Việt Nam Phong Tục

(5 đánh giá của khách hàng)

Còn tục gì hay mà là quốc túy của ta thì cứ giữ lấy”. Đến nay, tập sách gần một trăm năm tuổi này vẫn là một trong những công trình khảo cứu có giá trị bậc nhất về các phong tục tập quán trên đất nước ta và nhiều vấn đề được Phan Kế Bính nhắc tới vẫn nóng hổi tính thời đại.

Danh mục:

Từ phong tục trong gia tộc, phong tục xóm làng (hương đảng) đến các phong tục ngoài xã hội, Việt Nam phong tục của học giả Phan Kế Bính là một bộ biên khảo tương đối đầy đủ về các phong tục tập quán cũ của nước Việt. Là một nhà nho uyên bác mang tư tưởng tân tiến, tác giả không chỉ mô tả từng tập tục, mà còn về gốc tích, nguyên ủy cái tục ấy, nhìn nhận, đánh giá để xem nó hay hay dở, từ đó “xét điều gì quá tệ mà bỏ bớt đi, rồi lâu lâu mới đem cái tục hay mà bổ hết cho cái tục dở.

Còn tục gì hay mà là quốc túy của ta thì cứ giữ lấy”. Đến nay, tập sách gần một trăm năm tuổi này vẫn là một trong những công trình khảo cứu có giá trị bậc nhất về các phong tục tập quán trên đất nước ta và nhiều vấn đề được Phan Kế Bính nhắc tới vẫn nóng hổi tính thời đại.

5 đánh giá cho Việt Nam Phong Tục

 1. Quang Minh

  Phan Kế Bính là một trong những học giả, văn thân nổi tiếng ở thời buổi cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Với sự tiếp thu tri thức từ Nho học, Dân tộc và văn minh tri thức của phương Tây(Pháp), lối sống hòa đồng giữa văn hóa dân tộc và văn hóa Âu châu đã cho ông một cách nhìn nhận hài hòa và vốn kiến thức phong phú uyên bác, thâm sâu…
  “Việt Nam phong tục” được trình bày theo lối văn xuôi dễ đọc, khoa học và có tính khái quát cao, phù hợp cho cả học sinh, trí thức, nhà nghiên cứu và cả các tầng lớp bình dân… Người đọc dễ nhớ dễ tiếp cận! Ngoài ra người đọc còn tìm lại được cả về xã hội xưa của cha ông với những thuần Việt cùng với sự giao lưu tiếp thu từ bên ngoài cấu tạo thành phong tục độc đáo của người Việt ta!
  Bên cạnh đó còn có những lời bình, đánh giá mang tính chất khách quan rất cao của tác giả về các phần tư liệu đưa ra. Tác giả không chỉ ngợi ca các nét văn hóa đẹp cần phát huy của dân tộc mà còn phê phán các phong tục lạc hậu, cổ hủ của cha ông không văn minh,khoa học… Đặc biệt ông còn đề cao tinh thần dân tộc trong toàn bộ tác phẩm giúp cho cuốn sách mang nhiều giá trị cho mọi thời đại và là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.
  Có thể nói “Việt Nam phong tục” là cuốn sác gối đầu giường cho mọi nhà về văn hóa của dân tộc ta!

 2. Trọng Tín

  Mình đã từng đọc “Đất lề quê thói” của tác giả Nhất Thanh nên hôm nay mình quyết định mua thêm quyển “Việt Nam phong tục” của Phan Kế Bính để so sánh. Nhìn chung thì cả hai quyển đều đầy đủ, được tác giả biên soạn công phu nhưng mình vẫn thích tác phẩm của Phan Kế Bính hơn vì “Việt Nam phong tục” là quyển sách đầu tiên viết về phong tục Việt Nam và cái tên Phan Kế Bính chắc không còn xa lạ gì với mọi người. Cảm ơn tác giả đã mang đến một quyển sách cực kỳ hữu ích.

 3. Thanh Toàn

  Việt Nam Phong Tục đích xác là một quyển tư liệu hay và bổ ích, có giá trị lưu giữ và tham khảo lâu đời. Bên cạnh những điều nghiên, phân tích và giới thiệu về những phong tục tập quán của nước ta từ xưa, Cụ Phan Kế Bính còn thẳng thắn và khéo léo đưa ra những nhận xét khách quan, những góp ý chân thành cùng những trăn trở rất thời đại.

  Đọc, để hiểu và trải nghiệm một bản sắc rất riêng về văn hóa và phong tục của nước Việt Nam ta từ xưa đến nay, chắc chắn vô cùng lý thú và bổ ích.

 4. Thu Trang

  “Việt Nam phong tục” thật là một quyển sách hay và chứa nhiều điều bổ ích. Những phong tục, nét truyền thống xưa cũ được tái hiện, kể lại một cách đầy sinh động và chi tiết. Quyển sách như những điều mới mẻ đối với thế hệ trẻ hôm nay như mình, những con người không còn được thấy nữa những phong tục truyền thống của dân tộc vì sự phai tàn dần theo thời gian. Tác giả không chỉ cho ta cái nhìn đầy cụ thể, chi tiết mà còn truyền tải những bài học về lịch sử đất nước, nhắc nhở chúng ta ghi nhớ cội nguồn của mình. Quyển sách thực sự rất cần thiết cho các bạn trẻ để hiểu hơn những giá trị truyền thống!

 5. Bích Thủy

  Đây là một cuốn sách hay và bổ ích, nó tái hiện lại xã hội Việt Nam chủ yếu vào thế kỉ 19, đã bắt đầu được thổi vào nền văn minh phương tây, những tập quán ngàn đời bắt đầu thay đổi. Phan Kế Bính viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Ông có tư tưởng rất hiện đại chứ không giống như các nhà nho cũ. Ông thẳng thắn lên án các hủ tục, bảo vệ phụ nữ, ca ngợi những cải cách tiến bộ, tôn vinh những truyền thống tốt đẹp cuả nhân dân ta. Tác phẩm này không chỉ giúp chúng ta có thêm hiểu biết về lịch sử mà còn nhận thấy tình yêu nước cuả tác giả trong thời kì bị ngoại xâm

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button