List sách haySách theo chủ đề

3 sách hay về Chernobyl dữ dội và ám ảnh

3 sách hay về Chernobyl là bức tranh về những hậu quả của một trong những thảm họa hạt nhân kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại không chỉ có gam màu tối với nước mắt và những niềm đau dai dẳng mà còn có sự ấm áp của tình yêu, vẻ đẹp của lòng vị tha và đức hy sinh cao cả.

Lời Nguyện Cầu Từ Chernobyl

Xem giá bán

Lựa chọn Svetlana Alexievich là tác giả nhận giải Nobel Văn chương năm 2015, Viện Hàn lâm Thụy Điển nhận định rằng: “Svetlana Alexievich được trao giải vì những trang viết đa dạng về giọng điệu, một biểu tượng mẫu mực về sức chịu đựng và lòng can đảm trong thời đại của chúng ta.”

Trong số những tác phẩm đáng giá của bà, có thể nhắc tới Lời nguyện cầu từ Chernobyl như một thí dụ tiêu biểu cho thể loại phi-hư cấu song lại giàu sức lay động không thua kém một sáng tác văn chương có giá trị nào.

Tờ Publishers Weekly coi Lời nguyện cầu từ Chernobyl là “cuộc chiếu X-quang tâm hồn Nga”, trong đó, tác giả đã kiên trì và thầm lặng thực hiện những cuộc phỏng vấn với 500 nhân chứng có liên quan tới thảm họa nhân loại tàn khốc này: lính cứu hỏa, đội cứu hộ, chính trị gia, nhà vật lý, nhà tâm lý và những thường dân. Nhìn từ góc độ chính trị, “có lẽ không phải cuộc cải tổ của Gorbachev, Chernobyl mới chính là nguyên nhân thực sự khiến Liên bang Xô viết sụp đổ” (Political Affairs). Nhìn từ lăng kính xã hội, đây là thành quả gom nhặt hơn 10 năm những nỗi đau “tàn khốc và dữ dội” (New York Times Book Review) khiến cả thế giới một lần nữa phải bàng hoàng.

Có lẽ Alexievich đã quyết tâm truyền đi Lời nguyện cầu từ Chernobyl không phải ở tư cách một nhà báo hay nhà văn, mà trước hết ở tư cách một người Belarus ghi chép về “sự sống và cái chết của đồng bào mình” (The Nation). Chính vì vậy, không khó hiểu khi bà khơi sâu được “cảm giác lặng đi chẳng nói nên lời, cái ‘khôn tả’, tính anh hùng và niềm đau thương” (The Telegraph).

Chernobyl: The History of a Nuclear Catastrophe

Quyển sách được viết từ một nhà sử học xuất sắc của Đông Âu, kể câu chuyện chân thực và chi tiết về thảm họa hạt nhân Chernobyl

Vào sáng ngày 26 tháng 4 năm 1986, Châu Âu đã chứng kiến thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử: vụ nổ lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô Ukraine. Hàng chục người chết vì nhiễm độc phóng xạ, một nửa lục địa nhiễm bụi bẩn và hàng ngàn người ngã bệnh.

Ở Chernobyl, Serhii Plokhy dựa trên những nguồn thông tin xác thực nhất để kể những câu chuyện kịch tính về những người lính cứu hỏa, các nhà khoa học và những người lính đã anh hùng dập tắt địa ngục hạt nhân. Ông nói lên những sai sót của ngành công nghiệp hạt nhân Liên Xô, chế độ kiểm soát thông tin khoa học và nhấn mạnh vào sự kìm hãm phát triển kinh tế của nó.

Midnight in Chernobyl: The Untold Story of the World’s Greatest Nuclear Disaster

Tác phẩm phi hư cấu này bắt đầu vào một đêm ở phòng điều khiển Lò phản ứng số 4 của V.I. Qua hai thập kỷ báo cáo, thông tin lưu trữ mới và phỏng vấn trực tiếp các nhân chứng, nhà báo Adam Higginbotham kể câu chuyện đầy kịch tính, bao gồm Alexander Akimov và Anatoli Dyatlov, người đại diện cho cuộc sống tốt nhất và tồi tệ nhất của Liên Xô.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close