Hoa Linh Lan

(6 đánh giá của khách hàng)

Đọc Hoa Linh Lan và kiên nhẫn với nó, bạn sẽ thấy đâu đó trong những dòng tâm sự, trải nghiệm của từng nhân vật: một chút hy vọng, một chút trưởng thành và cả một chút mong manh trong vô vàn cứng rắn. Cảm giác bắt gặp lại chính mình nơi quá khứ bi thương, nhưng tràn trề hy vọng. Cảm thấy nhắm mắt, có thể với tới trời xanh lạc lõng.

Danh mục:

“Tôi đã từng rất hoang mang với thời đại của mình. Thời đại của những con người cô đơn được giấu trong hình hài nhỏ bé. Thời đại huyên náo của đám đông, đầy ắp những cá nhân lặng lẽ. À, cô đơn, hóa ra ai cũng đã từng có cái cảm giác buồn cười như thế: Một mình giữa mọi người. Hoa Linh Lan được viết vào đầu năm 2008, khi cảm giác lúng túng tìm lối ra trong thời đại ấy, kiểm soát tâm trí tôi – một cô gái ngày ấy mới bước vào tuổi hai mươi, chưa biết làm chủ cuộc đời mình thế nào mới đúng?

Đã gần sáu năm trôi qua, tôi – giờ đây đã là một bà mẹ. Không còn thấy thời đại này xa lạ như khi mới bỡ ngỡ bước vào đời. Tôi bắt đầu viết tiếp cái kết cho câu chuyện ấy trong một buổi chiều trưởng thành, sau nhiều năm dang dở. Sáu năm, có nhiều thứ đổi thay hơn ta tưởng. Suy nghĩ ngày hôm qua, cùng với thời gian, hôm nay, cũng đã khác xưa nhiều.

Đọc Hoa Linh Lan và kiên nhẫn với nó, bạn sẽ thấy đâu đó trong những dòng tâm sự, trải nghiệm của từng nhân vật: một chút hy vọng, một chút trưởng thành và cả một chút mong manh trong vô vàn cứng rắn. Cảm giác bắt gặp lại chính mình nơi quá khứ bi thương, nhưng tràn trề hy vọng. Cảm thấy nhắm mắt, có thể với tới trời xanh lạc lõng.

6 đánh giá cho Hoa Linh Lan

 1. Huyền Vũ

  Không phải lần đầu đọc truyện của Gào, nên sự đau lòng trong từng câu truyện là điều thường thấy. Truyện nào cũng có những chi tiết làm người đọc khắc khoải & cảm thương vô cùng. Mỗi nhân vật được tác giả khắc họa đầy đủ, rõ nét với ưu điểm và nhược điểm rõ ràng, chính cách khắc họa đa chiều làm câu truyện thêm mạch lạc. Không có sự phân biệt đối xử giữa các tuyến nhân vật. Nhân vật nào cũng nhận được tình cảm rất riêng, không đáng trách dù nhược điểm nhiều hay ít. Câu chuyện tình yêu logic & đầy cảm xúc, cuốn hút người đọc đến những chữ cuối cùng. Đây là cuốn sách được mình mong chờ khá lâu, nhìn chung, mình hài lòng với cốt truyện, cách hành văn, cách sắp đặt tình tiết, cách giải quyết xung đột của tác giả.

 2. Freezee

  Hoa linh lan là loài hoa đẹp, trong trắng tinh khôi. Nhưng đối với hoa linh lan của Gào thì lại mang sắc buồn, bi lụy. Giống với các truyện của Gào, hoa linh lan cũng có phần ngược, phần tình yêu màu hường, … có cả bảy sắc cầu vồng luôn. Gào là một tác giả nữ có tâm hồn phong phú thế nên các truyện ngắn của cô luôn đưa người đọc tới những thế giới nội tâm khác nhau. Mình không thích cũng không ghét Gào. Nói tóm lại thì Hoa linh lan cũng không phải quá xuất sắc nhưng rất đáng để đọc.

