Cảm nhận sách

‘Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ’ – mỉm cười rồi rơi nước mắt

Những câu chuyện về tình mẫu tử chưa bao giờ khiến tâm hồn ta thôi thổn thức.

Nhất là đối với những đứa trẻ sớm phải xa lìa mẹ khi còn đang trong quá trình trưởng thành. Chân thật, giản dị và chứa đựng, Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ – cuốn sách văn học Pháp về tình mẫu tử đã chạm đến nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Chloe, 15 tuổi, bỗng phải học cách sống một mình trước cái hết đột ngột của mẹ, do bà vừa bị phát hiện có một khối u trong não, bệnh phát triển nhanh và đã không qua khỏi khi phẫu thuật. Vâng, thì cũng không hẳn là một mình, bởi cô bé còn có chị gái Joséphine 19 tuổi và anh trai Gaspard 17 Tuổi.

Joséphine là sinh viên Y khoa và đồng thời là người bảo mẫu cho những đứa em, theo di chúc của mẹ. Gaspard ham thích trò chơi điện tử và nhạc Opera. Bố mẹ họ đã li dị từ lâu và người cha hiện sống với một người vợ khác ở một hòn đảo nhỏ nằm tận biển Thái Bình Dương, họ có thêm bốn người con khác. Chloe sống trong một khung cảnh mà hình như cô cảm thấy ai cũng bận rộn, hai anh chị lớn hình như không bị cái chết của mẹ làm xáo trộn đời sống của họ. Đôi lúc, Chloe nghĩ rằng em bị bỏ rơi, và lúc ấy, những kỉ niệm về mẹ lại trỗi dậy cùng với sự tủi thân thường thấy nơi trẻ đang lớn.

Không có những giọt nước mắt, không nặng nề và bi thương như ta thường thấy ở các tác phẩm điện ảnh hay văn học khác, tác phẩm như một cuốn hồi ký với những cảm xúc lạc quan và chân thật của mẹ và con. Đó là những lời dặn dò, khuyên nhủ, những câu chuyện về sự lạc quan được viết bằng một giọng văn đầy bình tĩnh của một người mẹ – bị – ung – thư – sắp – không – qua – khỏi.

Đó là sự nổi loạn của một cô bé đang tự mình lớn lên với rất nhiều suy tư về cuộc sống, về sự ra đi của mẹ. Đó là cả một hành trình suốt 5 năm với những dấu mốc quan trọng, với từng lá thư đã cùng cô lớn lên. Đôi khi, cô hờn trách mẹ đã bỏ lại cô giữa cuộc đời quá nhiều chông chênh này, để cô phải một mình vượt qua nỗi cô độc và cả những vấp váp trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Mình là ai?”

“Ôi mẹ của con, mẹ của con… Cảm ơn mẹ đã nói với con rằng mẹ yêu con. Nhưng từ năm năm nay con đã phải đối mặt với bức tường câm lặng và đơn độc… Con phải chiến đấu một mình để chống lại sự thiếu thốn này, chỉ có một mình để tự tìm ra cách thoát khỏi mó…

Và con không thể ngăn mình giận mẹ…”

Nhưng sau cùng, cô vẫn thầm cảm ơn mẹ vì tất cả những điều đẹp đẽ, tuyệt vời mà bà để lại cho cô.

“Nụ cười của mẹ vẫn tiếp tục tỏa sáng, những điều mẹ an ủi, những âu yếm yêu thương mẹ dành cho chúng tôi đã hằn sâu trong tâm trí tôi mãi cho tới sau này…”

Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ – một cuốn sách cảm động không theo cách thông thường. Một cuốn sách khiến bạn mỉm cười và rồi rơi nước mắt. Dành cho tất cả những người mẹ – người con trên thế giới này.

Trịnh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button