Con Ngựa Bước Vào Quán Bar

(2 đánh giá của khách hàng)

Dovaleh Greenstein, một diễn viên hài hết thời, sắp trao cho các bạn một buổi diễn độc nhất vô nhị, sô diễn kết thúc sự nghiệp, khi anh nhìn lại cuộc đời, di sản, cùng một mất mát đã định hình nên con người mình. Một lần nữa, đừng trông đợi tiếng cười, bởi chỉ có sự ngượng nghịu, nỗi chán ghét bản thân, cơn choáng váng, và nỗi đau.

Danh mục:

Những độc giả trung thành của David Grossman hẳn sẽ sửng sốt khi đọc tên cuốn tiểu thuyết này. Con ngựa bước vào quán bar ư? Câu mở đầu quen thuộc của các truyện cười ư? David Grossman đây sao- một người viết nghiêm nghị đầy lòng trắc ẩn, một người cha mất con trai vì chiến tranh?

Một con ngựa bước vào quán bar. Gã pha chế hất hàm, “Ê, sao mặt dài thuỗn ra vậy?”

Không, cuốn sách này sẽ không khiến bạn cười. Cho dù câu chuyện gói gọn trong buổi diễn hài độc thoại hơn hai tiếng đồng hồ. Cho dù nhân vật chính, Dovaleh Greenstein, một diễn viên hài hết thời, sắp trao cho các bạn một buổi diễn độc nhất vô nhị, sô diễn kết thúc sự nghiệp, khi anh nhìn lại cuộc đời, di sản, cùng một mất mát đã định hình nên con người mình. Một lần nữa, đừng trông đợi tiếng cười, bởi chỉ có sự ngượng nghịu, nỗi chán ghét bản thân, cơn choáng váng, và nỗi đau.

Bởi ở đây nỗi đau, chứ không phải tiếng cười, chính là liều thuốc chữa lành.

2 đánh giá cho Con Ngựa Bước Vào Quán Bar

  1. Kiều Hồng Hạnh

    Đối với mình, gần 1/3 cuốn sách như một sự thử thách lòng kiên trì của người đọc. Nhưng sau đó, thì gần như mình không thể đặt xuống một lần vì bị cuốn vào câu chuyện của nghệ sĩ tấu hài Dovaleh trong gần 2 tiếng đồng hồ để lần đầu tiên và có lẽ là duy nhất có thể nói lên nỗi mất mát của cuộc đời ông dưới áp lực kinh hoàng phải mang lại tiếng cười để níu chân khán giả. Mình tự hỏi có bao nhiêu bạn đọc đủ kiên nhẫn như những khán giả cuối cùng của Dovaleh đã kiên nhẫn và rộng lượng để lắng nghe Dovaleh đến cuối cùng. Câu chuyện về cuộc đời Dovaleh cho ta thấy đằng sau một nghệ sĩ tấu hài với những câu chuyện tầm thường, đôi khi tục tĩu để mua những nụ cười nhẹ bẫng là một tâm hồn trẻ thơ tràn đầy yêu thương, lạc quan nhưng cũng phải chịu bao thương tổn. Cảm ơn những khán giả cuối cùng đã đồng cảm và để ông được tiếp tục nói ra những mất mát mà ông đã chôn sâu nhiều năm sau những tràng cười mua vui.

  2. Trần Gia Hân

    Có lẽ vở hài độc diễn này sẽ khiến một vài độc giả không thoải mái vì một vài câu cợt nhả, những từ ngữ thô tục, những cái cười giả tạo, bầu không khí căng thẳng… Song, có lẽ ai cũng cảm nhận được giọt mồ hôi, giọt nước mắt và thậm chí cả máu của người nghệ sĩ diễn hài độc thoại – cay đắng căm ghét bản thân, tủi nhục, ngượng nghịu và thảng thốt đi tìm con người mình. Xuyên suốt vở diễn, ẩn trong những lời đùa cợt tục tĩu, tầm thường là những ký ức đẹp đẽ mà đau đớn về gia đình, về tuổi thơ, về chính cuộc đời người nghệ sĩ.
    Câu chuyện làm người đọc như hòa vào bầu không khí của quán bar, và bất ngờ, xúc động, ám ảnh không ngừng. Xin chân thành cảm ơn những thính giả cuối cùng của buổi diễn cuối cùng.
    Bên cạnh sự tuyệt vời của cuốn sách là đôi lỗi chính tả không đáng kể. Một cuốn sách xứng đáng để đọc, để trải nghiệm.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close