List sách haySách tham khảo, học tập

5 cuốn sách hay về cảm biến mang tính ứng dụng cao

Cảm biến một đề tài rất hấp dẫn và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học và đời sống. 5 cuốn sách hay về cảm biến giúp ích rất nhiều cho các bạn đang làm việc trong các tập đoàn công nghiệp, các viện nghiên cứu đã và đang sử dụng công nghệ cảm biến.

Giáo trình đo lường và cảm biến

Cảm biến là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống thu thập dữ liệu và điều khiển tự động, các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp, các máy móc thiết bị v.v. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và công nghệ, các bộ cảm biến ngày nay càng trở nên hoàn thiện hơn với độ nhạy ngày càng cao hơn, kích thước càng nhỏ hơn, nhiều lựa chọn hơn với giá thành thấp hơn. Tuy nhiên, nguyên lý cơ bản cũng như cơ sở nền tảng thiết kế của các bộ cảm biến là không đổi trong mọi thời đại bởi chúng đều được ứng dụng từ những hiệu ứng và qui luật của tự nhiên. Trong thời đại ngày này, các bộ vi xử lý, các bộ vi điều khiển phát triển mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như máy tính, thiết bị nghe nhạc, điện thoại di động, dụng cụ dân dụng gia đình, máy móc thiết bị công nghiệp… Tất cả các bộ vi xử lý, vi điều khiển trên đều không thể điều khiển hoạt động được nếu không có tín hiệu đưa về từ các bộ cảm biến. Nói một cách cụ thể hơn là các bộ vi xử lý chỉ xử lý được tín hiệu điện, trong khi hầu hết các đại lượng vật lý xung quanh chúng ta lại không phải tín hiệu điện. Như vậy, để các bộ vi xử lý hiểu và điều khiển được các thiết bị theo đúng như mong muốn thì phải có các bộ cảm biến chuyển đổi các đại lượng vật lý thành tín hiệu điện.

Cuốn sách này sẽ nói về các bộ cảm biến thông dụng trong công nghiệp trong đó mô tả chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Mặc dù có đề cập đến nhiều bộ cảm biến hiện đại, cuốn sách cũng không thể nói hết về tất cả các loại cảm biến cũng như ứng dụng rất đa dạng của chúng. 

Cảm Biến Và Ứng Dụng

Trong trong cơ thể con người, các giác quan đóng vai trò thu nhận thông tin từ bên ngoài. Cũng như thế, các dữ liệu thông tin từ bên ngoài của một hệ thống máy móc, điện tử tự động được các cảm biến tiếp nhận, xử lý trước khi đưa về trung tâm để tiếp tục được xử lý và phản hồi cho việc đo đạc và tự động hóa. Trong cuốn sách này, tác giả trình bày nguyên tắc vật lý của từng loại sensor trong công nghiệp có thể mua được thị trường thế giới và mạch điện ứng dụng. Hy vọng tài liệu này giúp ích ít nhiều cho các bạn đang làm việc trong công nghiệp, các viện nghiên cứu trong việc sửa chữa và chế tạo các máy móc điện tử tự động hay các thiết bị đo đạc chính xác.

Giáo Trình Cảm Biến

Giáo Trình Cảm Biến trình bày những nguyên lý cấu tạo, cơ chế hoạt động, các thông số đo lường và đặc biệt là phạm vi ứng dụng để tiện cho việc cảm biến thích hợp cho từng ứng dụng cụ thể trong thực tế.

Mạng Cảm Biến Không Dây Trên Nền Kỹ Thuật IP

Xem giá bán

Mạng cảm biến không dây là một dạng của mạng các các đối tượng thông minh. Trong đó, mỗi nút cảm biến không dây bao gồm một bộ phận thu phát vô tuyến, một bộ vi xử lý và các cảm biến dùng để đo lường và cảm nhận về thế giới vật lý. Mạng cảm biến không dây có rất nhiều ứng dụng tiềm năng như giám sát môi trường, tự động hóa tòa nhà, ngôi nhà thông minh, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, giám sát tình trạng sức khỏe bệnh nhân, ứng dụng trong quân sự,…

Trong suốt một thập kỷ qua, mọi nghiên cứu tập trung vào mạng cảm biến không dây đều cho rằng kiến trúc IP là không phù hợp với các ứng dụng của mạng cảm biến không dây. Nhiều nhà nghiên cứu đã lập luận rằng các giao thức IP là không phù hợp với các thiết bị có tài nguyên hạn chế về năng lượng, bộ nhớ và khả năng xử lý như các nút cảm biến không dây. Kết quả là đã có nhiều giao thức mới được nghiên cứu và ứng dụng cho các mạng cảm biến không dây. Tuy nhiên, các mạng cảm biến này cần phải thông qua một Gateway để có thể giao tiếp được với mạng Internet và các mạng IP khác. Các Gateway lớp ứng dụng là rát phức tạp để thiết kế và quản lý. Đây là một trong những nhược điểm chính đối với các mạng cảm biến không dây được phát triển không dựa trên nền kiến trúc IP.

Điện Tử Công Nghiệp Và Cảm Biến

Xem giá bán

Điện tử công nghiệp là một ngành kỹ thuật đang phát triển rất nhanh nhưng lại có rất ít giáo trình và tài liệu nói về lĩnh vực này. Đặc biệt là cảm biến một đề tài rất hấp dẫn và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mà hầu hết học sinh, sinh viên cũng như giáo viên trong ngành đều muốn tìm hiểu để có thể ứng dụng được trong thực tế.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button