List sách hay

Những lời khuyên sáng giá cho độc giả trước khi đọc “Nhà giả kim”

“Nhà giả kim” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ độc giả khác nhau.

Nhà giả kim là cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988. Cuốn tiểu thuyết được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, được dịch sang 56 ngôn ngữ, bán được hơn 65 triệu bản tại hơn 150 nước. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong mọi thời đại.

Ở Việt Nam, cuốn sách đã trở thành một hiện tượng xuất bản trong suốt một khoảng thời gian dài. Hầu hết độc giả đều xem đây là cuốn sách phải đọc trong đời. Và đây là những điều cần lưu ý khi bạn bắt đầu đọc cuốn sách:

Đừng cố tìm những đoạn hay để trích dẫn

Đọc xong Nhà giả kim, bạn sẽ thổn thức bởi những câu văn dạt dào đồng cảm, như tác giả viết những điều này, tất cả đều dành cho mình. Bạn cố gắng tìm kiếm đoạn nào đó thật hay, thật ý nghĩa để đăng lên mạng xã hội để chia sẻ cùng bạn bè mình. Nhưng chắc chắn, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, mà vẫn không thể chọn ra được câu nào nên dùng. Đơn giản bởi cuốn sách Nhà giả kim tràn ngập những trích dẫn thơ mộng, thấu hiểu và ý nghĩa. Cách tốt nhất có lẽ nên giới thiệu cho bạn bè mua sách, và cứ thỉnh thoảng lại lật giở một trang sách bất kì, bạn sẽ thấy ngay những câu văn quá tuyệt dành cho mình.

"Nhà giả kim" là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại
Xem giá bán

Đầu óc mơ màng

Nhà giả kim, là một cuốn sách thú vị bùng nổ với tinh thần lạc quan; đó là loại tiểu thuyết cho chúng ta biết rằng mọi thứ đều có thể nếu bạn thật sự muốn nó xảy ra. Điều này nghe có vẻ như một phiên bản đơn giản hóa triết lý đương đại và chủ nghĩa thần bí, nhưng như Coelho đã tuyên bố “những điều đơn giản là những điều giá trị nhất và chỉ người thông thái mới nhận định được chúng”. Cuốn tiểu thuyết hấp dẫn mọi người, bởi vì chúng ta có thể tìm thấy bản thân mình trong Santiago: tất cả chúng ta đều có giấc mơ, và sẵn sàng liều mạng vì một ai đó bảo rằng chúng có thể trở thành hiện thực.

Cuốn sách được viết đầy tính thơ. Ngôn từ tuôn chảy như một cánh hoa khẽ thì thầm với gió. Cuốn sách nhấc bổng bạn khỏi thế giới đời thường để đi vào nó một cách nhẹ nhàng và bí ẩn, cứ như một cô nàng quyến rũ. Và cô nàng ấy sẽ khiến bạn mơ màng, lâng lâng rất lâu sau khi đọc xong cuốn sách.

Những người đọc lý trí có thể sẽ bị thất vọng

Nhà giả kim là một cuốn sách thực sự mơ mộng. Nó kể một câu chuyện mà những người đọc sách với tư duy logic và lý tính sẽ cho rằng đây là cuốn sách viển vông, không bao giờ có thật ngoài đời thực.

Santiago là một chàng trai mơ mộng, chỉ muốn sống một đời sống tự do. Chàng thường mơ thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn. Vì thế, chàng quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu.

Khi đến một ốc đảo, Santiago được khuyên nên dừng chân, bởi phía trước cậu là chiến tranh giữa các bộ tộc. Và cũng tại ốc đảo này, cậu đã gặp Fatima, cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Santiago buộc phải lựa chọn: ở lại cùng tình yêu của mình, hay tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ mà mình luôn trăn trở. Nhưng Fatima đã giúp cậu lựa chọn dễ dàng hơn khi động viên người yêu bước tiếp trên sa mạc… và cuối cùng chàng đã tìm kiếm được hạnh phúc cho riêng mình.

