List sách haySách theo chủ đề

5 sách hay về Iran đem lại cho người đọc một ấn tượng gợi mở về Iran

5 sách hay về Iran đem lại cho người đọc một ấn tượng gợi mở về Iran. Sách phù hợp với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người thích du lịch và tìm hiểu về lịch sử văn hóa Trung Đông.

Đọc Lolita Ở Tehran

Xem giá bán

Đọc Lolita ở New York, không có gì đáng nói. Đọc Lolita ở Paris, lại càng không có gì đáng nói. Đọc Lolita ở Thimphu, Bhutan thì hẳn có hơi đặc biệt. Đọc Lolita ở Tehran, càng đặc biệt. Đặc biệt, vì đó là Tehran. Là Iran. Nơi người ta có thể mất mạng vì đấu tranh cho quyền chính đáng của phụ nữ, cho phẩm giá đích thực của con người.

Salam! Chào Xứ Ba Tư

Cùng với Namaska! Xin chào Ấn Độ, Salam! Chào xứ Ba Tư làm thành một bộ sách về hai nền văn hóa lâu đời nhất của nhân loại.

“Salam! Chào Ba Tư” giới thiệu với bạn đọc xứ sở Ba Tư xưa – nơi được biết đến từ những câu chuyện trong Nghìn lẻ một đêm và Nghìn lẻ một ngày. Chỉ là qua những dòng chữ thôi, nhưng bạn sẽ hiểu được tại sao xứ này lại nổi tiếng như thế, biết về ý nghĩa những hình ảnh, hoa văn dệt trên những bức thảm len từ lông cừu tuyệt mỹ, sẽ đắm chìm trong kiến trúc đền đài cung điện giáo đường khảm gốm sứ trên mái vòm và trang trí tường nhà tuyệt hảo, đặc biệt ghi dấu là nghệ thuật tranh tiểu họa, nghệ thuật thư pháp tinh xảo trong những bức tranh hoành tráng.

“Tất cả đều nhằm đem lại cho người đọc một ấn tượng gợi mở về Iran.” Cuốn sách phù hợp với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người thích du lịch và làm về văn hóa.

The Persian Puzzle: The Conflict Between Iran and America

Pollack, một cựu chuyên gia phân tích của CIA và là quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia, đưa quan điểm sâu sắc và phân tích nội bộ của ông vào cuộc đụng độ kéo dài và đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Iran, bắt đầu bằng sự sụp đổ của shah và sự chiếm giữ của Đại sứ quán Mỹ ở Tehran 1979. Pollack xem xét tất cả các sự kiện lớn trong quan hệ Mỹ-Iran bao gồm khủng hoảng con tin, Mỹ nghiêng về Iraq trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq, vụ bê bối Iran-Contra, căng thẳng quân sự Mỹ-Iran năm 1987 và 1988, Iran cuộc chiến chống lại lợi ích của Mỹ ở Vịnh Ba Tư mà đỉnh điểm là cuộc tấn công khủng bố Khobar Towers năm 1996 ở Ả Rập Saudi, và những cuộc giao tranh gần đây giữa Mỹ và Iran đối với Afghanistan và Iraq.

Ông giải thích các chiến lược và động cơ từ quan điểm của Mỹ và Iran và cho biết mỗi cuộc khủng hoảng đã tô màu suy nghĩ của cả hai quốc gia lãnh đạo thế nào khi họ định hình và định hình lại chính sách của họ theo thời gian. Pollack cũng mô tả những nỗ lực của những người cố gắng tìm cách vượt qua sự thù hận để tạo ra một động lực mới trong quan hệ Iran-Mỹ.

Với giọng điệu chậm rãi và hiểu biết sâu sắc, Pollack giải thích cách Hoa Kỳ và Iran đạt đến tình trạng bế tắc này; tại sao mối quan hệ này lại quan trọng đối với lợi ích khu vực, toàn cầu và Hoa Kỳ; và những lựa chọn chính trị cơ bản nào có sẵn khi chúng ta đối phó với đất nước quan trọng nhưng vô cùng khó khăn này.

All the Shah’s Men: An American Coup and the Roots of Middle East Terror

All the Shah’s Men: An American Coup and the Roots of Middle East Terror là một cuốn sách tuyệt vời – một tác phẩm phi hư cấu lịch sử.

Stephen Kinzer cung cấp một lịch sử ngắn gọn về Iran và một lời giải thích bằng văn bản về những gì dẫn đến các vấn đề của Công ty Dầu mỏ Anh-Iran, sự trỗi dậy của Mossadegh, quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu mỏ và những vấn đề tiếp theo cuối cùng dẫn đến sự kết thúc của sự nghiệp chính trị của mình.

Persepolis

Persepolis là một cuốn tự truyện của Marjane Satrapi, mô tả thời thơ ấu của cô cho đến những năm đầu trưởng thành ở Iran trong và sau Cách mạng Hồi giáo. Persepolis nhắc nhở độc giả về sự bấp bênh của người sống sót trong các tình huống chính trị và xã hội.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button