Sách mới

Tuổi Trẻ Lạc Lối Và Những Cuốn Sách Của Tôi

sach-tuoi-tre-lac-loi-va-nhung-cuon-sach-cua-toiTuổi Trẻ Lạc Lối Và Những Cuốn Sách Của Tôi

Tác giả: Hiền Trang
Phát hành: 09-2016
Thể loại: Sách Văn Học – Tiểu Thuyết
Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
Nhà phát hành: Bão
Số trang: Đang cập nhật
Phiên bản : Tiếng Việt

“Tuổi già đọc sách để chiêm nghiệm. Tuổi trẻ đọc sách để trải nghiệm.

Tuổi trẻ đọc sách bằng chất xám của óc và chất hồng của tim, bằng ngây thơ vụng về và suy tư ngờ nghệch, mải miết phiêu lưu trong lãnh địa những con chữ để tưởng tượng về một thế giới chưa từng đặt chân đến, một giai đoạn cuộc đời chưa từng trải qua, những con người không bao giờ gặp gỡ.
Sách cùng ta đi qua tháng năm tuổi trẻ, những rung động tươi mới, những vụn vỡ đầu tiên, những hoài bão xôn xao, những đổ vỡ và thất vọng.
Sách là nguồn an ủi nỗi cô đơn.
Sách là chốn lặng yên khi sóng gió.
Sách là nơi nương tựa lúc chênh vênh.
Sách vừa là người thầy nghiêm khắc, cũng là người bạn thủ thỉ tâm tình..
Trong buổi sáng tĩnh lặng, vào yên ắng ban trưa, hay giữa màn đêm tịnh mịch, hãy ngồi đối diện với sách, lật nhẹ một trang kia, ngó hờ một chữ này, để thấy rằng sách đã lưu dấu vào tuổi trẻ tươi đẹp nhất, và trở thành một phần cuộc sống của ta.
Những năm tháng thanh xuân trong “Tuổi trẻ lạc lối và những cuốn sách của tôi” hiện lên như một lời tuyên ngôn đầy kiêu hãnh: Tuổi trẻ có thể điên cuồng nổi loạn, đi lạc chơi vơi, ngây thơ vụng dại, sẵn sàng khước từ mọi sự rập khuôn nhàm chán và cảm xúc nhạt nhòa. Tuổi trẻ bồng bột và mãnh liệt chỉ đến một thời, để suốt đời ta lưu luyến những đẹp đẽ thanh xuân.”

Tuổi trẻ lạc lối và những cuốn sách của tôi | Hiền Trang

Giới thiệu sách :

Cuốn sách gồm các bài review về 21 cuốn sách tác giả đã đọc và ấn tượng trong tuổi trẻ của mình, đó thực sự là những cuốn sách nổi tiếng, đáng đọc của văn học Việt Nam và thế giới như “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, “Hoàng tử bé”, “Cuộc đời của Pi”, “Nhà giả kim”, “Biên niên ký chim vặn dây cót”, “Ring”,… Điều đặc biệt của cuốn sách là những trải lòng của tác giả thông qua những trang sách, những nhân vật đó về tuổi trẻ, sự cô đơn, đam mê, nông nổi, thành công, thất bại, hy vọng, tuyệt vọng, cách nhìn cuộc đời, cách sống. Với giọng văn sắc cạnh, sâu sắc và am hiểu, tác giả đã tạo nên những trang sách hấp dẫn về thế giới của sách, của tuổi trẻ. Ai yêu sách, đã từng đi qua thời tuổi trẻ sẽ ít nhiều tìm thấy sự đồng cảm và chiêm nghiệm. Ai yêu sách và đang ở thời tuổi trẻ sẽ tìm thấy sự hứng thú và chính mình trong đó.

Vì nó đã đi qua tuổi trẻ của tôi nên tôi đã gọi nó là cuốn sách của tuổi trẻ. Tôi là một độc giả rất tầm thường. Tất cả những cuốn sách tôi đã đọc, những bộ phim tôi đã xem, những bài hát tôi đã nghe, những bức tranh tôi đã ngắm, tôi chỉ xem chúng ứng vào đâu trong cuộc đời mình. Tôi không biết khóc cho thời cuộc, càng không biết cảm nhận nỗi đau của số phận con người thuộc một thời đại xa lắc xa lơ nào đó, tôi chỉ vật lộn trong máng đời chật hẹp của riêng tôi.

Một con người gặp gỡ một con người là do duyên phận. Một con người gặp gỡ một cuốn sách cũng là do duyên phận.

Nhận xét của độc giả

Đây không phải một tác phẩm bình thường. Ngay từ tựa đề đã nói lên điều đó. Nó là một cuốn sách bao chứa những cuốn sách khác. Tuổi trẻ ở đây không được dệt nên từ những mối tình dang dở, những cung đường dài mạo hiểm đã đi hay những ký ức mơ hồ về một thời nông nổi. Tuổi trẻ ở đây là những cuốn sách được giấu kín trong ngăn bàn lớp học, những cuốn sách đã cứu lấy những con người năm đó khỏi tiết học tẻ ngắt, và rồi cứu lấy những ngày vô vị mà chúng ta chẳng làm gì ngoài việc để mình già đi.

Những năm tháng thanh xuân trong Tuổi trẻ lạc lối và những cuốn sách của tôi hiện lên như một lời tuyên ngôn đầy kiêu hãnh: Tuổi trẻ có thể điên cuồng nổi loạn, đi lạc chơi vơi, ngây thơ vụng dại, sẵn sàng khước từ mọi sự rập khuôn nhàm chán và cảm xúc nhạt nhòa. Tuổi trẻ bồng bột và mãnh liệt chỉ đến một thời, để suốt đời ta lưu luyến những đẹp đẽ thanh xuân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 19, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button