Cảm nhận sách

Tuổi 20: Đứng lên từ những vụn vỡ, cô đơn

Bước qua ngưỡng cửa 20, có những sự việc không như chúng ta tưởng tượng trước đó. Tất cả có thể hình dung bằng hai từ “vỡ vụn”.

Bạn trẻ chưa bước vào tuổi 20, vẫn còn ôm ấp nhiều lắm những hoài bão, tưởng tượng về một khung cảnh tự do hay một bầu trời thỏa sức tung bay. Người ta nghĩ mình đủ mạnh mẽ, mình đủ háo hức và nhiệt huyết để đón đầu những thử thách, làm điều mình muốn. Và khi đó thế giới chỉ gồm những thử thách theo ý muốn hay mong ước của bạn. Nhưng, bước vào tuổi 20, người ta nhận ra sự việc không hoàn toàn như mình mong đợi.

Tuổi 20, các mối quan hệ thay đổi hoặc nhiều hơn hoặc ít đi. Nhưng dù thế nào người ta vẫn không có cảm giác thoải mái và vô tư lự như thời còn tuổi teen. Người ta nhận ra rằng từ bạn bè cũng khó kiếm tìm. Bỗng nhận ra khoảng cách để đến với ước mơ không phải ngắn ngủi hay dễ dàng, người ta phân vân giữa nhiều lựa chọn hơn, rồi thay đổi và rồi nuối tiếc. Người ta đứng giữa con đường của những sự lựa chọn mà chẳng biết đâu mới thực sự tốt cho mình. Chuyện tình cảm, chuyện sự nghiệp cá nhân khiến người trẻ loay hoay và hoang mang trong chính độ tuổi đẹp nhất của mình.

“Vụn vỡ tuổi 20” là tuyển tập tản văn nói lên những nỗi lòng, những vấn đề rất chung của tuổi trẻ. Tuyển tập gồm có ba phần là “Trái tim rạn nứt”, “Vỡ vụn yêu thương” và “Hàn gắn cảm xúc”. Từng phần là từng giai đoạn của một cuộc khủng hoảng tuổi trẻ điển hình. Ban đầu là những việc rạn nứt, đến vỡ vụn của những mộng tưởng nhưng sau tất cả, chính sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ lại một lần nữa vực họ dậy và tiếp tục cuộc sống của chính mình, với một bản thể, một con người hoàn toàn mới.

Đi qua những trải nghiệm khó chịu như cô đơn, cảm giác phải chống chọi mọi thứ một mình khi lao vào cuộc đời, hay là những nối tiếc của khoảng thời gian yên bình trước kia. Tuổi 20 là thời gian để người ta trưởng thành, học hỏi, cất giữ những đau buồn cho riêng mình và cuối cùng là mạnh mẽ để đối diện với thực tại, vươn tới một tương lai tươi sáng.

“Vỡ vụn tuổi 20” như một lời tâm tình nhỏ nhẹ, như một người bạn đồng hành đáng mến dành cho những ai đang trải qua năm tháng đầy màu sắc của tuổi 20. Cuốn sách cũng như một lời nhắc nhở, một sự động viên để bạn biết rằng những bí mật của tuổi 20 mà bạn đang có, những vấn đề mà bạn đang nghĩ, cũng từng có người giống như bạn, nhưng họ vẫn vượt qua và lớn lên từng ngày.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button