Những Mảnh Vỡ

(2 đánh giá của khách hàng)

Đi mua sách cũ hay gặp những cuốn sách có lời đề tặng của tác giả. Câu chữ thân thiết, trân trọng cho biết người được tặng là người yêu, bạn bè, anh em, đồng nghiệp, tác giả tặng độc giả… Có cuốn đã cũ nhưng cũng có cuốn còn mới nguyên.

Chợt nhớ câu “đàn bà như một cuốn sách…”. Ngậm ngùi, số phận của nhiều người đàn bà như những cuốn sách tặng nằm ở hiệu sách cũ…

Danh mục:

“Tiến sĩ khảo cổ học, từng công tác bảo tàng nhiều năm, hiện là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, chừng ấy thứ để khó hiểu về việc viết văn của Nguyễn Thị Hậu. Nhưng nếu đọc loạt truyện cực ngắn này, không cần nghĩ ngợi đến những chức tước, học hàm học vị, sẽ thấy một cái nhìn nhạy cảm rất đàn bà, một kết cấu truyện gọn sắc như những cú đâm của dao găm, và cả tiếng cười như sắp phá bung ra đằng sau sự lạnh lùng của con chữ.” (Nhà văn Lê Anh Hoài)

“Mấy năm gần đây, ngoài những truyện ngấn xuất hiện dần dà trên các báo, Nguyễn Thị Hậu ( với nickname Hậu Khảo Cổ) còn vô khối mẩu truyện ngắn – tối đa 100 chữ – tải trên blog cá nhân của chị. Những đoản văn ấy mang dư vị thích thú riêng, có mẩu mang ý tưởng đột ngột như một góc ảnh lạ, có truyện thâm thúy như một lát cắt cuộc sống, có mẩu giả như cười trên nỗi đau, có trường hợp ngụ ý nghĩa tình nhân bản trong một bối cảnh cuộc đời đang đổi thay chóng mặt… Dù vậy, điều thú vị là mỗi người tự tìm thấy mình (hoặc đâu đó quanh các mối quan hệ của mình) trong những mẩu ngăn ngắn kia, để rồi nhớ mãi trong hành trình bôn ba bất kể ngoài đời hay trên mạng ảo.” (Nhà báo Lam Điền)

2 đánh giá cho Những Mảnh Vỡ

 1. Nguyễn Quỳnh

  Những mảnh vỡ là một cuốn sách đọc được, nhưng không hẳn là một cuốn sách hay. Nó giống như một quyển ghi chép nhỏ về nhiều điều vụn vặt trong cuộc sống, nên cũng khó xếp nằm trong thể loại nào của văn học. Chính vì ghi chép về những điều vụn vặt nên đôi khi nhìn lại ta cũng không khỏi thảng thốt là có lúc mình vô tâm quá, không để ý nên đã để những vụn vặt như vậy trôi qua. Ý tưởng và cách suy nghĩ của tác giả khá tốt, nhưng có một vài bài viết mình không thích vì có vẻ na ná với những truyện lượm lặt trên mạng.

 2. Bùi Kim Oanh

  Một quyển sách hay, ngôn từ mộc mạc, chân thực và một phong cách viết rất riêng.
  Mỗi câu chuyện chỉ vỏn vẹn trong 100 chữ nhưng luôn để lại những cảm xúc, những suy nghĩ và trăn trở. Đó là những câu chuyện ngụ ngôn, những câu chuyện phiếm hàng ngày nhưng không hệ nhạt nhẽo.
  Đa cảm xúc và nội dung phong phú là những gì Nguyễn Thị Hậu mang vào tác phẩm này.
  Mặc dù là một tác giả không quá nổi tiếng nhưng nếu đọc quyển sách này, bạn sẽ cảm ơn tác giả nhiều hơn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button