Hẳn là nhiều độc giả sẽ nghĩ rằng nó chỉ là một câu chuyện cổ tích trong tiểu thuyết mà thôi.

Vỏn vẹn hơn trăm trang nhưng "Nhà giả kim" lại truyền cảm hứng mạnh mẽ, tạo động lực cho người đọc tin tưởng và theo đuổi giấc mơ
Vỏn vẹn hơn trăm trang nhưng “Nhà giả kim” lại truyền cảm hứng mạnh mẽ, tạo động lực cho người đọc tin tưởng và theo đuổi giấc mơ

Hãy chắc chắn bạn đang theo đuổi một ước mơ

Bởi vì cuốn sách này viết rằng “Khi bạn ước muốn cùng với khát khao, vũ trụ sẽ đồng hành cùng bạn để giúp bạn đạt được mơ ước. Vũ trụ sẽ cho bạn tất cả những gì bạn muốn nhưng nhất thiết bạn phải đặt ước muốn đó lên hàng đầu”. Có nghĩa thực sự mọi thứ đều có thể đạt được và chỉ cần khát khao cháy bỏng mà thôi.

Nhưng bạn có không? Bạn có ước mơ không? Nó có cháy bỏng không? Nó có dày vò bạn mỗi ngày không? Đọc Nhà giả kim, nếu bạn có ước mơ, bạn sẽ được động viên, được khích lệ. Nhưng nếu bạn không có ước mơ, hoặc bạn đã từ bỏ ước mư của mình, bạn sẽ cảm thấy buồn vì cuốn sách, hoặc cuốn sách này không có ý nghĩa gì với bạn.

Luôn luôn lắng nghe trái tim mách bảo

Chàng trai Santiago đã sống một cuộc đời phiêu du tuyệt vời, và mọi điều chàng làm đều bắt nguồn từ những mơ ước của trái tim, bởi: “Không ai trốn tránh được trái tim mình, thành ra nên lắng nghe nó nói là hay hơn cả…”.

Và bạn yên tâm rằng, khi bạn lắng nghe trái tim mình, dù hạnh phúc hay đau khổ, bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu bởi bạn đã sống đúng với niềm mong ước, khao khát của chính mình.

Luôn tin có một người luôn là định mệnh của bạn

Santiago không hề tìm kiếm tình yêu, cho đến ngày chàng gặp Fatima, chàng đã biết rằng, đây chính là người phụ nữ dành cho chàng mà chính định mệnh đã an bài.

Mỗi người đều tìm được điểm hữu ích cho mình qua câu chuyện về chàng Santiago
Mỗi người đều tìm được điểm hữu ích cho mình qua câu chuyện về chàng Santiago

“Trong nụ cười kia vũ trụ đã hiển hiện ra một cách trong sáng nhất, không cần một diễn dịch nào, như nó không ngừng tiếp tục xoay vần, cậu chợt hiểu ngay rằng cô gái đứng kia sẽ là người bạn đời của mình và chính cô cũng biết như thế mà không cần phải nói ra…..”

Thế nên các bạn đọc xong nhà giả kim thì hãy cứ tin rằng, tình yêu là sự sắp xếp của định mệnh rồi, đừng cố tìm kiếm cũng đừng cố níu giữ những người không thuộc về mình.

Đừng ngại lãng mạn đến khi nào còn có thể

Cuộc sống ngày càng có nhiều bất ồn, xấu xa và buồn bã. Thực tại luôn khiến bạn phải vật lộn, đấu tranh và khiến bạn thấy mình trở nên khô khan, xấu xí. Dù vậy, từ cuộc đời thấm đẫm sự thơ mộng, tự do của Santiago, bạn đừng ngại mơ mộng, đừng ngại sống một cuộc sống lãng mạn, với những ước mơ, những lý tưởng.

Đó là quyền của chính bạn, và hơn hết, nó khiến bạn bước ra thế giới bằng một trái tim rộng mở, và tràn đầy yêu thương. Vậy nên, hãy cứ lãng mạn đến khi nào còn có thể.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button