Cảm nhận sách

‘Mèo con xa mẹ’: Ngợi ca tình yêu thương giữa con người và con vật

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình vốn được biết đến qua nhiều tác phẩm cũng như giải thưởng dành cho thiếu nhi. Chị vừa tiếp tục giới thiệu truyện dài mới mang tựa đề “Mèo con xa mẹ”.

Mèo con xa mẹ là tác phẩm ghi dấu ấn của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình trong lần đầu thử sức với thể loại đồng thoại, sau nhiều cuốn sách dành cho thiếu nhi đã được xuất bản trong thời gian qua.

Dù lần đầu thử sức với thể loại đồng thoại, nhưng Nguyễn Thị Thanh Bình đã cho thấy nội lực cũng như khả năng đối với thể loại này. Dưới ngòi bút của chị, thế giới loài mèo hiện lên đầy sinh động, với đầy đủ cung bậc cảm xúc của con người. Ở đó, có cả những giận hờn lẫn thương yêu. Cũng có những hy sinh ấm áp mà loài mèo dành cho nhau trong mối quan hệ giữa mẹ và con, giữa anh và em.

Tác phẩm là cuộc phiêu lưu khám phá đầy cam go nhưng cũng nhiều thú vị của chú mèo Xám, tình cờ được Khoa – một cậu bé tốt bụng phát hiện và mang về nhà nuôi. Từ thân phận của một chú mèo hoang, Xám dần trở thành một thành viên trong gia đình mà ban đầu, hầu như ai cũng phản đối việc nuôi mèo trong nhà.

Ở đó, bạn đọc sẽ được chứng kiến những tâm tư của mèo Xám, nhất là nỗi nhớ mẹ quay quắt; hay trong mối quan hệ với những người bạn xung quanh như thằn lằn cụt đuôi, vịt Đẹt… Tuy nhiên, lôi cuốn và hấp dẫn hơn cả là cuộc chiến với con rắn nham hiểm. Cuộc chiến là minh chứng sống động cho sức mạnh của sự đoàn kết, sự thương yêu và đồng tâm hiệp lực không chỉ của riêng ba mẹ con mèo Xám.

Từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ, yếu ớt; qua thời gian, chú mèo Xám đã trưởng thành, lớn lên trong dáng vóc của một chú mèo bản lĩnh và dũng cảm. Bằng nỗ lực của mình, mèo Xám đã chiếm trọn tình cảm của các thành viên trong gia đình; không những thế còn nối kết mọi người với nhau, biết quan tâm đến nhau.

Đặc biệt, không chỉ chú mèo Xám mới trưởng thành lên từng ngày, mà những cô bé cậu bé trong gia đình cũng đã có những chuyển biến tích cực. Như Khoa, “từ một người vụng về, nay đã biết chăm sóc cho hai con mèo và một con vịt”. Hay như Phương, “từ một người có thể nói là vô tâm, ghét mèo giờ đã hết ghét mèo”. Đó chính là điều kỳ diệu mà chú mèo Xám mang lại cho hai người bạn nhỏ.

Và có thể nói, đó cũng là thành công của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình khi đã nhen nhóm lên ngọn lửa yêu thương, đánh thức lòng trắc ẩn nơi bạn đọc, nhất là những bạn đọc nhỏ tuổi. Tình yêu thương, lòng bác ái không ở đâu xa xôi mà được bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, trong đó có việc quan tâm và yêu thương những loài vật bé nhỏ.

Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ về Mèo con xa mẹ: “Phiêu lưu giữa hai thế giới con người và loài vật, khám phá ‘nền văn minh người’ và ‘bản năng mèo’, cuốn sách là những câu chuyện nhỏ thú vị, hấp dẫn. Song điều thú vị nhất của cuốn sách nhỏ này, có lẽ không phải là ‘chuyện con mèo’ mà là ‘chuyện con tim’ của con người chúng ta. Chúng ta đã từng phiêu lưu khám phá ra bao nhiêu thứ, nhưng đã lần nào thực sự phiêu lưu qua những miền cảm xúc để khám phá hết cung bậc trái tim mình?!”.

Sách được in màu theo khổ vuông, qua nét vẽ minh họa dễ thương của họa sĩ trẻ Vân Quỳnh. Đặc biệt, kết thúc tác phẩm là phần Phụ lục Những lưu ý khi chăm sóc một bé mèo con mới được cứu hoặc nhận nuôi. Thông tin này được cung cấp bởi tổ tức Yêu động vật – tổ chức cứu hộ chó mèo và hoạt động vì phúc lợi động vật tại TP.HCM.

Thông qua phần Phụ lục, không chỉ trẻ em mà người lớn sẽ được cập nhật những kiến thức bổ ích và thiết thực trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng một chú mèo con, từ việc ăn uống đến vệ sinh cũng như chăm lo sức khỏe.

Nguyễn Thị Thanh Bình, sinh năm 1976 tại Đà Nẵng. Hiện đang sống tại TP.HCM.

Các giải thưởng: Giải Ba cuộc thi “Vì tương lai đất nước” lần 2, NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM năm 1997; Giải Tư cuộc thi “Văn học tuổi hai mươi” lần 2, NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM năm 2000; Giải Nhì cuộc thi “Vì tương lai đất nước” lần 3, NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM năm 2002.

Sách đã in: Bạn thành phố; Vĩnh biệt tiểu thư; Hành trình về phía Mặt trời; Quê ngoại; Từng đôi mắt sáng; Mưa đầu mùa; Quà sinh nhật; Anh đã đợi em, từng ngày; Hoa nắng xôn xao; Ngày tựu trường đặc biệt; Đoàn xe bọ xít.

Thảo Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button