 3. Phương Hâm

  Trước đây biết Gào qua fb, chưa từng đọc những tác phẩm nổi tiếng trước đó như Nhật ký son môi hay Cho em gần anh thêm chút nữa,…. Đến tác phẩm này mình khá là háo hức được đọc xem lối viết trong tác phẩm vó khác gì so với trên fb thường ngày hay không. Lối viết chuyện khá tốt, nhưng cốt truyện không thực sự ấn tượng như mình hy vọng, có lẽ do cuộc sống hiện tại ảnh hưởng đến phong cách viết của nhà văn. Từ ngữ, lời thoại viết có xúc cảm, câu văn mượt mà. Phù hợp để đọc giải trí thôi ạ. Thích cái cách Gào viết về suy nghĩ của mình về cuộc sống hơn là những nhân vật tưởng tượng này 🙂

 4. Nguyễn Quỳnh Như

  Tôi chưa từng nghĩ hoa linh lan đáng yêu, vì nó luôn làm tôi liên tưởng đến những hồi chuông da diết buồn, có lẽ do hình ảnh rũ xuống của nó. Và đúng như thế, trong tác phẩm này, “đại diện” của hoa linh lan không hề sống cuộc đời may mắn hay có những hạnh phúc dễ dàng, và nghiễm nhiên như những tác phẩm thường gặp khác, nó kể về câu chuyện nghị lực và ý chí kiên cường vượt qua. Tuy chủ đề không mới lạ gì, nhưng tôi cũng khá ưa thích quyển sách này, có lẽ do văn phong trôi chảy và ẩn sâu thầm kín những đợt sóng vỗ của nó!

 5. Thy Nguyen

  Câu chuyện xoay quanh về chuyện tình yêu, đặc biệt là tình yêu tay ba nữa. Gào khắc họa câu chuyện thật u ám, bi kịch nối tiếp bi kịch, nhưng với diễn biến nhân vật thì không hợp lí cho lắm. Câu chuyện cho chúng ta thấy 2 điều. Thứ nhất, cứ yêu đi, cho dù hi sinh bao nhiêu nhưng không yêu đúng người thì cũng không có kết quả. Thứ hai, nếu một người đàn ông không yêu người phụ nữ đó thì không nên cho cô ấy cơ hội. Nếu không sẽ nợ cô ấy một món nợ ân tình rất lớn.

 6. Hoàng Thị Tuyết Trinh

  “Hoa Linh Lan” là tác phẩm Gào dành 6 năm để hoàn thiện nên cũng dễ để nhận thấy được sự trưởng thành trong tác phẩm, trong cách viết văn của chị như chính chị đã từng nói “Suy nghĩ ngày hôm qua, cùng với thời gian, hôm nay, cũng đã khác xưa nhiều”. Ban đầu tôi không thích cuốn sách này cho lắm, cảm thấy nó cũng không có gì quá đặc biệt, chỉ đọc để giết thời gian thôi nhưng càng đọc lại càng thấm, càng bị nó cuốn theo tới trang sách cuối cùng. Câu chuyện là những đau khổ, dằn vặt, những bi kịch, khó khăn trong cuộc sống nối tiếp nhau xảy đến với các nhân vật nhưng nó lại không quá u buồn mà luôn chứa đựng ánh sáng của niềm tin, hy vọng vào tình yêu và một tương lai tốt đẹp. Văn phong của Gào thu hút tôi bởi chút ngông và cá tính của một cô gái đã trải qua khó khăn và dần trưởng thành. “Hoa Linh Lan” đã phản ánh được những đắng, cay, ngọt, bùi của cuộc sống, cho tôi cảm nhận được rằng cuộc sống này không phải chỉ có màu hồng hay chỉ toàn một màu xám xịt mà nó là bảy sắc cầu vòng… luân phiên thay đổi theo cái cách chúng ta nhìn nhận và lựa chọn…

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close