List sách hay

Những quyển sách về chủ đề ẩm thực không thể bỏ qua

Nấu ăn không phải là một chủ đề phổ biến trong dòng sách văn học. Nhưng kho tàng sách đồ sộ của nhân loại vẫn có những tác phẩm thành công và gây ấn tượng bất ngờ về đề tài này.

The Gastronomical Me – MFK Fisher

sach-the-gastronomical-me

Nữ nhà văn MFK Fisher được xem là một trong những cây bút hàng đầu về chủ để thức ăn, ẩm thực trong giới văn học quốc tế. Tình yêu với các món ăn của bà được khơi nguồn trong những tháng ngày sống ở Pháp, và chúng được chuyển hóa một cách rất mượt mà, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy mãnh liệt vào tác phẩm tiêu biểu The Gastronomical Me.

Đây không phải là một quyển tiểu thuyết mà có thể được xem như một quyển tự truyện đầy chân thực của MFK Fisher, cũng chính vì vậy mà trong tác phẩm này, khán giả sẽ có thể chìm đắm cùng nhà văn trong hàng trăm trang sách và hàng nghìn dòng chữ lay động chỉ để nói về các món ăn và ẩn ý văn hoá nằm bên trong chúng.

Pow! – Mạc Ngôn

sach-pow

Pow! là một cuốn sách của Mạc Ngôn, được viết vào năm 2003 này xoay quanh những hồi tưởng của nhân vật chính về quãng thời gian sống tại một “thị trấn lò mổ”. Trong khi dân làng xung quanh cậu bị ám ảnh với những món ăn làm từ thịt thì điều đó lại khiến chàng trai trở nên hoang mang, mệt mỏi, bế tắc. Bên cạnh việc hư cấu câu chuyện, nhà văn đoạt giải Nobel văn học đến từ Trung Quốc này cũng kể lại một phần thời thơ ấu của mình trong Pow!.

Cách viết của ông chân thực, súc tích và gần như chạm đến đầy đủ mọi giác quan của người đọc, và chính điều đó đã mang lại sức hút mãnh liệt cho quyển tiểu thuyết này, khiến nó trở nên đặc biệt hơn cả so với các tác phẩm khác của Mạc Ngôn.

Charlie and the Chocolate Factory – Roald Dahl

sach-charlie-and-the-chocolate-factory

Gần như bất cứ những ai yêu sách đều biết đến quyển sách này. Charlie and the Chocolate Factory không chỉ gợi lên một tuổi thơ năng động, luôn say mê với những điều mới mà còn mang đến những dư vị ngọt ngào của sô-cô-la, yếu tố ẩm thực chính đã tạo nên nền tảng để hình thành câu chuyện.

Nhà văn Roald Dahl được giới học thuật đánh giá rất cao về yếu tố sáng tạo cũng như kỹ thuật kể truyện thông qua tác phẩm này. Tuy nhiên, ông cũng biết cách tiết chế cách viết của mình sao cho nó có thể thân thiện và gần gũi với tất cả mọi bạn đọc, khiến cả người lớn lẫn trẻ em đều phải… thèm thuồng.

Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly – Anthony Bourdain

sach-kitchen-confidence

Đây là quyển tự truyện nổi tiếng của bếp trưởng người Mỹ Anthony Bourdain, phát hành vào năm 2000. Hành trình theo đuổi ước mơ nấu ăn và những câu chuyện hậu trường bếp núc của những nhà hàng được Anthony Bourdain kể lại một cách rất dung dị, chuẩn xác, chi tiết và ngồn ngộn sức sống.

Nhiều nhà phê bình đã cho rằng Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly có sức ảnh hưởng rất lớn đối với dòng văn học ẩm thực đương đại, và cũng chính nó đã biến chủ nhân quyển sách trở thành siêu sao và có một sự nghiệp thăng hoa mạnh mẽ trong suốt 15 năm qua.

Like Water For Chocolate – Laura Esquivel

sach-like-water-for-chocolate

Đây là tác phẩm văn học đầu tay của nữ tiểu thuyết gia người Mexico Laura Esquivel, phát hành vào năm 1989. Ngay khi vừa phát hành, quyển sách đã nhanh chóng tạo ra một “cơn bão” torng cộng đồng người yêu văn học bởi cốt truyện cảm động, sâu sắc kết hợp cùng lối viết duy mỹ, ướt át và đầy tính dịu dàng.

Câu chuyện xoay quanh Tita, một cô gái không có cuộc sống hạnh phúc vị bị ràng buộc bởi các hủ tục, niềm vui duy nhất còn lại của cô chính là bếp núc. Việc đặt một con người đau khổ vào căn bếp và giúp họ tìm thấy ánh sáng đã khiến Laura Esquivel có nhiều mảnh đất màu mỡ để khai thác tâm lý nhân vật, đồng thời khiến độc giả phải “thèm thuồng” vì cách miêu tả những món ăn đặc sắc, ấn tượng

Tuyết Tùng

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button