Cảm nhận sách

Khi nhận thêm một cơ hội sống

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Bởi thế, khi nhận thêm một cơ hội sống liệu có phải là một may mắn hay không? George Bailey, nhân vật trong tiểu thuyết “Trái tim tuổi 19” (*) sẽ trả lời cho bạn.

George Bailey, một “cảnh sát bàn giấy” đang có một cuộc sống gia đình hạnh phúc với người vợ và hai con một trai một gái. Anh là thế hệ thứ ba trong gia đình có bố và ông nội đều là cảnh sát. Thật không may, anh phải mang trong mình một trái tim bệnh tật. Trong một cuộc chạm trán với tên cướp Ron Cầu Vồng, bị tên cướp không chế, ấn mạnh nòng súng vào mũi. Hắn bóp cò, và ngay khoảnh khắc khủng khiếp đó, George nghe lồng ngực mình nhói đau. “Cơn đau xô vỡ đập, làm tắc nghẽn mọi thứ, tràn vào giữa ngực và lan rộng ra, phá tan cơ thể tôi, một cơn đau đột ngột và lạ lùng, cơn đau khiến tôi lịm dần”.

Chính trong khoảnh khắc sinh tử đó, khao khát sống trong anh bùng lên: “Tôi nghĩ về vợ. Tôi nghĩ về con trai và con gái. Họ cần tôi. Tôi không muốn chết”. Và George đã có thêm một cơ hội được sống, ấy là khi anh được thay tim của một cậu bé 19 tuổi, bị tai nạn xe hơi. Một trái tim tuổi 19 son trẻ, được đặt trong hình hài của một cảnh sát 47 tuổi! Đó chính là nguyên cớ tạo nên những đổi thay xung quanh cuộc sống của George sau này.

Tony Parsons là nhà văn người Anh, là tác giả của rất nhiều cuốn tiểu thuyết phản ánh các vấn đề xoay quanh các mối quan hệ, bi kịch đầy tâm trạng và vết thương tâm lý của những người đàn ông và phụ nữ trong thời hiện đại. Ở “Trái tim tuổi 19”, ông đã tạo ra một tình huống truyện độc đáo, ấy là việc sở hữu trái tim tuổi 19 của người cảnh sát 47 tuổi. Chính từ tình huống này, tạo nên sự hấp dẫn cho không chỉ độc giả lứa tuổi trung niên mà cho cả những độc giả tuổi mới lớn. Đặc biệt, sự chuyển biến về tâm lý của George chính là sợi dây có khả năng dẫn dắt bạn đọc đi đến cùng với câu chuyện đầy lạ lẫm và bất ngờ mà tác giả tạo ra.

Một George nghiêm khắc, luôn dõi theo nhất cử nhất động của cậu con trai và cô con gái đang vào tuổi lớn trước đây đã lùi vào quá khứ để nhường chỗ cho một George hiện tại mang trong mình trái tim của tuổi 19. Anh yêu đời hơn, trở thành người bố mà bất cứ đứa trẻ nào cũng mơ ước – anh giống như bạn của hai đứa con của mình.

Cùng với đó là tình yêu mà George dành cho vợ tuy mãnh liệt song đã không còn là một người chồng đúng nghĩa. Tất cả đã thay đổi một cách đột ngột, khiến cho các thành viên trong gia đình không khỏi ngỡ ngàng. Đến nỗi, Lara – người vợ của anh phải ngậm ngùi: “Em yêu ký ức về anh. Em yêu anh của ngày xưa. Tốt bụng. Mạnh mẽ. Trách nhiệm. Em yêu anh khi anh còn là một người đàn ông thực thụ, chứ không phải là một thằng bé tuổi trung niên đáng thương”.

Mang trong mình trái tim tuổi 19 đã khiến George trở nên “thiếu chín chắn”, kéo theo hạnh phúc gia đình có nguy cơ tan vỡ. Nhưng chính lúc đứng trên miệng vực đó, George đã tự mình thức tỉnh để nhận ra những gì đang thực sự diễn ra quanh mình. Anh tìm gặp bác sĩ, người đã tiến hành ca phẫu thuật thay tim cho mình và tha thiết muốn được trở lại cuộc sống trước kia. Bởi vì: “Đây không phải cuộc sống của tôi. Ý tôi là đây không phải cuộc sống mà tôi muốn có. Có một số sai lầm. Tôi muốn cuộc sống của tôi trước kia”.

Đương nhiên George vẫn mang trong mình trái tim tuổi 19 – là cơ hội sống quý báu mà không phải ai cũng có được. Chỉ có điều, anh đã tự điều chỉnh và cân bằng, để giữ lại những gì là quan trọng với mình.

Hữu Nhưn

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button