Kỹ năng

Buông bỏ được 10 thứ này bạn sẽ nhận được nhiều hơn là mất

Con người ta đôi khi cảm thấy tiếc nuối khi phải buông bỏ một điều gì đó trong cuộc sống. Thế nhưng, có những việc khi bạn chấp nhận buông bỏ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là mất. Bởi vì khi bạn quyết định buông, khoảnh khắc ấy, chính bạn đã bước lên con đường hạnh phúc…

Buông, chính là tự do, chính là từ nay trở đi không còn vướng mắc. Trong lòng không còn nặng nề, tâm thân đạt được trạng thái yên tĩnh tự tại.

Vậy, rốt cuộc cần phải buông bỏ những thứ gì?

1. Buông bỏ thể diện

Đôi khi ta cúi đầu, là để nhìn cho rõ con đường mình bước đi. Rất nhiều người nhận thấy, bản thân mình có quá nhiều thứ, đều là những thứ không thuần khiết, không như ý, tuy nhiên lại không buông bỏ xuống được. Thể diện khiến họ không buông được, cuối cùng chết vì thể diện.

2. Buông bỏ áp lực

Mệt mỏi hay không mệt mỏi, điều này phụ thuộc vào mỗi con người cảm nhận. Trong tâm hồn mỗi con người, nếu không thường xuyên được “dọn dẹp” sạch sẽ, thì rất dễ bị những bụi trần bao phủ.

Vậy nên “dọn dẹp” sạch sẽ bụi trần chính là cách để khai sáng tâm hồn chúng ta, giúp tâm hồn trở nên sáng hơn, đẹp hơn; sự việc được xử lý, sắp xếp rõ ràng rành mạch mới có thể đẩy lùi cái lộn xộn, bừa bộn ra xa; tương tự như vậy, ném đi những đau khổ vô nghĩa, trong lòng ta sẽ có thêm không gian để niềm vui đọng lại.

3. Buông bỏ quá khứ

Con người chúng ta ai cũng sẽ có một quá khứ buồn, và để tương lai tốt đẹp hơn thì buông bỏ chính là cách để mở đường cho cuộc sống hạnh phúc đến với bạn ở hiện tại và tương lai.

Nổ lực thay đổi bản thân, tiết chế cảm xúc cá nhân, học cách đón nhận sự thật, học cách thuận theo lẽ tự nhiên, học cách thản nhiên đối mặt với những khó khăn, học cách nhìn cuộc sống tương lai với những mặt tích cực, học cách nhìn vào chỗ tốt của mọi sự việc trên đời, nếu thay đổi được bạn sẽ thấy cuộc sống này thật tươi đẹp và ý nghĩa biết bao.

4. Buông bỏ sự tự ti

Nếu trong suy nghĩ của bạn có hai từ “tự ti” thì tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Ai trong chúng ta cũng đều có thể trở thành một người vĩ đại và muốn trở thành một người như vậy bạn cần phải có nội tâm vững chắc. Tin vào bản thân, tìm đúng vị trí của mình, là cách để bạn có được một cuộc sống ý nghĩa.

5. Buông bỏ sự lười biếng

Khi làm một việc gì đó, cho dù nó rất đơn giản và bạn đã làm thuần thục thì cũng nên làm với một thái độ nghiêm túc, không nên lơ là xem thường.

Hãy luôn nhắc nhở bản thân, nổ lực hết mình tiến về phía trước, bạn thấy vui vẻ, bạn khỏe mạnh, bạn thiện lương, nhất định bạn sẽ có một cuộc đời xán lạn.

6. Buông bỏ những tiêu cực

Nếu muốn trở thành một người thành công, thì chính bạn phải là người cố gắng hết sức mình.

Hãy dùng những suy nghĩ tích cực để đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, để sự thanh cao đánh bại hẹp hòi, để sự kiên cường đánh bại yếu ớt, để sự vui vẻ thay thế lo âu…

Tất cả những điều đó bạn đều có thể làm, chỉ cần bản thân cố gắng nỗ lực hết mình, thì không có ai có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn đã cố gắng. Trong cuộc chiến này, thắng hay bại phụ thuộc vào bạn, bởi bạn chính là người điều binh bố trận cho cuộc đời mình.

7. Buông bỏ oán trách

Con người chúng ta khi gặp thất bại thường oán trách cho số phận, do hoàn cảnh chứ không bao giờ thẳng thắn nhìn nhận sự thật là do mình yếu kém. Vậy nên, thay vì oán tránh, ca thán trong nỗi thất bại đó thì bạn nên đứng dậy để bước tiếp, vượt qua những khó khăn đó. Đôi khi chính sự thất bại đó cũng là một bước chuẩn bị quan trọng cho những thành công sau này, nỗ lực khắc phục thiếu sót, phát huy sở trường thế mạnh, điều đó quan trọng và cần thiết hơn.

Oán trách và tìm cách rũ bỏ trách nhiệm của bản thân sẽ chỉ khiến mỗi bước chân tiến tới thành công của bạn nặng nề hơn, chậm chạp hơn mà thôi.

Buông bỏ oán trách, bình tâm tiếp nhận thất bại, đó chính là tâm thái của một người có đầu óc. Oán trách không thể thay đổi được tình hình, chỉ có nỗ lực vươn lên mới đem lại hy vọng.

Đã là vàng thật, chỉ cần bạn không cố tình vùi lấp bản thân, chỉ cần nghĩ đến việc tỏa sáng, rồi sẽ có ngày bạn tỏa sáng.

Đừng sống một cuộc sống lúc nào cũng chỉ có phiền muộn, cũng đừng cho rằng cuộc sống phụ bạc bạn, thực ra, bạn cũng được trao tặng nhiều tương đương những người khác, muốn có thêm nữa, bạn chỉ còn cách tự mình cố gắng để có được mà thôi!

8. Buông bỏ sự do dự

Đừng bao giờ gieo trồng ước mơ của mình trên cánh đồng do dự, bởi cánh đồng này chỉ toàn cỏ dại, ước mơ của bạn sẽ không thể nào phát triển được.

Khi đã quyết định làm việc gì đó, ngay lập tức hãy hành động, đừng do dự, bởi càng do dự dự thì cơ hội thành công của bạn càng giảm đi. Nếu bắt gặp được một cơ hội tốt, hãy nhanh chóng chớp lấy nó, bởi cơ hội sẽ không quay lại với những người không biết nắm bắt nó.

9. Buông bỏ sự hẹp hòi

Khoan dung, độ lượng với mọi người cũng chính là khoan dung với bản thân mình. Điều này sẽ giúp cho tâm hồn và cuộc sống của bạn luôn nhẹ nhàng và an vui.

10. Buông bỏ lòng hoài nghi

Lúc nào trong lòng cũng có sự nghi ngờ, không tin tưởng những người xung quanh mình, thì khó mà làm được việc lớn, khó mà tìm được tri kỷ. Ông bà xưa từng có câu: “Dùng người không nghi ngờ, đã nghi ngờ thì không dùng người”. Chính sự nghi ngờ thiếu căn cứ sẽ làm người khác tổn thương, gây nên những hiểu nhầm không đáng có, ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa các bên.

Vậy nên, làm người chúng ta hãy đánh giá mọi việc một cách khách quan và minh bạch nhất để tránh làm tổn thương người tốt.

Cát Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button