Cảm nhận sách

‘Tớ nên tin vào điều gì?’: Lòng tin là cội nguồn của hạnh phúc

Cuốn sách được đặc biệt viết riêng cho lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi đang chập chững bước vào cuộc sống với vô số những băn khoăn, những lo âu.

Giữa vòng xoáy ấy, tuổi teen cần rất nhiều những chỉ dẫn, để có thể lựa chọn cho mình một con đường, để đi về phía trước. Tớ nên tin vào điều gì? là cuộc trò chuyện gần gũi giữa tác giả, nhà báo Guillaume Rifaud với 10 nhân vật đã thành công trong cuộc sống, xoay quanh chủ đề về lòng tin, để khẳng định rằng “lòng tin là cội nguồi của hạnh phúc”

Cuốn sách không đưa ra những bài học mang tính chất quy tắc, áp đặt, mà dẫn dắt những độc giả trẻ tuổi vào những câu chuyện thực tế nhiều trải nghiệm của những người nổi tiếng, đã từng trải qua một quá trình dài tìm đường và thành công.

Xoay quanh vấn đề về niềm tin, độc giả sẽ được cùng bước vào cuộc đối thoại với những khách mời về những chủ đề như niềm tin vào chính mình, niềm tin trong hạnh phúc, niềm tin vào ước mơ, tin vào người lớn, hay tình bạn, thượng đế, các giá trị, xã hội, khoa học, và tình yêu.

Đó là những câu chuyện của cuộc sống, và, có nhiều cách sống trong xã hội, có nhiều cách đối diện với xã hội, nhưng cách bạn đối với cuộc sống ra sao, cuộc sống sẽ trả lại bạn như vậy. Theo dõi xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã chia sẻ những câu chuyện về sự trưởng thành trong cách sống tích cực, và tin cậy vào cuộc sống.

Trong chủ đề tin vào chính mình, tác giả đã đưa độc giả gặp gỡ Maud Fontenoy. Cô là nhà sáng lập và là chủ tịch liên đoàn thuyền buồm sử dụng mái chèo truyền thống, giúp trẻ em ở những khu phố nghèo không có điều kiện đi biển. Cô cũng là người phụ nữ đầu tiên chèo thuyền vượt Đại Tây Dương vào năm 2003, Thái Bình Dương năm 2005.

Trong cuộc đối thoại với Maud Fonrenoy, độc giả sẽ có cơ hội được khám phá cuộc đời đầy thú vị của Maud Fonrenoy, với lòng đam mê biển cả, khao khát được gần gũi thiên nhiên, với một nghị lực phi thường, để tự khẳng định bản lĩnh của mình trong suốt con đường mà mình đã lựa chọn.

Maud Fonrenoy nói rằng “Hãy biết bạn là ai, hãy bồi đắp khát vọng và hãy can đảm tin vào chính mình”, đừng bao giờ rời bỏ bản thân mình, bởi như thế, bạn sẽ rơi vào một mê cung của những tự ti, những tranh đua, hoặc đố kị, rồi bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy khát vọng của những người khác, và rồi đến lúc bạn sẽ nhận thấy, bạn chẳng có gì cả.

Luôn nhìn xung quanh, và dễ bị chìm đắm với đám đông, bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, ấy chính là cái yếu chung của những bạn tuổi teen, bởi thế, việc tạo dựng niềm tin, giữ được niềm tin vào chính bản thân mình, cũng chính là hành trang quan trọng nhất của các bạn trẻ trên con đường riêng của mình.

Với chủ đề tin vào xã hội, độc giả sẽ được gặp gỡ với nghị sĩ – thị trưởng của Versailles, ông Etienne Pinte.

Ông là người đã nhiều lần đắc cử nghị sĩ từ năm 1988 đến năm 2007 và là thị trưởng Versailles từ năm 1995 đến năm 2008.

Ông Etienne Pinte đã chia sẻ trong cuộc đối thoại của mình rằng “Tất cả mọi người đều phải suy nghĩ xem cần quan tâm đến môi trường của mình, đến những người khác như thế nào. Tất cả chúng ta đều có quyền giúp đỡ, phục vụ hoặc không tham gia vào việc thay đổi xã hội. Không chỉ có mỗi chính trị. Các bạn có thể gia nhập các hiệp hội, tham gia các hoạt động nhân đạo. Mỗi người tin vào xã hội đều có chút quyền làm thay đổi nó.”

Xã hội chính là cái nôi sống của con người, tuy nhiên nhiều bạn trẻ hiện nay lại có xu hướng đóng chặt cửa, dửng dưng với đời sống xã hội, đánh mất dần niềm tin vào những điều tốt đẹp trong xã hội. Cuốn sách đã phủ định lại tâm lý ấy, đưa ra những chỉ dẫn cho việc tạo dựng niềm tin với xã hội, thông qua những chia sẻ về sự dấn thân vào xã hội của những cá nhân nổi tiếng.

Không chỉ đưa ra những lập luận sắc bén về cách tạo dựng niềm tin cho các bạn trẻ từ tuổi 12 đến 16 tuổi bằng những đoạn đối thoại thực tế, mạch lạc, gần gũi mà cuốn sách còn cung cấp những thông tin lập luận, những kiến thức cơ bản về tâm lý nhằm giúp độc giả trẻ có những trải nghiệm chân thật và thấu suốt hơn về những chủ đề được đặt ra trong cuốn sách.

Đồng thời, cuốn sách còn gợi mở cho độc giả những cuốn sách văn học có ý nghĩa sâu sắc với từng chủ đề giúp độc giả có sự trải nghiệm sâu sắc hơn, và thấu hiểu hơn.

Được trình bày dưới hình thức bắt mắt, dễ hiểu cùng với những ý tưởng đầy đặn, sâu sắc, cuốn sách đã chạm được đến với những tâm hồn đang hoang mang của tuổi teen, đem lại cho các em những suy tư cá nhân mạnh mẽ, giúp các em phần nào lý giải được những băn khoăn của tuổi mình, để các em mạnh mẽ dấn thân vào đời sống.

Phong Linh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button