của Darwin, mà cả ở nhiều nước khác trên thế giới, do việc áp dụng nó một cách tự nhiên vào nguồn gốc loài người. Thuyết tiến hóa của Darwin đã được đại bộ phận giới sinh học công nhận, về cả nguyên lý và các sự kiện, dù ngày càng được bổ sung và phát triển cho đến nay. Nhưng số người chống đối nó cũng không ít, không chỉ khi Darwin còn sống, mà còn kéo dài cho tới bây giờ.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nguồn Gốc Các Loài”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button